Công ty CP Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP


Công ty CP Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng được thành lập năm 2011, do ông Lê Đức Minh là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc, với hoạt động ban đầu là kinh doanh nông lâm sản, phòng chống mối, muỗi và các côn trùng gây hại. Là một Kỹ sư kinh tế nông nghiệp, ông Minh nhận thấy rằng khi xã hội ngày càng phát triển thì cũng nảy sinh rất nhiều vấn đề, trong đó nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày là rất lớn và rất đáng để quan tâm. Vì thực trạng của xã hội đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; cũng như ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều… Bởi ngay từ khâu sản xuất, do phần lớn sự nhận thức của người sản xuất chưa đúng, thiếu hiểu biết hoặc chạy theo lợi nhuận; việc sử dụng thuốc BVTV tràn lan, không đúng quy định gây cho rau bị ô nhiễm do hóa chất; các loại thuốc trừ sâu, trừ cỏ có thể thấm sâu vào bên trong nông sản; hoặc do người sản xuất không chú ý đến thời gian phun cách ly dẫn đến khi thu hoạch vẫn còn tồn dư một lượng hóa chất, hàng ngày tích tụ gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Trước thực trạng đó, ông Minh đã cùng các thành viên trong Công ty nắm bắt, đánh giá tình hình thực tế và nhu cầu cấp thiết của người tiêu dùng, đi thăm quan một số mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các vùng lân cận và mạnh dạn đi đến quyết định là phải sản xuất ra một loại hàng hóa thực sự sử dụng hàng ngày,đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng để phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Với những ý nghĩ thôi thúc của đội ngũ lãnh đạo Công ty, từ năm 2016 tại xứ đồng Mả Khéo, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, sản phẩm rau an toàn Vĩnh Hưng của Công ty CP Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng ra đời và bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Cây cà chua trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại Công ty

Qua hơn hai năm hoạt động sản xuất, kinh doanhvới quy mô diện tích 07 ha; trong đó có 01 ha nhà lưới, nhà màng. Công ty trồng các loạirau ăn lá gồm: Cải các loại và đặc biệt là cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt); rau ăn quả như: Cà chua, mướp hương, mướp đắng, dưa chuột... và một số loại dưa chất lượng cao như: Dưa lê Hàn Quốc, dưa lưới... Với sự nỗ lực không mệt mỏi, Công ty đã khắc phục khó khăn, tập thể Lãnh đạo và người lao động trong Công ty vừa sản xuất ra các sản phẩm an toàn, vừa xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP.

Đến nay, Công ty đã xây dựng được một nhà sơ chế rộng hơn 80m2; một kho chứa thuốc bảo vệ thực vật; một nhà làm việc kiêm nơi nghỉ của công nhân; hệ thống nhà lưới rộng 5.000m2 và hệ thống nhà màng rộng 5.000m2 được trang bị hệ thống tưới phun tự động và chiếu sáng đồng bộ; hệ thống đường nội bộ, hệ thống tưới tiêu tương đối hoàn chỉnh; hệ thống thu gom và xử lý chất thải. Hàng ngày, sản phẩm do Công ty sản xuất được đưa ra thị trường gần 5 tạ rau ăn lá các loại và 5 tạ cà chua được sơ chế, đóng gói cung cấp cho thị trường Vĩnh Yên và Hà Nội.

Chứng nhận sản phẩm an toàn VietGAP của Công ty

Để phù hợp hơn với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ, Công ty đã chuyển đổi từ sản xuất các loại rau sang sản xuất một số sản phẩm thế mạnh với số lượng lớn như: Cải bó xôi, cải ngồng, cải cúc, cà chua… để cung cấp cho một số đối tác lớn như: VinEco, một số các cửa hàng tiện lợi khác trên địa bàn Hà Nội. Song song với các sản phẩm chủ đạo để phục vụ cho các đối tác lớn, Công ty vẫn duy trì sản xuất một lượng hàng hóa đảm bảo an toàn, cung cấp cho nhu cầu của thành phố Vĩnh Yên và các vùng lân cận các sản phẩm rau an toàn như: Cà chua, súp lơ, dưa chuột và các loại rau ăn lá. Qua quá trình sản xuất, từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch sản phẩm đều được thành viên của Công ty theo dõi và ghi chép cụ thể vào sổ nhật ký. Mỗi sản phẩm bán ra được kiểm soát kỹ, ghi rõ ngày đóng gói, địa chỉ cửa hàng, nơi sản xuất... Bên cạnh đó,Công ty từng bước đưa các tiến bộ kỹ thuật và ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình sản xuất và tiêu thụ;xây dựng thương hiệu như: Thiết kế logo, đăng ký mã số, mã vạch với GS1 Việt Nam (Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam), Bộ Khoa học và Công nghệ... Sản phẩm sản xuất đã được Công ty đăng ký qua cơ quan quản lý chất lượng nông sản và được cấp mã số, tem nhãn mang tên: "Rau an toàn Vĩnh Hưng"; các sản phẩm đều được mã hóa để người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Qua đó, công ty từng bước tạo dựng được niềm tin và uy tín đối với những khách hàng khó tính nhất, giúp họ yên tâm hơn về chất lượng cũng như nguồn gốc của sản phẩm.

Làm đất, chuẩn bị cho gieo trồng lứa rau mới

Ngoài sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước về hướng dẫn trình tự, thủ tục, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm và chứng nhận các sản phẩm rau an toàn của Công ty đạt tiêu chuẩn VietGAP. Công ty cũng luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn như: Chi cục Trồng trọt & BVTV; Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư; Viện Rau quả Trung ương hướng dẫn, tập huấn về Quy trình sản xuất rau an toàn theo VietGAP, kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV trên rau theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo an toàn, hiệu quả; đồng thời cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm công tác dự tính, dự báo sâu bệnh tại vùng sản xuất; hỗ trợ kỹ thuậtxây dựng mô hình chuỗi sản xuất, sơ chế rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợvà chuyển giao mô hình sản xuất Dưa lê Hàn Quốc để cung cấp vào hệ thống siêu thị Kmard trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài ra, Công ty luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ và chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo các Sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương và đặc biệt là từ Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc.

Sản phẩm sản xuất của Công ty đã được tham gia Hội trợ triển lãm chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, ngoài những đơn hàng xuất ra thị trường trong tỉnh và các vùng lân cận thì Công ty đã mở được hệ thống các cửa hàng để quảng bá và giới thiệu sản phẩm như: Cửa hàng Rau an toàn Vgreen88 tại số 12, Nguyễn Văn Linh, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên.

Với hiệu quả sử dụng hệ thống nhà lưới, nhà màng đầu tư vào sản xuất rau ăn lá: Mỗi năm sản xuất được từ 7 - 9 lứa rau/đơn vị diện tích; các sản phẩm sản xuất ra của Công ty đáp ứng đòi hỏi về chất lượng rất khắt khe của khách hàng. Các sản phẩm của Công ty sau sơ chế, bao gói có giá cao hơn 20 - 30% so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Hiện nay, Công ty có 5 lao động hợp đồng dài hạn với mức lương trung bình 4,5 triệu đồng/người và 15 - 20 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân 3,2 triệu đồng/lao động. Doanh thu của Công ty đạt khoảng 500 triệu đồng/tháng, lợi nhuận đạt khoảng 4 - 6% doanh thu.

Các loại cây trồng đều được Công ty ghi chép nhật trình cụ thể

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thời gian qua, Công ty CP Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng còn gặp những khó khăn như: Gặp điều kiện thời tiết bất lợi mưa kéo dài liên tục; sản phẩm rau an toàn bị đánh đồng với các sản phẩm khác; một số lao động theo thời vụ là những người nông dân đã lớn tuổi nên khó thay đổi trong nhận thức và suy nghĩ, chậm bắt kịp với phương thức canh tác, sản xuất mới, hạn chế trong sử dụng trang thiết bị hiện đại; việc sơ chế, bao gói tốn quá nhiều thời gian và lao động; thị trường tiêu thụ không ổn định… nên gây ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng của Công ty.

Sản phẩm Rau an toàn của Công ty đượcbày bán ở cửa hàng tại Vĩnh Yên

Nhằm khắc phục những khó khăn, tiến tới ổn định sản xuất và đảm bảo tiêu thụ sản phẩm, Công ty đang từng bước đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào quá trình canh tác, sản xuất, đẩy mạnh hơn nữa tiêu chuẩn rau an toàn hướng tới sản xuất các sản phẩm sạch, sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và hoàn thiện quy trình sản phẩm. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.Đầu tư mở 02 cửa hàng bán rau an toàn trên địa bàn TP Vĩnh Yên với sản lượng tiêu thụ tại hệ thống cửa hàng từ 250 - 300 kg/ngày/cửa hàng. Tiếp tục làm việc với đối tác VinEco để nâng sản lượng các sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Vĩnh Hưng từ 5 - 7 tạ/ngày lên khoảng 15 tạ/ngày.Làm việc với các nhà hàng khách sạn để ký hợp đồng cung cấp sản phẩm rau an toàn với lượng 300 - 500kg/ngày. Quan tâm đến thị trường của bếp ăn tập thể (trường học, bệnh viện, công ty) để đưa các sản phẩm an toàn VGreen88 vào thị trường mới. Tăng cường công tác theo dõi, giám sát quy trình sản xuất, đánh giá nội bộ toàn bộ các sản phẩm rau an toàn do Công ty xản xuất để đảm bảo 100% các sản phẩm của Công ty khi cung cấp ra thị trường đều đảm bảo các chỉ tiêu về ATTP và đều có thể truy xuất được nguồn gốc. Tiếp tục phối hợp với các Công ty về giống, vật tư nông nghiệp có uy tín để các nguyên liệu đầu vào có chất lượng tốt nhất, công nghệ tiến tiến, thân thiện với môi trường để đưa vào sử dụng nhằm tăng năng suất, chất lượng và đảm bảo ATTP. Phối hợp với UBND phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên để mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn của Công ty khoảng 10 ha vào cuối năm 2018. Phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hội Hợp để vận động khoảng 30 hộ xã viên liên kết với Công ty; sản xuất các sản phẩm theo sự chỉ đạo kỹ thuật và kế hoạch sản xuất của công ty; Công ty sẽ hỗ trợ giống, vật tư phân bón, quy trình kỹ thuật và sẽ thu mua lại sản phẩm cho các hộ xã viên.

Công ty cũng có những đề xuất thời gian tới được các cơ quan như Sở Nông nghiệp & PTNT tiếp tục hướng dẫn, tập huấn về Quy trình sản xuất rau an toàn theo VietGAP, kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV trên rau theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo an toàn, hiệu quả;các sở, ban ngành giúp đỡ Doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư mở rộng sản xuất; UBND thành phố Vĩnh Yên; UBND phường Hội Hợp có sự chỉ đạo, hướng dẫn về trình tự, thủ tục choCông ty được thuê thêm đất thời gian dài hơn để Công ty yên tâm đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất cũng như giúp Công ty mở 02 cửa hàng trên địa bàn Thành phố để giới thiệu quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng./.

Ngày đăng: 03/04/2019 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 219