Đảm bảo chất lượng sản phẩm rau an toàn của HTX Rau an toàn Visa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP


Nhằm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng và theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, cùng với nhu cầu sử dụng rau sạch, an toàn cho sức khỏe của người dân đang được xã hội hết sức quan tâm. Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, nhiều nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn theo mô hình các Hợp tác xã (HTX) đã tạo được thương hiệu và cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình một trong số các HTX sản xuất rau an toàn ở Vĩnh Phúc đó chính là sản phẩm rau an toàn của HTX Rau an toàn Visa ở xã Đại Tự, huyện Yên Lạc.

Ra đời và đi vào hoạt động từ tháng 4/2017 cho đến nay, với mục tiêu, phương châm được đặt ra ngay từ đầu là đáp ứng cung cấp cho nhu cầu thị trường những sản phẩm rau, củ, quả đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ khi thành lập, Ban quản trị HTX đã chủ động liên hệ với Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục QLCL Nông lâm sản & Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Chi cục Trồng trọt và BVTV để được tư vấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, cung ứng giống, vật tư, lấy mẫu đất, nước để phân tích, xét nghiệm các tiêu chuẩn an toàn, đồng thời mở các lớp tập huấn trồng rau an toàn cho cán bộ, thành viên của HTX. Đến nay, HTX đi vào sản xuất với quy mô 5 ha và đang tiếp tục xây dựng mở rộng thêm vùng sản xuất rau tập trung với quy mô 10 ha tại thôn Đại Tự, xã Đại Tự, đồng thời tiếp nhận, đưa vào sử dụng nhà sơ chế rau an toàn được dự án QSEAP đầu tư xây dựng tại địa phương.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản kiểm tra ATTP từ khâu sơ chế 

đóng gói sản phẩm tại HTX rau an toàn ViSa

          Theo anh Đỗ Đức Huân, Phó Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn ViSa thì: Với phương châm cung cấp ra thị trường những sản phẩm ngon và sạch, HTX luôn tuân thủ quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng. Để đảm bảo chất lượng rau, củ, quả thật sự tươi, sạch khi đến tay người tiêu dùng, HTX rất chú trọng đến khâu bảo quản và vận chuyển. Để sản phẩm rau, củ, quả đến tay người tiêu dùng đảm bảo tiêu chuẩn ATTP, HTX rất chú trọng đến khâu thu hoạch, sơ chế, bảo quản và vận chuyển sản phẩm. Các loại rau, củ, quả ngay sau khi thu hoạch về được đưa vào khu sơ chế với đầy đủ thiết bị, nguồn nước đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP. Tại đây, sản phẩm được phân loại, làm sạch và đóng gói rồi vận chuyển đến địa điểm tiêu thụ bằng xe chuyên dụng. Các điểm cung cấp rau của HTX đều được cấp giấy chứng nhận ATVSTP.

Sản xuất rau theo VietGAP của HTX rau an toàn VISA

Nhờ nắm vững các tiêu chí sản xuất rau an toàn nên tất cả các khâu trong quá trình sản xuất rau của HTX từ khi gieo trồng đến thu hoạch đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn VietGAP. Để phòng trừ sâu bệnh, HTX ưu tiên sử dụng các loại thuốc vi sinh và thảo mộc và được ghi chép đầy đủ, chi tiết số lượng, ngày sử dụng vào sổ nhật ký để tiện theo dõi. Hiện HTX đang sản xuất hàng chục loại rau, củ, quả như: Rau muống nước, muống cạn, rau mùng tơi, rau ngót, cải ăn lá, cải củ, cà rốt, cà chua ghép, bí đỏ, mướp đắng, mướp ngọt, bí xanh và các loại rau gia vị... HTX vận hành theo hướng liên kết chuỗi từ khâu trồng trọt, sơ chế đến tiêu thụ. HTX Rau an toàn ViSa đang xây dựng chuỗi liên kết chuyên cung cấp các thực phẩm an toàn các loại rau sạch cho các bếp ăn tại một số trường học bán trú và các công ty doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký. Với mục đích đảm bảo an toàn từ khâu sản xuất đến bàn ăn để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Rau được sơ chế, đóng gói tại nhà sơ chế của  HTX ViSa sau đó được vận chuyển đến các nơi tiêu thụ bằng xe chuyên dụng

Là HTX tiên phong áp dụng quy trình sản xuất rau theo VietGAP tại xã Đại Tự nên thời gian đầu HTX cũng gặp không ít khó khăn. Do lao động tại HTX chủ yếu là người dân địa phương đã quen với tập quán canh tác cũ nên việc đáp ứng các yêu cầu sản xuất rau an toàn như: Không sử dụng thuốc diệt cỏ, chia lô cắm biển theo dõi đồng ruộng, ghi nhật ký sản xuất, sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng, thu gom xử lý bao bì, chất thải,… không được người dân tuân thủ. HTX đã phải cử một cán bộ kỹ thuật hàng ngày bám sát đồng ruộng, cầm tay chỉ việc cho người dân trong việc thực hành các bước sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, tất cả các thành viên của HTX đều hiểu và áp dụng đúng quy trình.

Bà Vũ Thị Hạnh, xã viên HTX rau an toàn ViSa cho biết: "Trước khi vào HTX, phần lớn các hộ nông dân đều trồng rau chưa hiểu về sản xuất rau an toàn, việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV chỉ theo kinh nghiệm nên sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, hiệu quả kinh tế không cao. Khi tham gia HTX rau an toàn ViSa, chúng tôi đã được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách chọn giống, cách sử dụng phân bón, thuốc BVTV phù hợp, đảm bảo thời gian cách ly an toàn. Mặc dù trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP tốn thời gian hơn nhưng năng suất và chất lượng đảm bảo, đặc biệt là có đầu ra ổn định và thu nhập tăng".

HTX đã luôn hướng sản phẩm tới người tiêu dùng với giá cả phải chăng để mọi người đều có thể tiếp cận được với sản phẩm rau an toàn của ViSa, vì vậy trong quá trình đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng HTX luôn hạn chế loại bỏ các khâu trung gian, không để qua tay nhiều đại lý nhằm giảm chi phí xuống mức thấp nhất, mặt khác HTX cũng đã quy định cụ thể giá bán ra thị trường đối với các đối tác tiêu thụ không được cao quá 20% giá nhập, với các trường hợp vi phạm HTX sẽ kiên quyết hủy hợp đồng. Theo chị Lê Thị Thu Hương, Giám đốc HTX rau an toàn ViSa cho biết: Để khẳng định chất lượng và sự an toàn của sản phẩm HTX đã mua bảo hiểm cho người tiêu dùng khi tiêu thụ sản phẩm của mình, với mỗi người tiêu dùng sản phẩm rau an toàn của HTX rau an toàn ViSa nếu bị ngộ độc sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả 500 triệu đồng. Có lẽ từ những cơ chế, chính sách của HTX là luôn hướng tới chăm lo lợi ích, chất lượng và sức khỏe cho người tiêu dùng nên các sản phẩm của HTX Rau an toàn ViSa đã sớm khẳng định được thương hiệu và chất lượng cho riêng mình. Với sự đầu tư bài bản, luôn coi trọng chất lượng sản phẩm và chữ tín với khách hàng. Đến nay, HTX Rau an toàn Visa đã có thị trường tiêu thụ rộng khắp trong và ngoài tỉnh bao gồm hệ thống siêu thị Vinmark, hệ thống siêu thị Aloha Mall, 10 cửa hàng của tập đoàn Viethanvert, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Lotteria và cũng cung cấp cho hơn 70 cửa hàng thực phẩm sạch, nhà hàng, bếp ăn tập thể ở các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên.

Anh Đỗ Đức Huân, Phó GĐ HTX Rau an toàn ViSa cho biết thêm: Hơn 1 năm đi vào sản xuất sản phẩm rau, củ, quả của HTX Rau an toàn Visa đã có thị trường ổn định và ngày càng mở rộng. Ngoài vùng sản xuất chính tại xã Đại Tự, HTX đã liên kết xây dựng vùng nguyên liệu tại nhiều địa phương khác ở trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, mỗi ngày HTX xuất đi từ 2 - 3 tấn sản phẩm, đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân, đồng thời tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên của HTX tại địa phương. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng chủng loại sản phẩm nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh sản xuất rau của địa phương”.

Bằng những nỗ lực cụ thể và kết quả đạt được, HTX Rau an toàn ViSa sẽ là thương hiệu tin cậy của người tiêu dùng, nhất là khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang còn nhiều bất cập như hiện nay. Mô hình sản xuất của HTX Rau an toàn ViSa đã góp phần chuyển đổi sang hình thức sản xuất liên kết theo hướng mở rộng thành những cánh đồng lớn, thuận lợi cho việc ứng dụng các quy trình công nghệ mới để tăng khả năng cạnh tranh hiệu quả cao của rau, củ, quả được sản xuất với quy trình VietGAP vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động. Xây dựng thương hiệu, đảm bảo uy tín chất lượng chính là xây dựng cơ chế cho hoạt động sản xuất của HTX Rau an toàn ViSa phát triển bền vững lâu dài./.

 

Ngày đăng: 03/04/2019 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 306