Quy trình kỹ thuật sản xuất Dưa bở


QUY TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT DƯA BỞ

1. Thời vụ

Thời vụ gieo hạt tốt nhất từ 20/3 đến 5/5.

2. Làm đất

Chọn đất tốt, tơi xốp, thoát nước tốt như đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất 2 vụ lúa, đất có độ pH 5,5 - 6,0, làm đất kỹ, lên luống rộng 2,5m, trồng 1 hàng giữa mặt luống các cây cách nhau 50 - 60 cm, mỗi hốc trồng 2 cây cách nhau 10cm để có mật độ từ 1,6 - 2 vạn cây/ha.

3. Gieo hạt

Lượng hạt giống cần cho 1 ha khoảng 400 g (kể cả dự phòng).

Có thể trồng bằng 2 cách: Gieo hạt trực tiếp trên luống và gieo ươm cây con trong bầu, trong đó cách thứ 2 là tốt nhất. Giá thể dùng để gieo hạt trong bầu là 40% đất phù sa + 45% xơ dừa và trấu hun + 15% đất phân chuồng hoai mục. Cứ 100 kg hỗn hợp cần trộn đều thêm 0,5 kg urê và 1,5 kg lân supe. Trồng cây khi có 2 lá thật, khỏe mạnh.

4. Bón phân

Lượng phân bón cần dùng cho 1ha: 5 tấn phân hữu cơ + 250 kg urê + 500 – 600 kg supe lân + 240 kg kali clorua.

Bón lót toàn bộ phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, phân lân + 1/8 phân đạm + 1/8 phân kali. Trộn đều các loại phân, bón vào hốc, phủ một lớp đất bột mỏng trước khi trồng cây. Nếu có điều kiện nên phủ màng nông nghiệp chuyên dụng (mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên), đục lỗ và trồng cây hoặc gieo hạt theo kích thước định sẵn.

Bón thúc lần 1 (1/6 đạm + 1/6 kali) sau trồng 15 - 20 ngày kết hợp vun gốc

Bón thúc lần 2 (1/5 đạm + 1/5 kali) kết hợp vun cao sau trồng 20 ngày

Bón thúc đợt 3 (toàn bộ lượng phân còn lại) khi đậu quả rộ bằng cách hòa nước tưới vào giữa 2 hốc hoặc giữa luống (pha nồng độ 5 - 10%). Trong trường hợp cây sinh trưởng kém cần tưới bổ sung thêm phân NPK (13:13:13) pha loãng với nồng độ 5% vào giữa luống.

Nếu luống không phủ bằng màng nông nghiệp thì ngay sau khi bón thúc lần 1, san phẳng mặt luống, dùng rơm, rạ phủ kín luống cho dưa bò.

5. Chăm sóc

Bấm ngọn khi có 4 - 5 lá để cây ra nhánh phụ cấp 1, mỗi cây chỉ để 2 - 3 nhánh cấp 1 còn lại tỉa bỏ những nhánh phụ, nhánh nhỏ.

Cần đảm bảo có đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển bình thường, đặc biệt giai đoạn cây ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn.

Mỗi nhánh cấp 1 chỉ tuyển lấy 1 trái (2 - 3 trái/cây) sẽ cho quả đều, năng suất cao, chất lượng tốt.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Chú ý phát hiện và phòng trị kịp thời các loại sâu bệnh hại chính như: Bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh, bệnh sương mai, phấn trắng, bệnh nứt thân, chảy dây; các loại sâu hại như sâu ăn lá, rệp muội, bọ phấn...

 

7. Thu hoạch

Thu hoạch quả sau đậu quả 25 - 30 ngày khi vỏ quả chuyển màu vàng sẫm, cuống nhỏ. Dưa bở Vàng thơm số 1 có thể ăn tươi hoặc chế biến nước sinh tố khi quả bắt đầu nứt nhẹ, mềm và có mùi thơm đặc trưng./.

Ngày đăng: 07/12/2018 - Số lần được xem: 125