Cách nhận biết bệnh Lở mồm long móng ( LMLM) gia súc và các biện pháp phòng, chống


Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) gia súc là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất lây lan nhanh, do vi rút gây ra ở các loài động vật móng guốc chẵn như trâu, bò, lợn, dê, cừu,… làm các loài vật này bị lở mồm và long móng, sốt cao, giảm ăn, bệnh không có thuốc chữa trị đặc hiệu. Khi con vật mắc bệnh LMLM thường bị kế phát các bệnh truyền nhiễm khác, đó chính là nguyên nhân gây chết ở con vật.

 Hiện nay, có 7 type vi rút gây bệnh LMLM (A, O, C, SAT1, SAT2, SAT3 và Asia1), ở Việt Nam chủ yếu là typ O, A, Asia1. Bệnh này gây tổn thất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi và ảnh hưởng đến xuất khẩu thực phẩm.

Vi rút LMLM có sức đề kháng yếu với môi trường bên ngoài (nhiệt độ cao), với những thuốc sát trùng thông thường như nước vôi 20%, vôi bột, Formol 2%... đều tiêu diệt được vi rút, nhưng vi rút lại tồn tại lâu trong chuồng nuôi, ở quần áo và thức ăn gia súc. Ngay cả với gia súc khỏi bệnh vẫn mang trùng tới 4 tháng đối với dê, cừu; 03 tháng đối với lợn, còn trâu, bò là 2-3 năm.

1. Triệu chứng lâm sàng

Thời gian ủ bệnh từ 3 - 5 ngày, có thể đến 21 ngày, con vật sốt cao 40 - 41oC, bỏ ăn, ủ rũ, đứng lên, nằm xuống khó khăn. Hình thành mụn nước ở niêm mạc miệng, lưỡi, lợi, vành móng, kẽ móng chân và đầu vú. Khi các mụn nước vỡ ra tạo thành các vết loét ở miệng, vành móng, bệnh nặng có thể long móng và làm cho con vật không đi lại được, đối với gia súc non tỷ lệ chết rất cao có thể lên tới 90 - 100% do con vật không bú được. Riêng đối với trâu bò khi bị bệnh LMLM con vật chảy nhiều nước bọt, lúc đầu trong, lỏng sau đục tạo thành sợi như bọt bia; trong mũi xuất hiện nhiều mụn nước, nước mũi chảy ra có mùi hôi, thối.

                            

Lợn bị tuột móng do mắc bệnh LMLM

Trâu, bò khi bị bệnh con vật chảy nhiều nước bọt lúc đầu trong, lỏng, sau đục tạo thành sợi (như bọt bia)

2. Đường truyền lây:

- Lây trực tiếp: Gia súc khỏe tiếp xúc trực tiếp với gia súc mắc bệnh và các chất bài tiết của gia súc mắc bệnh hoặc gia súc mang mầm bệnh LMLM có chứa virut như: Phân, nước tiểu, nước bọt, sữa...

- Lây gián tiếp: Thông qua vận chuyển, buôn bán gia súc từ vùng đang có dịch sang vùng chưa có dịch (truyền qua dụng cụ chăn nuôi, bảo hộ lao động, phương tiện vận chuyển,… có chứa mầm bệnh).

3. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh:

* Phòng Bệnh: Bệnh LMLM có thể hạn chế được thiệt hại đáng kể bằng các biện pháp vệ sinh phòng dịch, tiêm phòng vắc xin, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật...

 Thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; mua con giống khỏe mạnh, biết rõ nguồn gốc từ vùng không có dịch bệnh LMLM, trước khi nhập đàn phải được nuôi cách ly 21 ngày, chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh thú y, thường xuyên quét dọn sạch sẽ, định kỳ tiêu độc, khử trùng 1 lần/tuần bằng các loại hóa chất như Ben kocid, Han-Iodine, VIA-Iodine... Kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt, khẩu phần thức ăn gia súc phải đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc (đặc biệt là bệnh LMLM). Đối với trâu, bò tiêm phòng từ 2 tháng tuổi trở lên; lợn tiêm từ 21 ngày tuổi trở lên. Định kỳ 6 tháng tiêm nhắc lại 01 lần.

Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi gia súc thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; Không bán chạy gia súc bị bệnh; Không vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc bị bệnh; Không ăn thịt gia súc ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; Không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường xung quanh.

Thực hiện kiểm dịch vận chuyển nghiêm ngặt nhằm không để lây lan dịch bệnh từ vùng này sang vùng khác.

* Các biện pháp chống dịch: Khi phát hiện gia súc bị mắc bệnh LMLM người chăn nuôi cần thực hiện:

Khai báo ngay với Nhân viên thú y xã, trưởng thôn và chính quyền địa phương; không giết mổ, bán chạy gia súc mắc bệnh, cách ly triệt để gia súc ốm, không cho chăn thả tập trung, thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại, bãi chăn thả, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển... bằng các loại hóa chất dùng trong thú y, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc 1 lần/ngày; chấp hành các quy định về chống dịch của chính quyền địa phương và quy định của pháp luật về thú y.

Lưu ý: Đến nay, bệnh LMLM chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu, chỉ có thuốc chữa triệu chứng. Chữa triệu chứng nhằm làm cho vết thương nhanh chóng lành sẹo và không gây ra các biến chứng nguy hiểm làm chết gia súc.

- Chữa miệng: Dùng các chất sát trùng nhẹ, các loại quả chua như khế, chanh bóp mềm, rưới nước (hoặc bơm xịt nước), trà đi, sát lại ở lưỡi, mặt trong má, hàm trên, lợi, bỏ bã vào miệng cho con vật nhai. Dùng vải mỏng thấm nước nói trên xoa vào vùng vết thương 2 - 3 lần/ngày và xoa trong vòng 4 - 5 ngày. Có thể dùng một trong các chất như: Xanh Methylen 1%, thuốc tím 1%, phèn chua 3% hoặc dùng thuốc mỡ Tetracilin, Penicilin bôi vào vết thương.

- Chữa móng: Rửa sạch chân gia súc bằng nước muối, nước lá chát, hoặc thuốc tím, phèn chua, dấm ăn; sau đó bôi các chất sát trùng hút mủ, nhanh lên da non lên vùng móng bị bệnh (bột xoan trộn với dầu lạc, diêm sinh). Để đề phòng ruồi nhặng đẻ trứng vào kẽ móng, có thể dùng Cresin pha loãng hoặc dùng thuốc lào, một ít băng phiến đắp vào vết thương.

- Chữa vú: Rửa mụn loét bằng nước muối ấm, dung dịch axit boric 2 - 3% hoặc nước xà phòng, sau đó bôi dầu cá, các thuốc sát trùng vào vết thương.

Kết hợp chăm sóc cho gia súc, đảm bảo giữ chuồng khô ráo, sạch sẽ, lót chuồng dày cho gia súc nằm, cho ăn cỏ tươi, cỏ mềm (trâu, bò); bổ sung các vitamin, khoáng chất, điện giải cho gia súc ăn để năng cao sức đề kháng…

Ngày đăng: 14/08/2018 Tác giả: Nguyễn Thị Hậu-Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 902

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò thịt Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính thâm canh Công tác triển khai trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng Hoạt động tuyên truyền về luật lâm nghiệp và các văn bản qui phạm pháp luật có liên quan của lực lượng kiểm lâm Vĩnh Phúc Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu pháp Vĩnh Phúc 10 năm xây dựng NTM
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ