Thanh long ruột đỏ sản phẩm nông nghiệp huyện Lập Thạch


Lập Thạch là vùng đất trung du miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi đây có 1.200 ha đất cằn khó canh tác dùng để trồng các loại cây lâm nghiệp, cây sắn có thời gian thu hoạch dài, cho hiệu quả kinh tế thấp. Xuất phát từ những người dân đưa giống thanh long ruột đỏ về trồng thí điểm từ những năm 2000 mà hiện nay dự án thanh long ruột đỏ trên đất đồi bạc màu đã được huyện Lập Thạch triển khai có hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao và có chỗ đứng vững trong lòng người tiêu dùng và trở thành thương hiệu ưa dùng được bình chọn năm 2016, hướng đến xuất khẩu thị trường nước ngoài.

Nếu như ai đó có dịp về thăm Lập Thạch, đều có thể dễ dàng bắt gặp những vườn, đồi được phủ kín một màu xanh của cây thanh long ruột đỏ. Hiện nay với thu nhập từ 250 - 300 triệu/ha/năm nó đang là cây trồng chủ lực làm giàu cho người dân nơi đây.

Nhận thấy được hiệu quả của cây thanh long ruột đỏ mang lại, năm 2010, UBND huyện Lập Thạch đã xây dựng dự án thí điểm trồng cây thanh long ruột đỏ giai đoạn 2011 - 2013. Với diện tích 100 ha tại 3 xã: Vân Trục, Xuân Hòa, Ngọc Mỹ và được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, trên cơ sở mục tiêu của dự án, Ban quản lý dự án huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo tiêu chuẩn VietGAP; thăm quan mô hình, trao đổi học hỏi kinh nghiệm thực tế giữa các hộ; lựa chọn cây giống đảm bảo tiêu chuẩn, quy trình chất lượng; đồng thời quảng bá, giới thiệu sản phẩm thanh long ruột đỏ tại các hội chợ, trên các phương tiện thông tin đại chúng; nghiên cứu, thử nghiệm quy trình chuẩn về bón phân; phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản phân tích, đánh giá, hàm lượng các chất vi lượng, đa lượng có trong quả thanh long phục vụ cho việc xây dựng logo và cấp chứng nhận VietGAP, mã số, mã vạch cho sản phẩm; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng nhãn hiệu, tạo chỗ đứng trên thị trường.

Với thu nhập từ 250 - 300 triệu/ha/năm, thanh long đang là cây trồng chủ lực làm giàu cho người dân Lập Thạch.

Đến nay, tổng diện tích trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện Lập Thạch khoảng trên 100 ha. Từ kết quả thành công của dự án và trước nhu cầu phát triển của sản phẩm thanh long ruột đỏ, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã phối hợp với UBND huyện Lập Thạch triển khai việc bảo hộ, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Thanh long ruột đỏ của huyện. Kết quả,qua 4 năm sản phẩm thanh long ruột đỏ đưa ra thị trường đã Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể thanh long ruột đỏ Lập Thạch. Và mới đây nhất, ngày 16/4/2016 thanh long ruột đỏ Lập Thạch được Cục sở hữu trí tuệ và Đài truyền hình kỹ thuật số VTC bình chọn, trao cúp vàng thương hiệu sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng. Nhờ có thương hiệu mà hiện sản phẩm Thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch đã xuất khẩu được sang thị trường Malaysia và Úc.

Mặc dù cây thanh long ruột đỏ Lập Thạch đã có thương hiệu và đem lại hiệu quả kinh tế cao, song một thực tế hiện nay, việc phát triển cây thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện vẫn phân tán, nhỏ lẻ; việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới còn hạn chế, đầu tư thâm canh thấp; kiến thức, tay nghề của nông dân về kỹ thuật trồng trọt, sơ chế, bảo quản sau thu hoạch chưa được quan tâm áp dụng, giá trị thu nhập chưa tương xứng với tiềm năng phát triển.

Theo ông Nguyễn Đình Long, Chủ tịch Hội thanh long ruột đỏ Lập Thạch, cho biết: Hiện nay đầu ra cho sản phẩm thanh long ruột đỏ của địa phương đang không tương xứng với chất lượng cũng như thương hiệu mà nó đã có, sản phẩm đầu ra chủ yếu do thương lượng giữa thương lái và chủ vườn, hiện tượng bị thương lái ép giá vẫn diễn ra thường xuyên. Nguyên nhân chủ yếu do việc tái đầu tư còn chưa cao, thâm canh còn thấp, việc áp dụng kỹ thuật trồng thanh long còn chưa tốt,… dẫn đến mẫu mã sản phẩm làm ra còn kém. Bên cạnh đó việc phát huy tinh thần tập thể, gắn kết những hộ trong hội còn chưa cao, vẫn mạnh ai nấy làm. Từ đó lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất vào những siêu thị hay tiêu thụ trong nước vẫn chưa đáp ứng được.

Để mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, cải thiện mẫu mã sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng đối với cây trồng thanh long ruột đỏ tại huyện Lập Thạch, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1474/QĐ-UBND về việc triển khai chương trình thí điểm đầu tư vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ tại huyện Lập Thạch giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó đến năm 2020, huyện Lập Thạch tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây thanh long ruột đỏ theo hai hướng. Thứ nhất cải tạo 100 ha trồng thanh long cũ và nhân rộng thêm 200 ha nâng tổng diện tích trồng thanh long ruột đỏ của huyện lên 300 ha, ngoài phần kinh phí người dân tự đầu tư, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 126 tỷ đồng để các hộ có thể mua hom giống, trồng dặm, làm trụ, mua phân bón, và các chi phí vật liệu, máy thi công, thiết bị hệ thống tưới. Đối với 200 ha trồng mới ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ hơn 234 triệu đồng/ha trồng mới năm thứ nhất, hỗ trợ chăm sóc năm thứ 2 hơn 21 triệu đồng/ha. Đối với việc cải tạo 100 ha thanh đã có tỉnh hỗ trợ năm thứ nhất hơn 84 triệu đồng/ha, hỗ trợ diện tích chăm sóc cải tạo năm thứ 2 gần 30 triệu đồng/ha. Đặc biệt tỉnh còn hỗ trợ 50% máy xới đất cho các hộ sản xuất, các hộ áp dụng quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt VietGAP in ấn tem nhãn và hộp các tông đựng quả thanh long, xây dựng thương hiệu để quảng bá tiêu thụ để ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lập Thạch cho biết: Trong thời gian tới để duy trì và phát triển thương hiệu thanh long ruột đỏ Lập Thạch, phòng Nông nghiệp huyện tiến hành lựa chọn công ty phân bón uy tín trên thị trường về lấy mẫu đất đem phân tích, từ đó đưa ra một quy trình chuẩn để chăm sóc cây thanh long. Bên cạnh đó các nhà vườn đăng ký sản xuất thanh long ruột đỏ sẽ thành lập 5 HTX, chúng tôi sẽ cấp các mã code của từng vùng, từng hộ trồng. Nhà nước sẽ hỗ trợ các hộ sản xuất theo VietGAP, sau đó các HTX căn cứ vào sản lượng từng vườn cấp tem nhãn cho sản phẩm thanh long ruột đỏ của hộ đó. Sản phẩm sau khi được cung cấp ra thị trường sẽ được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng.

Thanh long ruột đỏ Lập Thạch tại Hội chợ Du lịch và ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc - Vĩnh Phúc 2018

Để cây thanh long phát huy được hiệu quả đúng với giá trị thương hiệu đang có, hướng tới phát triển bền vững, cùng với việc hướng dẫn quy trình kỹ thuật, quản lý, chỉ đạo sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ, cần tăng cường công tác xúc tiến tiêu thụ sản phẩm; xây dựng các chính sách đặc thù hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các sản phẩm thanh long ruột đỏ Lập Thạch./.

Ngày đăng: 02/04/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 263