Tam Dương chỉ đạo chủ động trong phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân 2019


Vụ xuân năm 2019 trên địa bàn toàn huyện Tam Dương gieo trồng được hơn 3.779,8 ha cây trồng các loại, trong đó gieo cấy được 3.296 ha lúa. Cây lúa đang trong giai đoạn đứng cái và sinh trưởng, phát triển tốt. Một số diện tích cấy sớm tại các xã Đồng Tĩnh, Hoàng Hoa, Hướng Đạo, Kim Long … lúa bắt đầu trỗ và khả năng trỗ rộ vào khoảng 20/4/2019, một số diện tích cấy muộn dự kiến trỗ vào đầu tháng 5. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số diện tích lúa bị nhiễm sâu bệnh gây hại ở mức độ nhẹ, trong đó chủ yếu là: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu non gây hại rải rác tại các xã, thị trấn trên những diện tích lúa xanh tốt, những diện tích lúa cấy sớm. Mật độ trung bình 0,1-2 con/m2, nơi cao 2-3 con/m2, cục bộ có ruộng trên 5 con/m2; dòi đục lá, gây hại rải rác trên các diện tích lúa xuân tại các xã, gây hại mạnh cục bộ trên những diện tích lúa xanh tốt. Tỷ lệ lá hại trung bình 0,5-1%, nơi cao 3-5%, cục bộ có ruộng trên 5%. Cùng với đó, chuột gây hại hầu hết trên các diện tích lúa nơi cạn nước, ven bờ gần đường đi,ven kênh mương, đường giao thông, trang trại, khu dân cư và các vùng trồng rau màu, tỷ lệ hại TB 0,2-0,3%, nơi cao 2-3%, cục bộ có ruộng trên 10% dảnh hại…
Cũng theo dự báo, trong thời gian tới tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ và ẩm độ cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại như: Sâu đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn và chuột.
Trước thực trạng trên, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban, cơ quan chuyên môn như: Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông, Trung tâm Văn hóa Thông tin thể thao, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Xí nghiệp Thuỷ lợi Tam Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa Xuân 2019; khuyến cáo bà con nông dân cần tập trung chăm sóc cho lúa, bón phân cân đối, không bón thừa đạm, bón thúc tập trung, không bón lai rai, thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật IPM, SRI, 3 giảm 3 tăng; dùng thuốc bảo vệ thực vật 4 đúng; thường xuyên, tích cực thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời, khi sâu bệnh đến ngưỡng phòng trừ, cần sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để phun trừ. Đồng thời, áp dụng ngay các biện pháp để diệt chuột như: Sử dụng bẫy bán nguyệt, bẫy lồng, dùng thuốc diệt chuột Ranpart, BioRat, Rat-Kill… để hạn chế chuột phát sinh và gây hại.Chú ý đảm bảo cung cấp nước tưới dưỡng lúa kịp thời, hiệu quả, đặc biệt là cây lúa ở thời kỳ làm đòng đến sau trỗ 15 ngày, tuyệt đối không để thiếu nước làm ảnh hưởng đến năng suất cây lúa.
Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, huyện Tam Dương phấn đấu vụ Xuân năm 2019 đạt năng suất và sản lượng cao./.

 

Ngày đăng: 12/04/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 285

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò thịt Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính thâm canh Công tác triển khai trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng Hoạt động tuyên truyền về luật lâm nghiệp và các văn bản qui phạm pháp luật có liên quan của lực lượng kiểm lâm Vĩnh Phúc Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu pháp Vĩnh Phúc 10 năm xây dựng NTM
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ