Công tác đảm bảo ATTP đối với thực phẩm đã chế biến trong mùa hè


Mùa hè, thời tiết oi nóng và diễn biến thất thường là nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc kiểm soát tốt các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã chế biến sẵn sẽ góp phần phòng tránh hiệu quả dịch bệnh trong mùa hè.

Hiện nay, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đang tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến giò, chả ở xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên

Ngày nay,giò, chả là những món ăn truyền thống khá được ưa chuộng với người Việt, đây là những món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Mặc dù quy trình làm giò, chả bây giờ đã khác xưa nhiều do các công đoạn đã được máy móc hỗ trợ, tuy nhiên có một yếu tố vô cùng quan trọng để các sản phẩm giò, chả được ngon đó là quá trình lựa chọn nguyên liệu. Thịt lợn để làm giò, chả phải thật sự tươi ngon và làm từ lúc còn nóng khi vừa được giết mổ xong.

Đến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã chế biến sẵn tạicơ sở sản xuất giò, chả của gia đình anh Nguyễn Duy Nam ở thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên đã làm nghề được trên 10 năm, mỗi ngày cơ sở này cung cấp ra thị trường vài chục kg giò, chả và cung cấp cho các bếp ăn tập thể trong khu vực như Trường học, Công ty. Chủ cơ sở này cho biết đối với những người làm nghề kinh doanh các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng như mặt hàng giò, chả thì muốn tồn tại và phát triển được cách duy nhất là thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

Anh Nam cho biết:Lấy nguyên liệu tươi ngon từ những cơ sở giết mổ có uy tín, trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động, vệ sinh sạch sẽ khu vực chế biến, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về vệ sinh ATTP, không sử dụng chất cấm trong quá trình chế biến…là điều được thực hiện thường xuyên tại cơ sở chế biến giò, chả của gia đình. 

Cơ sở sản xuất giò, chả của gia đình anh Nguyễn Duy Nam luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hơn nữa, sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng cũng là một yếu tố quan trọng giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao nhận thức trong vệ sinh ATTP.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh liên tục tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra các mặt hàng nông sản, đặc biệt là những cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm nhằm kịp thời tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong việc thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP. Chi cục đã tiến hành lấy 219 mẫu giò, chả để phân tích giám sát chất lượng, qua giám sát có 12 mẫu có hàm lượng chất phụ gia vượt ngưỡng cho phép. Chi cục đã yêu cầu truy xuất nguồn gốc, thu hồi sản phẩm không bảo đảm ATTP, điều tra nguyên nhân, thực hiện biện pháp khắc phục và báo cáo kết quả về Chi cục.

Ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, ý thức, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh, thì việc tự bảo vệ mình của người tiêu dùng bằng việc lựa chọn kỹ càng và chỉ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh ATTP là điều quan trọng để có một xã hội khỏe mạnh và văn minh./.

Ngày đăng: 01/07/2020 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp&PTNT - Số lần được xem: 279

Giá cả thị trường

Sắc Đào Tam Hợp đón Xuân Tân Sửu 2021 Hướng dẫn ký thuật gieo mạ vụ Đông Xuân 2020-2021 Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2020-2021 Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website