Tam Đảo chủ động trong công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2018


Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê Vĩnh Phúc, Tam Đảo có tổng đàn trâu, bò là 14.830 con; lợn nái, đực giống là 11.770 con; hơn 1 triệu con gà và hơn 90.000 con vịt, ngan (tại thời điểm 01.10.2017). Vì vậy, công tác bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi tại địa phương luôn được chú trọng nhằm chủ động phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc, gia cầm, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn huyện và trên toàn tỉnh.
Thực hiện kế hoạch số 04/KH-SNN&PTNT ngày 26/01/2018 của Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Tam Đảo đã chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND Tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2018. Theo kế hoạch, toàn huyện sẽ tổ chức tiêm phòng từ ngày 15/3 đến 30/4/2018. Đối với trâu, bò và đàn lợn nái, đực giống tiêm phòng cho 80% tổng đàn trở lên; sử dụng vắc xin LMLM nhị giá typ O và A, vắc xin THT nhũ hóa tiêm cho đàn trâu, bò; sử dụng vắc xin LMLM typ O, vắc xin Tai xanh và vắc xin Dịch tả tiêm phòng cho đàn lợn nái, đực giống. Tiêm vắc xin Dại cho 80% tổng đàn chó, mèo trở lên. Tiêm vắc xin Cúm gia cầm cho 100% đàn gà của các hộ có quy mô từ 1000 con trở xuống, 100% đàn vịt, ngan. Cùng thời gian trên sẽ tổ chức phun tiêu độc khử trùng tập trung chuồng trại, môi trường chăn nuôi cho các hộ có chăn nuôi gia súc, gia cầm. Kinh phí phục vụ tiêm phòng và khử trùng tiêu độc được thực hiện theo Quyết định 3051/QĐ-CT ngày 30/10/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về phê duyệt dự án phòng, chống một số bệnh nguy hiểm của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020; đối với các hộ chăn nuôi bò thịt, bò sữa huyện Tam Đảo thực hiện theo Quyết định 1307/QĐ-UBND ngày 03/5/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án chăn nuôi bò sữa, phát triển bò thịt huyện Tam Đảo giai đoạn 2015-2019 (điều chỉnh).
 
 
Trao đổi với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Đảo, ông Phạm Văn Ngọc, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y cho biết: Với quan điểm cố gắng đạt kết quả tốt nhất trong công tác tiêm phòng, huyện Tam Đảo đã có những văn bản chỉ đạo kịp thời trong công tác tiêm phòng; đối với các, xã, thị trấn gặp khó khăn có các biện pháp hỗ trợ hiệu quả đồng thời tổ chức thông tin tuyên truyền có hiệu quả; có các tổ giám sát, đôn đốc công tác tiêm phòng tại cơ sở,… Tính đến hết ngày 08/4, toàn huyện đã hoàn thành công tác phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi, tiêm phòng được hơn 80% chỉ tiêu tiêm phòng cúm gia cầm, khoảng 70% chỉ tiêu tiêm phòng đàn lợn nái, đực giống và 10% chỉ tiêu tiêm phòng đàn trâu, bò. Hiện tất cả 8 xã, thị trấn đang tiếp tục tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm để đảm bảo đạt kế hoạch đã đề ra.
Nhiều năm trở lại đây, công tác tiêm phòng ở Tam Đảo đạt được kết quả cao là nhờ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành trên địa bàn, ngoài ra phải kể đến là lực lượng nhân viên thú y cấp xã có trình độ chuyên môn, tâm huyết với nghề. Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt và sự ủng hộ từ người chăn nuôi, Tam Đảo sẽ đạt kết quả cao trong công tác tiêm phòng đợt 1 năm 2018./.

Ngày đăng: 09/04/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 1332

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc Thỏ Yên Lạc chú trọng công tác bảo vệ môi trường Phụ nữ Bình Xuyên chung sức xây dựng NTM Lập Thạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn Đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dưng NTM Kiến tạo môi trường nông thôn xanh sạch đẹp
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ