Quy trình kỹ thuật sản xuất Su Su lấy quả


QUY TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT SU SU LẤY QUẢ

1. Thời vụ

Su su là loại rau ưa tiết trời lạnh, do đó, muốn cây phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn nên trồng su su vào khoảng từ tháng 10 và thu hoạch từ tháng 12 cho đến tận tháng 3 năm sau nhé. Việc trồng sớm quá hay muộn quá cũng đều không tốt cho quá trình ra hoa và đậu quả của cây.

2. Cách chọn giống

Quả su su già dùng để làm giống phải là quả vừa có mầm to khỏe nhú ra và đã ra rễ thì mới nhanh phát triển và phát triển tươi tốt được.

3. Trồng cây

Sau khi chọn được quả giống, để trồng su su, bạn cần tiến hành theo các bước đơn giản sau:

- Chuẩn bị một cái hố rộng khoảng 60 cm, sâu khoảng 40 - 50 cm.

- Bón thêm phân chuồng, phân lân (0,3 kg), phân kali (0,1 kg) cùng với mùn rác để tạo môi trường dinh dưỡng nuôi cây phát triển.

- Cuối cùng, đặt quả su su giống xuống hố và lấp đất tơi xốp sao cho chỉ kín một phần quả mà mầm rễ vẫn hở ra để phát triển thành cây.

Cứ làm đúng cách trồng su su như thế thì sau khoảng vài ngày thôi, bạn sẽ thấy cây su su mọc ngày càng cao hơn và bắt đầu ra lá rồi nhé.

4. Chăm sóc

Khi cây đã mọc cao khoảng 1 - 1,5 m thì phải làm giàn cho su su leo, đồng thời bón phân ure hoặc nước tiểu pha loãng vào quanh gốc cây để cung cấp thêm dinh dưỡng cho nó. Sau khi cây ra hoa, đậu quả, để giữ quả non, bạn cần phải bổ sung thêm dưỡng chất để cây nuôi quả, cụ thể là bón thêm phân NPK, phân kali quanh gốc. Không những giúp chống rụng quả non mà khâu bón phân cuối cùng trong cách trồng su su này còn giúp thành phẩm của bạn nhanh phát triển và sáng mã hơn đấy nhé.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình phát triển, đặc biệt là giai đoạn cao khoảng 0,5 m thì cây thường bị tấn công bởi rệp muội khiến cho ngọn su su bị quăn không thể phát triển tốt và cho nhiều quả sau này được. Bên cạnh đó, quả su su non khi mới đậu còn thường bị ong chích khiến cho quả “chết” và rụng đi hoặc còi cọc không được ngon và sáng mã, năng suất có thể giảm tới 60%. Đó là lý do mà bạn cần phải áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây su su. Tốt nhất là nên làm giàn thấp, đồng thời xua đuổi con trùng gây hại bằng việc phun các loại chế phẩm chuyên dụng.

6. Thu hoạch

Sau khoảng 2 - 3 tháng, quả su su của bạn sẽ đạt đến độ to ngon nhất, và đó là lúc cần phải thu hoạch thành phẩm. Nếu để quá lâu, quả sẽ già, vỏ sẽ cứng và ăn không còn ngon ngọt nữa./.

 

Ngày đăng: 07/12/2018 - Số lần được xem: 141