Vĩnh Tường phát triển và xây dựng thương hiệu bưởi diễn


Hiện nay, bưởi Diễn được coi là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hàng đầu trong các loại cây ăn quả, là loài cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm cây có múi, thân gỗ, khá dễ trồng thích hợp nhất trên loại đất thịt. Khi cây trưởng thành và bắt đầu cho thu hoạch (thường là năm thứ 5) có chiều cao, bề rộng tán khoảng trên 2 mét, một cây có thể cho từ 80 đến 120 quả, trọng lượng trung bình 0,8 - 1 kg, phần cùi và vỏ rất mỏng, khi chín vỏ màu vàng,múi bưởi có tôm đều vàng óng, hạt bên trong se nhỏ, khi ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà, khi ăn xong rồi còn lưu mãi ở đầu lưỡi. Bưởi Diễn cũng giống như nhiều loại quả có múi khác có hàm lượng vitamin A,C,E... rất lớn, cùng nhiều axit tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, trong đó có chất Pectin giúp giảm lượng cholesterol trong máu nên hỗ trợ người bị béo phì tiểu đường cực tốt. Ngoài ra, nó còn là vị thuốc khá phổ biến trong dân gian trị các bệnh như tiêu đờm, rối loạn tiêu hóa, cảm cúm... Cây ra quả 1 năm 1 lần, thường ra hoa vào tháng hai, quả chín tập trung đúngvào dịp trước tết Nguyên Đán, thời gian bảo quản được khoảng 1tháng kể từ khi thu hoạch.

Cây bưởi diễn được trồng trên đất Vĩnh Tường

Vĩnh Tường là huyện đồng bằng nằm bên tả ngạn sông Hồng ở về phía Tây Nam của tỉnh Vĩnh Phúc, địa hình của huyện được chia thành 3 vùng khá rõ rệtgồm: Vùng đồng bằng phù sa cổ, vùng đất bãi nằm ngoài các con đê sông Hồng và sông Phó Đáy, vùng đất phù sa châu thổ bên trong đê. Sự phân chia địa hình, thổ nhưỡng có ý nghĩa rất lớn trong việc định hướng phát triển, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng của từng vùng, từng địa phương theo hướng sản xuất hàng hoá, đẩy mạnh công nghiệp hoá nông nghiệp, hiện đại hoá nông thôn của huyện Vĩnh Tường hiện nay.

Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp, cây Bưởi Diễn đã bén duyên và được các hộ gia đình trồng như là một loại cây trồng ăn quả khác trong vườn nhà ở một số xã vùng đất bãi, nhưng với lợi thế là loại cây dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật quá cao, chỉ cần chăm sóc chu đáo và là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị ngọt, hương thơm đặc trưng, cùi mỏng và nhiều nước. Nên diện tích cây bưởi Diễn được các hộ gia đình nhân rộng ra trồng từ dăm ba gốc đến hàng chục gốc, nhất là khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng nóng và trở thành mối quan tâm được đặt lên hàng đầu của các bà nội trợ cũng là lúc những sản phẩm nông nghiệp kiểu “cây nhà lá vườn” chính thức lên ngôi. Nắm bắt cơ hội này, nhiều người dân ở các xã vùng đất bãi như Vĩnh Ninh, Phú Đa, Phú Thịnh, Vĩnh Thịnh...đã mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn về trồng quy mô lớn, thâm canh thay thế cho các loại cây truyền thống như: Ngô, chuối, cỏ voi, thanh hao hoa vàng…Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự mạnh dạn trong tìm hướng đi mới của người dân, những năm gần đây, diện tích trồng bưởi của huyện Vĩnh Tường không ngừng được mở rộng, biến những vùng đất bãi nghèo nàn năm nào trở thành những mảnh vườn trù phú, đầy tiềm năng.

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, trong những năm gần đây, UBND huyện Vĩnh Tường đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi, khuyến khích người dân tập trung trồng thâm canh cây bưởi Diễn tăng thu nhập, làm giàu chính đáng, nhất là ở các xã vùng bãi ven sông Hồng. Năm 2017, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất bưởi theo chuỗi giá trị tại Vĩnh Phúc” với quy mô 100 ha, và được đánh giá là chất lượng bưởi diễn tương đương với bưởi Diễn trồng tại Phú Diễn (Hà Nội), do đó Vĩnh Tường được nhận nhiều sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm, góp phần tạo bước phát triển mới cho cây bưởi trên địa bàn huyện.

Mặc dù cây Bưởi Diễn nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía người dân cũng như chính quyền địa phương song hiện nay, diện tích trồng bưởi tập trung trên địa bàn huyện không nhiều, phần lớn là các hộ trồng nhỏ lẻ. Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp & PTNT, diện tích trồng Bưởi Diễn của huyện hiện có 49,6 ha, trong đó diện tích trồng mới là 20,7 ha, diện tích cho thu hoạch là 28,9 ha. Diện tích trồng bưởi tập trung không nhiều, diện tích có quy mô 0,5 ha/hộ trở lên khoảng 18 hộ; xã Vĩnh Ninh có diện tích trồng nhiều nhất là 12 ha, còn lại rải rác ở các xã như Phú Đa, Phú Thịnh, Vĩnh Thịnh, Cao Đại, Tuân Chính, Ngũ Kiên...Việc tiêu thụ sản phẩm bưởi quả ở Vĩnh Tường vẫn chủ yếu theo hình thức nhỏ lẻ, thông qua thương lái; sản phẩm làm ra còn mang tính chất tự cung tự cấp, chưa hình thành được vùng hàng hóa.

Về thôn Yên Định, xã Phú Đa gặp ông Phùng Văn Tân, chủ tịch Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường, là một trong những người tiên phong trồng cây bưởi diễn với quy mô lớn trên đất Phú Đa và Vĩnh Tường, ông cho biết: Năm 2005 gia đình liên kết với Viện Bảo vệ Thực vật thí điểm đưa cây bưởi Diễn về trồng trên đất vườn nhà, sau một thời gian theo dõi cộng với việc chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây bưởi phát triển nhanh, năng suất và chất lượng quả năm sau cao hơn năm trước, hiện nay vườn bưởi nhà ông có 200 gốc với 13 năm tuổi, mỗi năm bình quân một gốc cho thu khoảng 100 quả thì một năm cho thu hoạch 20.000 quả, với giá thị trường 20.000đ/quả, gia đình ông thu về khoảng 400 triệu đồng. Vừa qua ông được phòng Nông nghiệp & PTNT giới thiệu và các hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội trồng bưởi Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội trồng bưởi được thành lập với mục đích hoạt động là xây dựng, phát triển nhãn hiệu sản phẩm bưởi Vĩnh Tường. Hiện tại Hội trồng bưởi Vĩnh Tường có 83 hội viên thuộc 7 xã có diện tích trồng bưởi gồm: Vĩnh Ninh, Phú Đa, Phú Thịnh, Vĩnh Thịnh, Cao Đại, Tuân Chính, Ngũ Kiên. Ông Tân tâm sự, bản thân mong muốn tập hợp những người trồng bưởi và những người có nhu cầu trồng bưởi trên địa bàn tham gia vào hội, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào thực tế sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, tổ chức quảng bá giới thiệu sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu bưởi Vĩnh Tường, để tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi.

Vườn bưởi Diễn của ông Phùng Văn Tân, Chủ tịch Hội trồng bưởi Vĩnh Tường

Theo ông Lê Đức Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện: Cây bưởi diễn trồng trên đất Vĩnh Tường được đánh giá rất tốt, đảm bảo chất lượng. Do đó, huyện xác định sẽ tập trung chỉ đạo, định hướng phát triển cây bưởi tại Vĩnh Tường, trong năm 2018 phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Hội trồng bưởi đang tiến hành thực hiện các bước thủ tục về pháp lý nhằm xây dựng nhãn hiệu bưởi Vĩnh Tường; cũng theo ông Lê Đức Anh hiện nay có những trăn trở khi được khuyến cáo về hạn chế phát triển cây có múi, tuy nhiên theo định hướng phát triển của huyện là phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ du lịch, công nghiệp, huyện đang xây dựng chợ đầu mối nông sản, có các khu du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh - An Tường, Đầm Rưng và các khu du lịch tâm linh, do đó lượng khác du lịch đến với Vĩnh Tường là rất nhiều cho nên đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp là quả bưởi không đáng lo. Trong những năm qua, ngành Nông nghiệp đã có cơ chế nhất định hỗ trợ cho các hộ trồng bưởi như: Hàng năm xây dựng chương trình tập huấn, hỗ trợ một phần về giống và phân bón, tổ chức thăm quan học tập kinh nghiệm, định hướng xây dựng những vườn bưởi mẫu, trong thời gian tới phòng Nông nghiệp phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng - Bộ Khoa học và Công nghệ đưa giống cây bưởi diễn có chất lượng để giới thiệu, nhân rộng trên địa bàn, kết hợp xây dựng nhãn hiệu, quảng bá giới thiệu bưởi. Song song với đó, Phòng Nông nghiệp cũng đề xuất với huyện dành một phần nguồn kinh phí sự nghiệp Nông nghiệp để hỗ trợ thêm để các hộ dân có thể tiếp tục phát triển cây bưởi.

Với ưu thế là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị ngọt, hương thơm đặc trưng, giá trị kinh tế cao nhưng quả bưởi Diễn có thời gian bảo quản ngắn chỉ khoảng 1 tháng sau khi thu hoạch (để trên giá theo phương pháp cổ truyền), trước thực trạng như trên để giúp cho người trồng bưởi có thể kéo dài thời gian bảo quản cho quả bưởi. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Tường đã thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu giải pháp bảo quản bưởi sau thu hoạch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” với cách bảo quản trong cát khô sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản quả bưởi lên tới 170 ngày. Đề tài nghiên cứu trên giúp cho người trồng bưởi có thể bảo quản quả bưởi lâu hơn, làm tăng giá trị kinh tế của quả bưởi.

Mong rằng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ tích cực của ngành Nông nghiệp, sự hoạt động hiệu quả Hội trồng bưởi và sự mạnh dạn trong tư duy làm kinh tế của của người dân, góp phần đưa cây bưởi trở thành cây chủ lực cho phát triển kinh tế của huyện. Dần dần hình thành vùng sản xuất chuyên canh cây hàng hóa ngày có giá trị kinh tế cao./.

Ngày đăng: 03/04/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 278