Để rau an toàn Đại Lải vươn xa


Thành phố Phúc Yên nằm ở phía Đông Nam tỉnh Vĩnh Phúc, phía Đông Bắc Thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thủ đô 30 km. Phúc Yên là đô thị cửa ngõ của tỉnh Vĩnh Phúc, được xác định như là một trong những đô thị vệ tinh của vùng thủ đô Hà Nội; là khu trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, thể dục thể thao và đào tạo; là khu trung tâm kinh tế về công nghiệp - dịch vụ; trung tâm khoa học kỹ thuật và công nghệ. Cơ cấu kinh tế của thành phố trong những năm qua chuyển biến theo hướng tích cực, phù hợp với xu thế chung của toàn tỉnh. Điều đó đã tạo điều kiện cho Phúc Yên có tiềm lực để mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, giao lưu kinh tế, văn hoá xã hội.

Với sự phát triển ngày càng đa dạng của thị trường, nhu cầu sử dụng các mặt hàng chất lượng cao của người tiêu dùng ngày càng lớn, nhất là nhu cầu về thực phẩm. Rau sạch an toàn đang là vấn đề được quan tâm của mỗi gia đình, vì hàng ngày trong mỗi bữa ăn không thể thiếu được rau xanh. Từ xưa, các cụ ta đã có câu "cơm không rau như đau không thuốc" quả thật như vậy, rau xanh được coi là loại thực phẩm kỳ diệu vì nó cung cấp cho chúng ta các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ...

Các chủng loại rau được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX

Vậy làm sao để có được những sản phẩm thực sự an toàn trong những bữa ăn hàng ngày của mọi người, mọi nhà? Để trả lời cho câu hỏi đó, được lãnh đạo Phòng Kinh tế Phúc Yên giới thiệu, chúng tôi đến thăm Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Lảicó địa chỉ tại thôn Gốc Duối - xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên. Dẫn chúng tôi đi thăm quan, anh Lâm Văn Tài, một cán bộ phụ trách về nông nghiệp lâu năm của Phòng Kinh tế cho biết: Hiện nay, nhu cầu về liên kết sản xuất để tạo ra sản phẩm an toàn với số lượng ổn định ngày càng tăng. Những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng. Vì vậy, qua nhiều năm sản xuất và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, từ những hộ gia đình trước đây chỉ sản xuất theo quy mô nhỏ, lẻ dù cũng đã có những thành công trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Nhưng để phát triển quy mô lớn, mở rộng thị trường, giúp nhau cùng nâng cao giá trị đời sống thì những hộ gia đình này cần phải liên kết cùng nhau để sản xuất và phát triển kinh tế. Chính vì vậy, mà họ đã cùng nhau nghiên cứu trao đổi và đi tìm hiểu thị trường. Và tháng 01/2018, Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Lải được thành lập với mục tiêu là tập hợp các thành viên cùng tham gia sản xuất theo cùng một quy trình, tiêu chuẩn để tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, chất lượng đồng đều đáp ứng được yêu cầu của thị trường, mang đến giá trị cuộc sống cho bản thân mỗi gia đình và góp phần xây dựng địa phương giàu mạnh. Ban đầu thành lập Hợp tác xã (HTX) với tổng số thành viên là 12 người, do anh Lâm Văn Trung làm Giám đốc kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị; cùng 01 Phó Giám đốc, 01 phụ trách kinh doanh và 9 thành viên. Quy mô diện tích sản xuất: 05 ha (trong đó 02 ha có hệ thống tưới nhỏ giọt), với loại hình: Trồng trọt; chuyên sản xuất các loại rau, củ như: Su hào, bắp cải, cải thảo, cải ăn lá các loại, rau muống, mồng tơi, bầu, măng tây, bí ngô, mướp đắng, cà chua, đậu đỗ, dưa chuột... Đến nay, HTX đã liên kết với các hộ dân trên địa bàn xã Ngọc Thanh, Cao Minh để mở rộng thêm diện tích sản xuất là 15 ha và tổng số thành viên là 45 người.

Để triển khai tốt Kế hoạch sản xuất, HTX phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Hội đồng quản trị rà soát, thống kê diện tích thực tế và tình hình sản xuất của các thành viên, xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết cho từng ô, từng thửa ruộng của từng thành viên nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng hóa sản phẩm của người tiêu dùng, đồng thời có thể truy xuất nguồn gốc của từng sản phẩm.Thực hiện hướng dẫn cụ thể quy trình, tổ chức sản xuất các loại rau, củ, quả theo hợp đồng khách hàng. Xây dựng kho chứa vật tư (giống, phân bón, thuốc BVTV) để phục vụ cho sản xuất. Để tạo điều kiện cho các thành viên, HTX đã ứng trước vật tư đầu vào cho các hộ sản xuất.Khâu quản lý, kiểm soát đầu vào sản xuất và chất lượng đầu ra sản phẩm đều được HTX thực hiện chặt chẽ như: Cắm biển nhận biết từng ô, thửa ruộng của từng thành viên, hướng dẫn các thành viên ghi chép sổ sách theo đúng quy trình VietGAP.

Sản phẩm của các thành viên sau khi thu hoạch, đều được HTX thu mua, sơ chế và tiêu thụ. Với sản phẩm rau ăn lá các loại, HTX đã cung cấp cho một số hộ kinh doanh rau củ quả trên địa bàn thành phố Phúc Yên số lượng từ 120 - 200 kg/ngày; HTX ký hợp đồng tiêu thụ với một số khách hàng để cung cấp cho một số bếp ăn công nghiệp số lượng từ 200 - 300 kg/ngày; cung cấp cho các nhà hàng ăn uống của thành phố 100 - 120 kg/ngày; cung cấp cho khu nghỉ dưỡng 5 sao FLAMINGO Đại Lải với số lượng 80 - 100 kg/ngày...

Sản phẩm xuất bán được sơ chế, đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc

HTX đã đăng ký xây dựng thương hiệu như thiết kế logo, bao bì, đăng ký mã vạch, mã số... và được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho HTX. Được sự quan tâm và tạo điều kiện của các cơ quan quản lý nhà nước, HTX Nông nghiệp Đại Lải được UBND xã Ngọc Thanh hỗ trợ cho xây dựng nhà quản lý, nhà kho chứa vật tư, phân bón, dụng cụ máy móc phục vụ cho sản xuất, nhà phục vụ cho việc sơ chế, đóng gói sản phẩm; được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh tập huấn về Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV trên rau theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo an toàn, hiệu quả, cấp Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm công tác dự tính, dự báo sâu bệnh tại vùng sản xuất; HTX được Trung tâm Khuyến Nông Vĩnh Phúc xúc tiến hỗ trợ: Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất, sơ chế rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ bao bì, nhãn mác sản phẩm; hỗ trợ phân bón hữu cơ vi sinh; hỗ trợ chứng nhận VietGAP; hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa HTX với một số khách hàng tại Hà Nội, Vĩnh Phúc; được Chi cục Phát triển Nông thôn hỗ trợ 01 mô hình 5 ha sản xuất các loại rau ăn lá giống mới và xây dựng 1 kho lạnh 80 m3 bảo quản rau, củ, quả.

Ngoài sản xuất kinh doanh rau củ quả các loại, hiện nay HTX Nông nghiệp Đại Lải còn kinh doanh thêm dịch vụ Du lịch trải nghiệm nông nghiệp hấp dẫn và dịch vụ lưu trú ngắn ngày; hay sản phẩm thủy sản nước ngọt sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Với quy mô và loại hình sản xuất trên, tính bình quân theo năm HTX sản xuất được từ 7 - 9 lứa rau/đơn vị diện tích, mang lại thu nhập cho HTX từ 500 - 600 triệu đồng/ha. Sản phẩm của các thành viên HTX cung cấp cho HTX có giá cao hơn 5 - 7% so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Giá rau của HTX được bán trên thị trường có giá cao hơn từ 10 - 15% so với những sản phẩm thông thường. HTX có 6 lao động dài hạn với mức lương trung bình từ 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng và có từ 10 - 15 lao động thời vụ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, HTX còn gặp những khó khăn như: Mới thành lập nên việc quản lý và tiếp cận thị trường tiêu thụ còn hạn chế. Do người dân vẫn còn sản xuất theo tập quán, thói quen, làm theo phong trào, chưa mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng quy trình VietGAP; chưa tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi để phục vụ sản xuất; chưa mở rộng được diện tích đất cho sản xuất; điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu; chưa có dụng cụ/thiết bị làm khô sản phẩm trước khi đóng gói sản phẩm..

Sản phẩm Rau an toàn của HTX được trưng bày tại Hội chợ Công thương khu vực đồng bằng sông Hồng - Vĩnh Phúc 2018

Với mong muốn thời gian tới sẽ mở rộng quy mô sản xuất và vươn xa hơn nữa trong khâu tiêu thụ sản phẩm trên thị trường trong và ngoài tỉnh, HTX Nông nghiệp Đại Lải đang nỗ lực đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng; mở một số cửa hàng bán rau an toàn trên địa bàn thành phố và trong tỉnh với sản lượng tiêu thụ tại hệ thống cửa hàng của HTX đạt từ 400 - 500 kg/ngày; tiếp tục phát triển thị trường Hà Nội, mục tiêu trong năm tới mở thêm được các cửa hàng cung cấp sản phẩm rau an toàn tại Hà Nội với lượng 800 - 1.000 kg/ngày. Liên kết để cung cấp sản phẩm cho các bếp ăn tập thể (các công ty, trường học, bệnh viện) và các nhà hàng khách sạn ký hợp đồng cung cấp rau an toàn với lượng 1.500 - 2.000 kg/ngày cũng như làm việc với đối tác khác về chương trình sản xuất rau củ quả để có thể xuất khẩu lâu dài. Tăng cường công tác theo dõi, giám sát quy trình sản xuất của các thành viên, đảm bảo tất cả các sản phẩm của HTX khi cung cấp ra thị trường đều đảm bảo các chỉ tiêu về ATTP và đều có thể truy xuất được nguồn gốc. Tìm kiếm các công ty cung cấp vật tư nông nghiệp đầu vào có chất lượng tốt, công nghệ tiến tiến, thân thiện với môi trường để đưa vào sử dụng nhằm tăng năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm./.

Ngày đăng: 03/04/2019 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 192