Thực phẩm an toàn thương hiệu Phát Đạt Địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng


Trong những năm qua, Tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; một số mô hình áp dụng theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trong trồng trọt, chăn nuôi đã được hình thành; các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản được đẩy mạnh; ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực…

Một trong những mô hình mà từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm đã đạt được những thành công trong những năm qua, đảm bảo chất lượng ATTP theo tiêu chuẩn VietGAP phải kể đến đó là sản phẩm thịt lợn an toàn của Công ty TNHH MTV Sản xuất & Thương mại Phát Đạt. Được thành lập năm 2010, tại thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên do anh Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc đã thành công với sản phẩm thịt lợn an toàn, được nhiều người biết đến và tin dùng.

Mô hình sản xuất chăn nuôi an toàn của Công ty Phát Đạt

 Với ý chí quyết tâm làm giàu, những năm đầu khởi nghiệp, anh Tuấn đã đầu tư xây dựng trang trại diện tích 3 ha với qui mô 150 con lợn nái và 800 con lợn thịt. Từ đó đến nay, qui mô được tăng dần, có lúc đã lên 600 nái và luôn duy trì 2.000 lợn thịt trở lên. Qua trao đổi, chúng tôi thấy anh Tuấn là người năng động, nhiệt tình và tâm huyết. Anh luôn trăn trở suy nghĩ: Nếu muốn Công ty phát triển bền vững thì nguồn thực phẩm sản xuất ra phải khẳng định được chất lượng, uy tín và chỗ đứng trên thị trường. Vì vậy, năm 2014, được Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc hỗ trợ, Công ty đã thực hiện chăn nuôi theo quy trình VietGAP, đảm bảo từ khâu đầu vào sản xuất cho đến đầu ra sản phẩm như: Con giống, thức ăn, nước uống, kiểm soát dịch bệnh, xử lý môi trường, mở sổ sách theo dõi trong quá trình chăn nuôi... Sản phẩm được cung cấp chủ yếu cho các bếp ăn tập thể, một số trường học... Công ty đã mở 02 cửa hàng bán thịtlợn an toàn phục vụ người tiêu dùng tại thành phố Phúc Yên và Vĩnh Yên, mỗi ngày bán ra khoảng 500 - 600 kg thịt. Hiện nay, 02 cửa hàng trên vẫn duy trì hoạt động thường xuyên và ngày càng đông khách hơn.

Chị Nguyễn Thị Phượng, một trong những khách hàng thường xuyên có địa chỉ tại phố An Định, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Đã hơn một năm nay, chị đặt mua thịt lợn của Công ty Phát Đạt vừa là để gia đình sử dụng và cung cấp cho một số Trường mầm non trên địa bàn thành phố như Trường Mầm non Montessori Vĩnh Yên. Chị nói: Hiện nay, nhu cầu người dân sử dụng thực phẩm cao hơn trước, họ luôn hướng tới sự an toàn; bản thân chị nhận thấy sản phẩm mang thương hiệu của Công ty sản xuất chất lượng tốt, thịt ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhất là cho các cháu nhỏ nên đã quen và tin dùng.

Để tiếp tục cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt lợn an toàn được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, Công ty đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung, công nghiệp với dây truyền sản xuất hiện đại, công suất đạt 150 con lợn/giờ, đã đi vào hoạt động ổn định từ tháng 6/2018, hàng ngày cung cấp cho thị trường từ 5 - 6 tấn thịt lợn đảm bảo an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường sinh thái.

Cửa hàng bán thịt lợn an toàn của Công ty Phát Đạt tại phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên

Anh tuấn cho biết: Hiện nay, Công ty đang liên kết với 9 trang trại chăn nuôi lợn đã được chứng nhận VietGAP trên địa bàn tỉnh và liên kết với một tập đoàn thực phẩm nổi tiếng của Hàn Quốc (SM FOOD) làm đối tác và đảm bảo với các hợp đồng lớn, để cung cấp cho các doanh nghiệp tập đoàn của Hàn Quốc tại Việt Nam như Sam Sung và LG… Ngoài ra Công ty đang tiếp tục cung cấp cho một số bếp ăn tập thể, một số trường học của tỉnh và Hà Nội. Dự kiến trong thời gian tới, Công ty sẽ chế biến sản phẩm thịt lợn an toàn theo phương pháp bảo quản lạnh ngay từ khi giết mổ để cung cấp cho người tiêu dùng thông qua các siêu thị lớn trong tỉnh và Hà Nội.

Hiện nay, Công ty có 16 nhân công lao động (trong đó có 10 lao động chính), mức lương bình quân từ 6 - 6,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài những lao động chính làm việc thường xuyên thì Công ty còn là nơi để học sinh, sinh viên thực tập và tham gia trải nghiệm thực tế.

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP của Công ty

An toàn thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của nhân dân, đến sự phát triển giống nòi. Vì vậy, bên cạnh những cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh để nhân rộng các mô hình sản xuất theo VietGAP thì các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, cũng như chỉ rõ cho người tiêu dùng nhận biết được những địa chỉ sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc để người tiêu dùng biết, lựa chọn và yên tâm sử dụng.

Công ty TNHH MTV Sản xuất & Thương mại Phát Đạt đã khẳng định được chỗ đứng và thương hiệu thịt lợn an toàn, một điển hình về mô hình sản xuất khép kín, cung ứng, tiêu thụ thịt lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực sự rất cần thiết để giúp cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững, lâu dài; là địa chỉ tin cậy, mang lại niềm tin và sức khỏe cho người tiêu dùng. Mô hình rất cần được các doanh nghiệp học tập, nhân rộng không những trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, cả nước ta nói chung và hướng tới xuất khẩu ra thị trường thế giới./.

Ngày đăng: 03/04/2019 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 203