Phát triển bò sữa ở Vĩnh Tường


Những năm trở lại đây, tận dụng lợi thế đất bãi ven sông, nghề chăn nuôi bò sữa đã và đang phát triển mạnh ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng chăn nuôi bò sữa...

Chăn nuôi bò sữa phát triển nhất ở huyện Vĩnh Tường (chiếm khoảng 90% tổng đàn của tỉnh), còn lại phân bố ở các huyện khác. Nhận thấy những lợi ích về kinh tế trong chăn nuôi bò sữa, huyện Vĩnh Tường đã tuyên truyền, khuyến khích người dân trong huyện mạnh dạn đầu tư chăn nuôi với quy mô lớn. Hiện nay, toàn huyện Vĩnh Tường có gần 1.100 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn bò lên tới trên 10.000 con. Một trong những xã nuôi bò sữa sớm và nhiều nhất của huyện phải kể đến đó là xã Vĩnh Thịnh. Theo ông Nguyễn Ngọc Triển, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh chia sẻ: Từ những năm đầu mới chia tách tỉnh, lãnh đạo huyện rất trăn trở với mô hình phát triển kinh tế. Sau khi tham quan mô hình nuôi bò sữa ở Mộc Châu - Sơn La, huyện đã quyết định chọn bò sữa là một trong những sản phẩm mũi nhọn. Năm 2000, Vĩnh Thịnh bắt đầu phát triển đàn bò sữa và là xã tiên phong trong việc phát triển đàn bò sữa của huyện, khi đó có nhiều cơ chế cho vay ưu đãi, hỗ trợ giống nên đàn bò sữa của Vĩnh Thịnh tăng rất nhanh. Hiện nay với nhân khẩu toàn xã khoảng 12.000 người, nhưng số đàn bò lên tới gần 8.000 con, trong đó chủ yếu là bò sữa, chiếm trên 60% số bò sữa của toàn huyện. Hầu như hộ nào cũng nuôi bò, có hộ nhân khẩu chỉ có 3 - 4 người nhưng đàn bò nuôi trong nhà đã gấp đôi, gấp ba… Đến các xã ven sông Hồng nhất là xã Vĩnh Thịnh của huyện Vĩnh Tường nếu ai không biết sẽ không khỏi ngạc nhiên với những cánh đồng xanh mướt, bạt ngàn toàn là cỏ voi để làm thức ăn cho đàn bò sữa, thậm chí người dân còn tận dụng ngay cả những khu đất trống ven đường để trồng cỏ cho nên đi đến đâu cũng thấy màu xanh của cỏ bao trùm. Theo ông Nguyễn Văn Đức ở thôn An Lão, xã Vĩnh Thịnh có nuôi 7 con bò sữa cho biết: Từ ngày có bò sữa trồng cỏ để nuôi bò đã tạo cho gia đình nguồn thu nhập ổn định và cho thu nhập cao hơn so với trồng lúa, trồng ngô và làm nông nghiệp khác khoảng từ 5 đến 10 lần. Với 7 con bò sữa cho thu nhập bình quân từ 30 đến 40 triệu đồng/tháng, bò sữa đã giúp cho gia đình ông bớt những khó khăn và ổn định cuộc sống.

Người dân thu hoạch cỏ voi cho bò sữa

Vĩnh Thịnh từ một xã nghèo vùng ven bãi sông Hồng, trồng lúa hiệu quả kinh tế không cao, bò sữa đã đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân, đời sống của người dân đã được nâng lên đáng kể. Tính trung bình, mỗi con bò cho trên 6 tấn sữa một năm thì mang lãi về cho hộ nuôi bò từ 20 đến 30 triệu đồng. Nhiều hộ dân có nhà cửa khang trang, con cái có điều kiện học hành tốt hơn… Toàn xã có 769 hộ chăn nuôi bò sữa nhưng đàn bò sữa của xã đã lên tới lên tới 6.343 con, với lượng bò sữa này, Vĩnh Thịnh trở thành địa phương chăn nuôi bò sữa lớn nhất tỉnh. Ông Đàm Minh Tuấn, nguyên Bí thư xã Vĩnh Thịnh, là một trong những người đầu tiên đưa bò sữa về nuôi và mở đại lý thu mua sữa cho nông dân trong xã. Đến nay, gia đình ông đã mở đại lý tiêu thụ sữa lớn nhất tỉnh. Năm 2000, ông tham gia dự án Việt - Bỉ, được hướng dẫn kỹ thuật cơ bản về cách nuôi bò sữa, sau khi thành công, ông đã nhiệt tình chia sẻ cho nhiều người dân việc nuôi bò, cho ăn uống, chăm sóc, vắt sữa... Sở dĩ chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Thịnh phát triển vì chính quyền đã hỗ trợ người dân tạo mối liên kết giữa người chăn nuôi và các Công ty sữa nên đầu ra cho sản phẩm luôn ổn định. Hiện tại, xã đã liên kết chính với Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty TNHH sữa cô gái Hà Lan (Dutch Lady). Các Công ty này ngày càng tạo mối liên kết chặt chẽ với người chăn nuôi không chỉ về đầu ra của sản phẩm mà còn đầu tư về kỹ thuật cho người chăn nuôi.

Người dân Vĩnh Thịnh sử dụng máy để vắt sữa bò

Năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt Dự án “Phát triển chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2011 - 2015” tổng dự toán kinh phí gần 72 tỷ đồng nhằm khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi bò sữa. Mục tiêu dự án chính là giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao sản lượng sữa bò tươi trên địa bàn huyện Vĩnh Tường năm 2015 đạt trên 12.000 tấn/năm góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người nông dân, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, các hộ tham gia nuôi bò sữa sẽ được hỗ trợ mua mới bò giống với tổng số 1.000 con; ngân sách tỉnh hỗ trợ mua vật tư phục vụ thụ tinh nhân tạo cho bò sữa; hỗ trợ 100% vắc xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng, hóa chất phun khử trùng tiêu độc và tiền công thực hiện; hỗ trợ toàn bộ về vật tư, dụng cụ để bình tuyển gắn số tai cho đàn bò sữa… Bên cạnh đó, để khuyến khích nông dân chăn nuôi bò sữa, Công ty CP Sữa quốc tế còn hỗ trợ 20 triệu đồng/con bò giống, không lãi suất với thời gian vay từ 12 - 18 tháng cho những hộ mua mới bò sữa về chăn nuôi, khai thác sữa; hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo nghề chăn nuôi bò sữa cho những hộ có nhu cầu… Phải nói rằng nghề chăn nuôi bò sữa đã làm thay đổi bộ mặt của xã và đời sống kinh tế của người dân được nâng cao.

Thu mua sữa tại điểm thu mua tập trung huyện Vĩnh Tường

Hiện nay, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty TNHH sữa cô gái Hà Lan (Dutch Lady đã rất quan tâm đến việc đầu tư phát triển bò sữa ở huyện Vĩnh Tường. Các Công ty đã có những hoạt động liên kết sản xuất với nông dân trong tỉnh từ vài năm trước, chủ yếu là huyện Vĩnh Tường với sản lượng thu mua trung bình vài chục tấn mỗi ngày. Huyện Vĩnh Tường đã quy hoạch khu chăn nuôi bò sữa tập trung, hỗ trợ người nông dân chuyển dần sang hình thức chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp cho thị trường những thực phẩm sạch chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đây là yếu tố quan trọng để ngành chăn nuôi bò sữa của huyện Vĩnh Tường hướng tới phát triển ổn định và bền vững./.

Ngày đăng: 03/04/2019 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 218