Chủ động phòng trừ rầy nâu trên lúa Đông Xuân 2018 - 2019


Vụ Đông Xuân 2018 - 2019 toàn tỉnh gieo cấy khoảng 31 nghìn ha diện tích lúa Đông Xuân. Đến nay, cây lúa đang ở giai đoạn trỗ - chắc xanh. Việc phòng, trừ sâu bệnh gây hại đặc biệt là rầy nâu ở giai đoạn này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo năng suất lúa.
Rầy nâu là loại côn trùng chích hút, thường sống tập trung dưới gốc lúa, có thể xuất hiện và tấn công trên tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, đặc biệt là giai đoạn đòng - trỗ. Chúng luôn được các nhà chuyên môn và bà con nông dân xem là đối tượng nguy hiểm vì không dễ để phòng trị. Tác hại trực tiếp của rầy nâu là việc chích hút nhựa làm cây lúa suy kiệt, khi chích vào lúa, chúng sẽ để lại trên lá, thân một vệt nâu cứng gây cản trở sự vận chuyển nước và chất dinh dưỡng. Chúng không chỉ chích hút mà còn tiết nước bọt làm phân hủy mô cây, khiến cây lúa dần khô héo do tắc nghẽn quá trình vận chuyển nhựa cây. Ngoài ra, những nơi rầy đẻ trứng và cắn phá còn là môi trường phù hợp cho sự tấn công và phát triển của các đối tượng cơ hội như nấm và vi khuẩn. Nếu rầy gây hại nặng thì sẽ gây cháy rầy làm ruộng lúa khô héo. Hiện tượng cháy rầy đầu tiên có thể diễn ra ở một diện tích nhỏ chỉ khoảng vài mét vuông, nhưng nếu gặp điều kiện thuận lợi thì sẽ lan rộng rất nhanh chỉ trong vòng 1 - 2 tuần. 
 

 


Kỹ sư Phan Văn Trực (ngoài cùng bên trái), Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV cùng với người dân kiểm tra rầy nâu tại cánh đồng cầu chỗ xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch

Bên cạnh đó, rầy nâu còn là môi giới truyền bệnh virus vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn lúa cỏ. Đây là các loại bệnh rất nguy hiểm vì tính đến thời điểm hiện tại vẫn không có thuốc trị. Với khả năng di chuyển thì rầy nâu sẽ truyền virus gây bệnh từ ruộng nhiễm sang ruộng khỏe. Do đó, khi rầy nâu bộc phát sẽ là một nỗi lo rất lớn của bà con.

 
Ở giai đoạn này người dân nên thường xuyên kiêm tra đồng ruộng để phát hiện rầy nâu kịp thời

Huyện Lập Thạch là một trong những địa phương có diện tích lúa Xuân sớm chiếm khoảng 600 ha trên tổng 4.000 ha diện tích lúa Đông Xuân 2018 - 2019. Theo kinh nghiệm quản lý về tình hình sâu bệnh hại trên cây lúa, đặc biệt là rầy nâu trong những năm qua, chị Nguyễn Thị Thu, Phó trưởng trạm phụ trách Trạm Trồng trọt & BVTV huyện cho biết: Vụ Đông Xuân năm nay thời tiết tương đối ấm, nền nhiệt độ cao dẫn đến sâu bệnh nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước. Con rầy là đối tượng ưa độ ẩm, thường xuất hiện ở những ruộng rậm rạp và có bóng râm. Vì vậy, những ruộng trên địa bàn huyện mà cấy sớm, cấy dày thì thường sẽ xuất hiện rầy đầu tiên và chúng tôi gọi đó là các rốn rầy. Theo kinh nghiệm, cứ những điểm cấy sớm trên địa bàn huyện thì chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra trước.Vừa qua xã Xuân Lôi đã xuất hiện rầy với mật độ cao hơn so với cùng kỳ năm trước, cụ thể qua kiểm tra điểm cao nhất có mật độ khoảng 1.000 con/m2. Trước diễn biến như vậy, Trạm Trồng trọt & BVTV huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương đôn đốc hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ, đến nay diện tích lúa Đông Xuân trên địa bàn xã Xuân Lôi đã giảm bớt. Bên cạnh đó vừa qua trên địa bàn xuất hiện những cơn mưa rào đã phần nào làm phân tán mật độ rầy. Theo khuyến cáo của Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Lập Thạch ở những trà lúa Xuân sớm khi mật độ ở 200 - 400 con/m2 thì bà con cần tiếp tục theo dõi. Đối với những nơi ở mật độ từ 750 con/m2 trở lên,bà con cần tiến hành phòng trừ sớm trước khi cây lúa trỗ bông thì hiệu quả phòng trừ sẽ cao hơn, bởi khi đó cây lúa còn thấp bà con thực hiện thao tác được dễ dàng hơn. Khi cây lúa ở giai đoạn chưa trỗ bông thì bộ phận lá có thể hấp thụ xuống gốc, rễ để trừ rầy hiệu quả, nên sử dụng những bộ thuốc có tính chất lưu dẫn. Vì vậy, khi trên ruộng xuất hiện mật độ rầy khoảng 20 con/khóm tương đương 750 con/m2 thì bà con cần phải tiến hành đánh rầy ngay, càng đánh sớm thì càng hạn chế được sự bùng phát mật độ ở các lứa rầy sau.
 


Việc phát hiện rầy nâu và phun thuốc kịp thời có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo vệ năng suất lúa Đông Xuân 2018 - 2019

Theo Báo cáo của Chi cục Trồng trọt & BVTV, tính đến ngày 09/4, trên địa bàn tỉnh ở những trà lúa Xuân sớm rầy nâu, rầy lưng trắng đã xuất hiện và gây hại diện ổ một vài nơi (xã Xuân Lôi - huyện Lập Thạch; xã Bình Định - huyện Yên Lạc; xã Đồng Thịnh, xã Yên Thạch - huyện Sông Lô), mật độ phổ biến 100 - 200 con/m2, cao 700 - 800 con/m2, cục bộ 1000 - 1.500con/m2. Dự kiến rầy lứa 3 nở rộ từ 01 - 10/4 gây hại đầu đến giữa tháng 4 trên trà lúa Xuân sớm trỗ đến chắc xanh,mật độ gia tăng phổ biến 500 - 700 con/m2, nơi cao trên 3.000 con/m2, cục bộ trên vạn con, có thể gây cháy chòm ổ một vài nơi nếu không được phòng chống kịp thời. Vì vậy ở thời điểm này Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh khuyến cáo bà con thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và theo dõi chặt chẽ mật độ rầy nâu để có biện pháp phòng chống kịp thời. Cùng với đó cần bảo vệ các loại ký sinh thiên địch trên đồng ruộng như: Nhện lưới, kiến 3 khoang, bọ rùa đỏ, bọ gọng kìm,…Khi rầy nâu xuất hiện với mật độ ≥1500 con/m2 thì sử dụng các loại thuốc hóa học để phun theo khuyến cáo.
Lưu ý: Giai đoạn lúa làm đòng - trước trỗ dùng các thuốc: Chess 50WG; Actara 25WG, Ekar 700EC,… khi phun không cần rẽ băng; Giai đoạn lúa chắc xanh, cần rẽ băng từ 0,8 - 1 m và  dùng một trong các loại thuốc sau: Victory 585 EC, Wussu 550EC, Bassa 50EC,…nếu mật độ cao trên một vạn con/m2 cần phun 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày; Phun theo chỉ dẫn kỹ thuật trên nhãn thuốc và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng./.

 

Ngày đăng: 10/04/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 362

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò thịt Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính thâm canh Công tác triển khai trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng Hoạt động tuyên truyền về luật lâm nghiệp và các văn bản qui phạm pháp luật có liên quan của lực lượng kiểm lâm Vĩnh Phúc Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu pháp Vĩnh Phúc 10 năm xây dựng NTM
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ