Quy trình kỹ thuật sản xuất Ngô


2. QUY TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT NGÔ

1. Thời vụ

Vụ Xuân gieo vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 với các giống như LVN10, LNV61, LVN8960, LVN45, LVN4, LVN145, LVN885, LVN14, VN2, NL1, MX4…

Vụ hè thu gieo vào tháng 6, tháng 7 với các giống: LNV61, LVN45, LVN4, LVN145, LVN885, LVN14, LVN99, LVN37, C919, NK54, NK4300, VN2, NL1…

Vụ thu, Thu đông gieo vào cuối tháng 7, tháng 8 với các giống: LNV61, LVN8960, LVN45, LVN4, LVN145, LVN885, LVN14, LVN99, C919, NK54, NK4300,VN2,MX4…

Vụ Đông gieo vào tháng 9, đầu tháng 10 với các giống: LVN45, LVN4, LVN145, LVN885, LVN14, LVN99,  C919, NK54, NK4300, VN2, NL1, MX4…

2. Làm đất

2.1. Chọn đất

Cây ngô có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất phù sa được bồi đắp hàng năm, đất đỏ, đất bạc màu... Nhưng thích hợp nhất là đất phù sa được bồi đắp hàng năm.

2.2. Kỹ thuật làm đất

Ngô có bộ rễ chùm  rất phát triển, có thể lan rộng với bán kính trên 0,5m và ăn sâu trên 1m đến 2m. Do vậy, đất trồng ngô cần đựợc cầy sâu, bừa kĩ, sạch cỏ dại.

Đối với đất màu:

Đối với những vùng ngô tập trung, các lô ruộng lớn, tốt nhất làm đất tiến hành bằng cơ giới với các khâu chính tuần tự sau:

- Băm cỏ và phế phụ phẩm bằng bừa đĩa nặng

- Cày bằng máy sâu 15 - 18 cm

- Băm phá bằng bừa đĩa nặng  (1 lần)

- Băm đất nhỏ bằng bừa đĩa nhẹ (2 lần theo 2 chiều vuông góc nhau)

- San bằng và vơ cỏ bằng bừa răng (2 lần)

Đất được cày sâu 15 - 20 cm, lớp đất mặt xốp để cây con dễ phát triển. Làm sạch cỏ và ngăn cỏ dại phát triển. Tiêu diệt được côn trùng phá hại tiềm ẩn trong đất, trứng, ấu trùng và ký chủ của nó. Tạo độ xốp trong đất đủ thoáng để vi sinh vật hoạt động rễ cây dễ hô hấp.

 Đối với ngô đông trên đất ướt sau gặt lúa cần tiến hành :

- Cày bằng trâu tạo luống khoảng 1,1m

- Vén gọn tạo rãnh thoát nứơc giữa các luống

- Đặt bầu hoặc hạt nảy mầm ở khoảng cách đã định .

Để tranh thủ thời gian, ngô Đông trên nền đất ướt có thể áp dụng phương thức làm đất tối thiểu hoặc không làm đất. Ngay sau khi gặt lúa, khi đất còn ướt đem bầu ngô theo hàng ở khoảng cách nhất định. Có điều kiện làm rãnh thoát nước giữa các luống với 2 hàng ngô.

Ở những bãi dốc có thể không cần làm đất, chỉ vơ sạch cỏ dại, chờ có mưa, ẩm đất tiến hành chọc lỗ gieo hạt.

3. Gieo và xử lý hạt giống trước khi gieo

Hạt giống sử dụng phải đạt tỷ lệ nảy mầm > 90%, có thể xử lý hạt bằng thuốc sát khuẩn Captan, Dithane với nồng độ 2 - 3%o để diệt và ngừa nấm bệnh.

Lượng giống gieo: 15 - 20 kg/ha.

Cách gieo: Gieo theo hốc: 2 - 3 hạt/hốc. Chỉ nên để tối đa 2 cây/hốc, nếu số cây/hốc nhiều sẽ cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng làm cây phát triển không đồng đều. Khoảng cách giữa hàng với hàng 60 - 100 cm và khoảng cách cây với cây trên hàng là 20 - 40 cm tùy theo đặc tính giống. Mật độ trồng bắp quá thưa, cây phát triển tốt, cho trái to nhưng số hột/m 2 lại ít nên năng suất hột không cao. Trồng quá dầy cây bắp sẽ phun râu trễ hơn bình thường từ 1 - 5 ngày làm hoa cái dễ bị thiếu phấn, hột bị lép, cây dễ  bị đỗ ngã, dễ bị sâu bệnh.

4. Bón phân

Khuyến cáo về lượng phân cho bắp thay đổi từ 250 kg ure + 400 - 450kg super Lân + 90 - 100 kg Kali cho 1 ha tùy vùng đất. Ở đất kém màu mỡ cần bón nhiều phân hơn. Phân chuồng bón từ 5 - 10 tấn/ha nhất là trên đất sét nặng để cung cấp chất mùn, một phần dinh dưỡng cho đất.

Loại phân

Đơn vị

Tổng số

Bón lót

Bón thúc

10 (NSKG)

20 NSKG

30 NSKG

Phân chuồng

Tấn

5 - 10

5 - 10

     

Super Lân

Kg

400 - 450

400 - 450

     

Ure

Kg

250

 

50

100

100

KCl

kg

90 - 100

 

30

30

30 - 40

* Sau khi cây thụ phấn có thể bón nuôi hạt 10 kg Ure + 5 kg Kali

5. Chăm sóc

Tỉa dặm: khoảng 4 - 6 ngày sau khi gieo (cây con được 1 lá) phải dặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc. Nhổ bỏ những cây yếu chừa lại đúng số cây/hốc đã định (1 - 2 cây/hốc). Diệt cỏ: Trong 30 ngày đầu cây phát triển chậm và yếu ớt do đó phải chăm sóc kỹ và diệt cỏ dại để cây phát triển tốt. Nên làm cỏ bằng tay kết hợp vun gốc để giảm đổ ngã. Tránh lấy đất ở giữa 2 hàng bắp quá sâu làm ảnh hưởng rễ cây. Tưới tiêu: Bắp cần nhiều nước giai đoạn nẩy mầm và trổ. Thiếu nước làm lá bắp bị cuống lại ở bìa lá, lá héo và có những lằn nhăn song song theo chiều ngang phiến lá. Trong mùa nắng tưới nước 4 - 7 ngày/lần khi bắp trổ. Chỉ cần bắp bị úng >24 giờ là năng suất bắp giảm 30 - 50%. Mùa mưa cần tiêu nước nhanh.

Chú ý: Những ruộng giàu dinh dưỡng hoặc bón quá nhiều phân đạm giai đoạn cây con, bắp có hiện tượng đẻ nhánh từ thân chính nên loại bỏ những nhánh này. Trồng bắp nếp cần cách ly (về không gian và thời gian) với ruộng bắp ngọt hay bắp vàng để đảm bảo chất lượng.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Sâu đục thân: Phòng trị: thu hoạch trái xong nên cắt thân sát gốc, dọn sạch ruộng bắp. Nếu trồng bắp trong mùa mưa phải trồng sớm đồng loạt. Sau vụ bắp nên luân canh với loại cây không phải là ký chủ của loài sâu này. Để phòng sâu đục thân rải Basudin hay Regent hạt vào loa kèn khi bắp được 7 - 8 lá và trước khi bắp trổ cờ. Áp dụng thuốc nước ngay lúc bướm đang đẻ trứng hay sâu tuổi nhỏ đang còn trong nách lá hay trong loa kèn của cây bắp còn non.

Rầy mềm: Phòng trị: không nên trồng bắp với mật độ dày tạo ẩm độ thích hợp cho rầy phát triển. Nếu mật số rầy ít không nên áp dụng thuốc vì rầy có nhiều thiên địch. Sử dụng các loại thuốc như: Applaud, Admire…

Sâu đục trái: Phòng trị bằng cách dùng giống kháng (giống có vỏ trái dày và che phủ cả trái), dùng tay giết chết sâu. Xịt các loại thuốc trừ sâu gốc cúc. Ngoài ra còn có những loại côn trùng sống dưới đất: Sâu đất, sùng trắng, sùng bửa củi,… ngừa bằng cách sửa soạn đất kỷ, vệ sinh đồng ruộng và khử đất bằng các loại thuốc hột hay bột.

Bệnh đốm lá: Phòng trị bằng các loại thuốc sát khuẩn Maneb, Zineb hay Copper - zinc, Appencarb…

Bệnh đốm vằn: Bệnh xảy ra khi trời nóng ẩm và nóng (có sương mù), lây lan rất nhanh, gây thiệt hại nặng. Phòng trị bằng Kitazin, Bonanza, Anvil, Rovral phun 3 - 7 ngày/lần lúc vừa phát hiện bệnh.

Bệnh rỉ sắt: Đốm bệnh làm thành những u nhỏ màu vàng đỏ sau đó có màu nâu sậm như rỉ sắt ở phiến lá. Bệnh xuất hiện khi trời nóng ẩm. Phòng trị bằng Zineb, Maneb, Copper.

7. Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch khi lá bi (lá bẹ) khô, hạt đã cứng, mày (chân hạt) có sẹo đen. Nên thu hoạch vào ngày nắng để tiện vận chuyển và phơi. Tuyệt đối không dùng ngô lai thu hoạch từ vụ trước để làm giống cho vụ sau./.

 

 

Ngày đăng: 07/12/2018 - Số lần được xem: 140