Tích cực triển khai biện pháp khắc phục sự cố mất an toàn thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới


Trong thời gian qua (từ ngày 13/7/2020 đến 18/8/2020) đã có 09 ca ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng phải nhập viện điều trị (Bệnh viện Bạch Mai: 02 ca bệnh; Bệnh viện Chợ Rẫy: 05 ca và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh:02 ca) với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở …. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (Địa chỉ: Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên Website của công ty: https://pate.1001monchay.com; http://minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh trên một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinumĐỘC LỰC RẤT MẠNH, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Nông nghiệp & PTNT về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo ATTP của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã thành lập 02 tổ công tác, khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời ngăn ngừa mối nguy mất an toàn thực phẩm do sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới gây ra đối với người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian từ ngày 03 – 07/9/2020 các tổ công tác đã trực tiếp kiểm tra, rà soát tại 120 cơ sở kinh doanh sản phẩm nông sản thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp, 31 cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh và trên 100 cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp huyện. Đồng thời liên hệ, làm việc với các khách hàng trên địa bàn tỉnh đã mua sản phẩm của Công tyTNHH Hai thành viên Lối sống mới để kịp thời khuyến cáo họ không sử dụng các sản phẩm đã mua, lưu giữ bảo quản ở khu vực riêng biệt để cơ quan chức năng đến giải quyết.

Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy: Trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện cơ sở nào trực tiếp nhập, kinh doanh các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Đối với các khách hàng đã mua sản phẩm của Công ty, trong đó có 53 khách hàng mua và sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay” theo hình thức mua hàng online thì có một số người phản ánh sau khi sử dụng có biểu hiện đau bụng, mệt mỏi, đến nay đã hết triệu chứng. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh chưa có sự vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Hiện tại, còn 18 đơn vị sản phẩm Pate Minh Chay và một số đơn vị sản phẩm khác của  Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đang được người dân lưu giữ tại chỗ để chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Song song với công tác kiểm tra, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người tiêu dùng tạm thời không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (gồm có 13 loại sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi) đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Phối hợp với cơ quan chuyên môn thuộc Sở tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức rà soát, phối hợp thu hồi, xử lý các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn.

Về công tác thu hồi sản phẩm, tính đến ngày 09/9/2020 Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản đã chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thu hồi được 10 đơn vị sản phẩm gồm: 4 lọ Pate Minh Chay; 2 gói muối vừng bát bảo; 2 gói ruốc nấm. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng liên quan tổ chức thu hồi sản phẩm do người dân còn lưu giữ, tiến hành điều tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Một số sản phẩm của Công tyTNHH Hai thành viên Lối sống mới đã được Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản thu hồi để xử lý theo quy định của pháp luật

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, Botulinum do vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra  là độc tố mạnh nhất thế giới, có thể gây chết người chỉ với liều lượng rất nhỏ. Độc tố thường được sinh ra trong môi trường bị nhiễm vi khuẩn yếm khí và nhiệt độ thích hợp. Các ca ngộ độc từng xảy ra với thức ăn chế biến, đồ hộp. Vi khuẩn bị tiêu diệt nếu đồ hộp được đun nấu lại ở nhiệt độ 100oC. Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp, người tiêu dùng chỉ mua những sản phẩm có thông tin, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng còn dài, bao bì nguyên vẹn, không bị rách hở, móp méo, rỉ sét, phồng rộp, các thông tin cần thiết trên bao bì không bị tẩy xóa hay mờ nhạt. Đồ hộp khi đã mở nắp nên sử dụng trong thời gian ngắn, không nên sử dụng trong thời gian dài bởi vì khi mở nắp thì các vi khuẩn bên ngoài dễ tấn công vào thực phẩm, có thể đun nấu lại trước khi sử dụng./.

Ngày đăng: 11/09/2020 Tác giả: Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản - Số lần được xem: 130

Giá cả thị trường

Hướng dẫn ký thuật gieo mạ vụ Đông Xuân 2020-2021 Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2020-2021 Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website