Huyện Bình Xuyên phấn đấu tạo lập và phát triển nhãn hiệu tập thể "Gạo Phú Xuân"


Phú Xuân là một xã thuộc vùng đồng bằng nằm ở phía Nam của huyện Bình Xuyên, kinh tế của xã vẫn chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nên các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất ở đây luôn có chất lượng, hương vị thơm ngon rất riêng. Đặc biệt là sản phẩm gạo Phú Xuân đã được lưu truyền danh tiếng từ nhiều đời nay, theo các bậc cao niên trong xã: Từ xa xưa, dù người nông dân Phú Xuân gieo trồng bất cứ giống lúa gì thì gạo nơi đây cũng ngon và đặm hơn ở nơi khác.

Trong giai đoạn hiện nay, mặc dù huyện Bình Xuyên đang trong tiến trình thực hiện công nghiệp hóa, nhưng những vùng nông nghiệp truyền thống như ở Phú Xuân vẫn luôn được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm bảo tồn và phát triển. Vị trí địa lý của xã Phú Xuân cũng rất thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa (gần quốc lộ 2, gần các khu công nghiệp, gần hai thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên) nên Phú Xuân càng có điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường tiêu thụ nông sản hàng hoá của địa phương.

Xã Phú Xuân có diện tích sản xuất 2 vụ lúa là 309,26 ha rất chủ động trong công tác tưới tiêu, người dân trong xã có kinh nghiệm canh tác lúa nước, đồng thời thường xuyên được tập huấn chuyển giao các mô hình tiến bộ kỹ thuật. Qua đó, đã chọn được ra một số giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt. Đây là một trong những điều kiện tiền đề rất thuận lợi cho việc xây dựng vùng sản xuất lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, tập trung với quy mô lớn và tiến tới xây dựng vùng sản xuất hàng hóa gạo an toàn cho giá trị kinh tế cao hơn.

Sản xuất giống lúa chất lượng ở Phú Xuân, Bình Xuyên

Nhận thấy tiềm năng phát triển sản phẩm lúa gạo ở xã Phú Xuân thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Từ năm 2013, trong đề án “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện giai đoạn 2012-2015” UBND huyện Bình Xuyên đã đề xuất nội dung “Xây dựng thương hiệu gạo Phú Xuân” và bắt đầu thực hiện từ vụ Xuân 2013 tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý và HTX Dịch vụ Nông nghiệp Can Bi của xã, với tổng diện tích hơn 160 ha. Trong đó, riêng HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý triển khai hơn 130 ha gồm các giống: RVT, QR1, HT1, VS1 và Thiên ưu 8.

Nhờ biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nên trong những năm qua năng suất lúa trung bình của xã luôn ổn định ở mức gần 6,4 tấn/ha, sản lượng lúa của xã luôn duy trì trên 3.400 tấn/năm, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn xã mà còn cung ứng cho thị trường hàng trăm tấn gạo chất lượng mỗi năm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo PGS. TS. Nguyễn Trí Hoàn, nguyên Viện trưởng Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, trong hạt gạo có rất nhiều các chất khác nhau ví dụ như: Hàm lượng vật chất khô, Tinh bột Gluxit, Protein, Lipid, Đường, Amylopectine, Chất thơm (2 acetyl 1 pyrrolien 2AP)  hàm lượng các chất này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gạo và yếu tố quan trọng để tạo nên hạt gạo chất lượng tốt chính là yếu tố thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu và phương thức canh tác.

Do xã Phú Xuân có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu riêng, đồng thời việc canh tác lúa được áp dụng theo quy trình VietGAP, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ nên mặc dù vẫn là cấy những giống lúa như RVT, QR1, HT1, Thiên ưu 8 nhưng hạt gạo ở Phú Xuân có ưu điểm là gạo đều, ít tấm, khi xay xát không gãy, hạt gạo trắng trong, nhỏ, bóng, có mùi thơm. Gạo được nấu thành cơm không dính, hạt cơm rất dẻo, dai, vị đậm, thơm nhẹ đặc trưng, khác biệt với bất kỳ loại gạo nào khác. Nhờ có những đặc điểm nôi trội nên gạo Phú Xuân được người tiêu dùng các nơi ưa chuộng, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó và bán được giá cao hơn so với gạo tẻ khác cùng loại. Đơn cử, đối với gạo RVT, hiện nay, HTX đang bán ra thị trường với giá 17 - 18 nghìn đồng/kg, cao hơn từ 7 - 8 nghìn đồng so với gạo tẻ khác cùng loại; đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, giá gạo Phú Xuân có thể lên đến 20 nghìn đồng/kg. Đây là những tín hiệu rất đáng mừng cho sản phẩm gạo Phú Xuân.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực nêu trên, trước xu thế phát triển của kinh tế thị trường và sự cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại, gạo Phú Xuân đã bộc lộ những tồn tại hạn chế cần giải quyết. Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Hương - Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý cho biết: Gạo Phú Xuân có chất lượng tốt, nhưng sản phẩm chưa có các dấu hiệu nhận biết trên thị trường như: Logo, mã vạch, tem nhãn, bao bì... nên khả năng cạnh tranh thấp. Bên cạnh đó, gạo Phú Xuân luôn phải chịu sức ép cạnh tranh với các vùng lúa gạo khác trên cả nước, đặc biệt là những vùng lúa gạo nổi tiếng và đã được đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ, cụ thể như: Gạo tám xoan Hải Hậu - Nam Định; gạo Điện Biên; gạo Bao Thai Chợ Đồn - Bắc Kạn; gạo Bao Thai Định Hóa - Thái Nguyên và một số loại gạo nhập khẩu từ Thái Lan…

Các sản phẩm nông sản đặc trưng của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý, trong đó có gạo chất lượng Phú Xuân tại Hội chợ Du lịch và ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc - Vĩnh Phúc 2018

Để phát huy những tiềm năng thế mạnh của gạo Phú Xuân, đồng thời khắc phục những tồn tại hạn chế hiện nay. Được biết Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Bình Xuyên đang xây dựng dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Gạo Phú Xuân cho sản phẩm gạo của xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên” trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Qua đó, sẽ góp phần quản lý tốt hơn chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm gạo Phú Xuân trên thị trường thông qua bộ nhận diện nhãn hiệu, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất và giữ gìn, phát huy giá trị danh tiếng của sản phẩm.

Cùng với sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của UBND huyện Bình Xuyên, theo bà Hương bản thân các HTX cũng cần nỗ lực tự hoàn thiện để nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, kinh doanh. Cụ thể như tại HTX dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, máy móc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm; Ban quản trị HTX xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị; đẩy mạnh công tác maketing, xúc tiến thương mại cho sản phẩm và yếu tố cốt lõi để xây dựng thương hiệu Gạo Phú Xuân chính là “đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm tới cùng về sản phẩm của mình”.

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm giúp đỡ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bình Xuyên; sự vào cuộc tích cực của Đảng ủy, chính quyền xã Phú Xuân, các HTX và người dân địa phương, trong tương lai không xa nhãn hiệu tập thể “Gạo Phú Xuân” sẽ được cấp đăng ký sở hữu trí tuệ, từ đó góp phần làm cho thương hiệu gạo Phú Xuân không ngừng vươn cao, vươn xa./.

Ngày đăng: 03/04/2019 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 201