Rệp xám (Brevicoryne brassacicae)



 

1. Đặc điểm nhận biết  

- Dấu hiệu đầu tiên trên lá có rệp tấn công là lá bị nhạt màu, sau đó chuyển màu vàng và bị xoăn lại do rệp chích hút nhựa làm cho lá bị khô vàng,  còi cọc lá bánh tẻ cong queo dần vàng úa, lá non bị héo tái và lụi dần.

- Cả ấu trùng và trưởng thành  đều nhỏ dài khoảng 1- 2 mm, màu xanh lục đến xanh vàng, sống quần tụ ở dưới phiến lá non

2. Đối tượng gây hại

- Vòng đời của rệp ngắn từ 6 – 19 ngày. Rệp cái đẻ con nên quần thể rệp tăng rất nhanh về số lượng trong thời gian ngắn.

- Rệp gây hại chủ yếu trên các cây thuộc họ cải. Hại trên tất cả các bộ phận của cây, thường tập trung ở búp non, lá con, cành non, cành non, quả, nụ hoa,... hoặc ở mặt dưới lá; Rệp xuất hiện quanh năm, nhưng hại mạnh vào vụ xuân hè và thu đông.

3. Biện pháp phòng trừ

* Biện pháp canh tác:

- Vệ sinh đồng ruộng thu dọn tàn dư cây trồng.

- Bón phân cân đối

- Trong phạm vi hẹp rầy mềm có thể bị nước rửa trôi.

* Biện pháp cơ học:

Ngắt bỏ những lá bị rầy mềm và hủy chúng đi. Biện pháp sinh học: Sử dụng các thiên địch như bọ rùa, kiến, dòi ăn thịt, nhện… để tiêu diệt rầy mềm.

* Biện pháp hóa học: Chỉ phun thuốc khi mật độ rầy mềm quá cao, phun các loại thuốc như: Actara, Sherpa, Polytrin, Trebon v.v…

Ngày đăng: 18/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1485

CSDL Nông nghiệp


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website