Cây cảnh - “nghề nóng” ở Triệu Đề


Thoạt nghe câu chuyện chỉ cần bán một cây trong vườn nhà là có đủ tiền để tậu một chiếc xe hơi đời mới hoặc xây một ngôi nhà 2 tầng với đầy đủ tiện nghi, có lẽ nhiều người cho là vô lý. Nhưng đó lại là chuyện có thật ở xã Triệu Đề (Lập Thạch) - một vùng quê xưa kia rất nghèo.

Vài năm trở lại đây, ai có dịp về thăm Triệu Đề cũng đều nhận ra vùng quê này đang thay da đổi thịt từng ngày, từng giờ. Nhà cửa khang trang, đường làng rộng rãi, nét mặt người dân quê tươi tắn hẳn lên....Cuộc sống thanh bình và nhộn nhịp đang đem lại cho người dân bên dòng sông Lô sự ấm no, hạnh phúc. 

Nghề trồng cây cảnh ở Triệu Đề được manh nha từ những năm 80 của thế kỷ 20. Từ một vài hộ trong xã lấy cây cảnh làm thú vui đến khi xuất hiện những người đến mua cây cảnh với số tiền vượt quá ước mơ thì trồng cây cảnh trở thành phong trào của vài chục hộ rồi lan ra toàn xã. Các khu vườn tạp được các hộ cải tạo để đầu tư trồng cây cảnh với đủ loại cây với kiểu dáng, thế khác nhau, biến những khu vườn tạp trở thành những khu vườn có giá trị tiền triệu, tiền tỷ, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động. Đảng uỷ, chính quyền xã nhận thấy nghề trồng và kinh doanh cây cảnh chính là một trong những hướng đi phù hợp cho địa phương nhằm phát triển KT-XH, XĐGN cho nhân dân, từ đó đã đưa hướng phát triển cây cảnh vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2005-2010, đồng thời giao cho Hội Nông dân xã thành lập Hội Sinh vật cảnh của xã nhằm tập hợp những hộ trồng và kinh doanh cây cảnh trên địa bàn.

Đến nay, Triệu Đề đã có tới hơn 1.800/1.920 hộ trồng cây cảnh. Trong đó, có trên 200 hộ đầu tư làm ươm trồng cây cảnh mang tính chuyên nghiệp, gần 100 hộ có vườn cây cảnh có giá trị từ trên 100 triệu đồng đến vài tỷ đồng...  Hàng ngày, ở Triệu Đề có hàng chục lao động là người dân trong xã và rất nhiều lao động ngoài xã, thậm chí có cả những lao động từ Việt Trì (Phú Thọ), Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh (Hà Nội) đến mua và chuyển cây cảnh đi bán. Trước có người đi xe đạp, xe máy vận thồ, nay có cả ô tô tải đến mua hàng. Không ít gia đình được khách hàng đến đặt cây và đặt tiền cọc đợi ngày đến nhận. Có cây cảnh chỉ có giá 5-7 triệu đồng, nhưng có nhiều cây trị giá tới 1-2 tỷ đồng. Cây càng nhiều tuổi giá trị càng cao; cây có dáng kiểu đẹp thì định giá theo tầm mắt hứng thú của người tiêu dùng... Giữa năm 2010, có gia đình đã bán được cây cảnh trị giá tới 5,8 tỷ đồng làm cho thị trường buôn bán cây cảnh của xã lại càng sôi động hơn. Giờ đây, danh tiếng Triệu Đề là “Làng cây cảnh” không chỉ biết đến ở trong huyện, trong tỉnh mà đã vươn ra khắp các tỉnh, thành trên cả nước.  

Chúng tôi đã được đến thăm vườn cây cảnh của gia đình ông Lưu Văn Bính, thôn Kim Tiến. Theo lời kể của ông Bính thì gia đình chỉ là một trong số ít những hộ ở xã khởi điểm “nghề” làm cây cảnh từ gần 100 năm nay và bây giờ vẫn duy trì nghề. Dẫn chúng tôi ra xem vườn cây của gia đình, ông Bính cho biết: trong vườn nhà hiện có trên 100 cây cảnh các loại với rất nhiều chủng loại, kích cỡ, tuổi tác. Trong đó, có một cây “sanh cổ Tứ linh” đã 107 tuổi và nó được trả giá tới 2,5 tỷ đồng. Theo ông Bính: Để có được một cây cảnh đẹp rất khó, đòi hỏi vừa có óc tưởng tượng, con mắt thẩm mỹ vừa phải biết kiên trì, công phu, tỷ mỷ. Qua bàn tay của “nghệ nhân” những cây “bồm”, cây “xấu”, cây vô “thế”, vô “dáng” trở thành những cây mang những ý nghĩa khác nhau. Việc đặt tên cho cây cũng rất “nghệ thuật”! cây dáng “trực” thể hiện cho sự cương trực, thẳng thắn mạnh mẽ; cây dáng “huyền” biểu hiện cho sự yểu điệu, hiền hậu, cây dáng “phụ tử, mẫu tử” thể hiện tình yêu thương, sự bao dung, nhân từ... Bên cạnh những dáng cây được các bậc tiền nhân đặt hiệu, chúng tôi còn phải sáng tạo cho phù hợp với thị hiếu của khách. Có khi anh em phải bàn luận đến vài ngày mới đặt được tên cho cây cảnh!

Chúng tôi đến thăm vườn của anh Trần Văn Hải- một trong hộ trồng nhiều cây cảnh nhất xã. Anh Hải cho biết: lúc đầu trồng vài cây với mục đích giải trí, sau có người hỏi mua, bán được tiền triệu, từ đó mới chú tâm theo nghề trồng cây cảnh. Hiện nay, trong vườn nhà có trên 200 cây các loại. Trong đó có 15 cây có giá trị trên 100 triệu đồng, còn lại cũng từ vài triệu đến vài chục triệu. Trong xã có rất nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ trồng cây cảnh như gia đình các ông: Trần Ngọc Huân, Nguyễn Viết Tuân, Nguyễn Văn Hải, Lưu Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Bắc, Nguyễn Hữu Nhân...

Đồng chí Đinh Công Sản, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Bên cạnh nghề nông truyền thống, trồng và kinh doanh cây cảnh đã và đang là một nghề góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của nhân dân trong xã. Năm 2010, tổng giá trị thu nhập từ dịch vụ buôn bán cây cảnh của xã đạt trên 26 tỷ đồng, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người lên 14,1 triệu đồng, tăng 127,8% so với năm 2009. Toàn xã có gần 1.000 hộ có mức sống khá, giàu; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5,81%, giảm 3,9% so với năm 2009. Xã đang đề nghị huyện phê duyệt quy hoạch xây dựng “Trung tâm làng nghề cây cảnh xã Triệu Đề” trên diện tích 12 ha tại khu đồng Chẹo của xã...  

 Đón Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011, cây cảnh, hoa cảnh của người dân Triệu Đề đến với các gia đình sẽ góp cho mùa xuân thêm xanh tươi, ấm no, hạnh phúc.

 

Ngày đăng: 16/03/2011 Tác giả: Kiều Bích - Nguồn: Trung tâm BDKT&ĐTNCND - Số lần được xem: 469

Phát triển nông thôn


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website