Biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa vụ Mùa 2018


Ốc bươu vàng là một trong những loại sâu bệnh hại lúa rất nguy hiểm. Bà con cần có cách phòng và trị ốc bươu vàng trước mỗi vụ lúa nếu không sẽ làm giảm năng suất đáng kể.

Ốc bươu vàng là một trong những sinh vật gây hại nghiêm trọng trong những vùng sản xuất lúa. Do đặc điểm: Vòng đời của ốc dài có thể sống 2 - 3 năm ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt giá rét, hoặc khô hạn, đẻ khỏe từ 250 - 450 trứng/một con cái, trứng đẻ thành ổ trên các cây cọc, bờ cao, ngọn lá cao hơn mặt nước 20 - 30 cm. Trứng đẻ sau 2 ngày vỏ cứng và bắt đầu phá hại. Ốc thường ăn lá non của rất nhiều loài thực vật. Đối với lúa chúng thường phá hại mạnh ở giai đoạn từ gieo (hoặc cấy) đến khi lúa đẻ nhánh rộ. Chúng ăn khuyết lá, mất cây làm giảm mật độ cây/m2 làm cho ruộng lúa xơ xác phải cấy dặm lại nhiều lần, từ đó làm giảm năng suất lúa.

Ốc bươu vàng đẻ khỏe từ 250 - 450 trứng/một con cái, trứng đẻ sau 2 ngày vỏ cứng

và bắt đầu phá hại

Để hạn chế thiệt hại do ốc bươu vàng gây ra, bà con cần chú ý và thực hiện tốt những biện pháp sau đây:

1. Thực hiện các biện pháp thủ công:

- Cày bừa kỹ, san phẳng ruộng không để ruộng lồi lõm trước khi gieo, cấy; tăng cường bón vôi khoảng 20 - 25 kg/sào; nếu có điều kiện có thể tạo rãnh trên ruộng để vừa dễ chăm sóc lúa vừa thu hút ốc vào rãnh để bắt thu gom đem tiêu hủy.

-  Thường xuyên bắt ốc vào buổi sáng sớm hay chiều mát các loại ốc non và trưởng thành làm thức ăn cho chăn nuôi hoặc đem tiêu hủy dùng làm phân bón cho cây ăn quả.

- Dùng tay làm dập nát các ổ trứng ốc (ổ trứng màu vàng rất dễ nhận biết) trên bờ cỏ, cây lúa, cỏ,… hạn chế mật độ ốc trên ruộng. Có thể dùng các cọc cắm trên ruộng cho ốc tập trung đẻ sau đó tiêu hủy.

- Chỉ giữ mực nước trên ruộng 2 - 3 cm, có thể làm khô, cạn xen ké để hạn chế ốc.

Đối với mật độ ốc thấp, có thể tiến hành bắt thủ công, sau đó mang tiêu hủy.

Lưu ý: khi tiêu hủy  bà con tránh làm ảnh hưởng đến môi trường

2. Dùng thuốc đặc hiệu để phun trừ:

- Khi mật độ ốc bươu vàng trên ruộng cao 3 - 6 con/m2 trở lên thì dùng một trong những loại thuốc đặc hiệu để phun trừ như: Pazol 700 WP, Clodan super 700 WP, Baycide 70 WP , Oosaka 700 WP,…

Khi mật độ ốc bươu vàng trên ruộng cao 3 - 6 con/m2 trở lên thì dùng một trong những loại thuốc đặc hiệu để phun trừ như: Pazol 700 WP, Clodan super 700 WP, Baycide 70 WP , Oosaka 700 WP

Chú ý:  Khi phun đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn thuốc và phun vào chiều mát, hoặc sáng sớm. Mực nước trên ruộng thấp 2 - 3 cm để tăng hiệu quả của thuốc. Khi lúa qua giai đoạn đẻ nhánh không cần phun thuốc trừ ốc./.

Ngày đăng: 16/07/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 682

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò thịt Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính thâm canh Công tác triển khai trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng Hoạt động tuyên truyền về luật lâm nghiệp và các văn bản qui phạm pháp luật có liên quan của lực lượng kiểm lâm Vĩnh Phúc Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu pháp Vĩnh Phúc 10 năm xây dựng NTM
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ