Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2017


Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu là một lễ hội truyền thống, tương truyền lễ hội có từ thế kỷ thứ hai trước công nguyên. Sau một thời gian dài gián đoạn, năm 2002 lễ hội chọi trâu Hải Lựu được phục dựng. Qua từng năm, lượng du khách thập phương về dự lễ hội ngày càng nhiều, có những năm lượng du khách về đây lên đến gần 10 vạn người. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong các ngày 12, 13 tháng 2 (tức ngày 16, 17 tháng Giêng âm lịch), trong đó có 01 ngày trùng vào ngày nghỉ cuối tuần nên khả năng lượng khách về với lễ hội sẽ rất đông. Do đó, bên cạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự trong lễ hội; việc tuyển chọn, chăm sóc chu đáo đối với từng “ông Cầu” để tạo nên các trận đấu quyết liệt, hấp dẫn thì vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho du khách cũng phải được đặc biệt chú trọng, không để xảy ra những sự cố về ATTP làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lễ hội.

Để đảm bảo ATTP trong lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu năn 2017, các cấp, các ngành từ tỉnh đến xã đã tích cực vào cuộc. Từ trung tuần tháng 01/2017, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh do Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì đã làm việc với UBND huyện Sông Lô để triển khai các biện pháp quản lý ATTP trên địa bàn xã Hải Lựu và các xã lân cận trong thời gian diễn ra lễ hội. Theo đó, UBND huyện Sông Lô chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã trên địa bàn huyện phối hợp với Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của Sở Nông nghiệp & PTNT tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong lễ hội; kiểm tra nhắc nhở các nhà hàng, quán ăn thực hiện tốt công tác vệ sinh ATTP cho du khách.

 

Hàng vạn người về với Lễ hội nên công tác đảm bảo ATTP,

 vệ sinh môi trường cần được đặc biệt quan tâm.

Đặc biệt, đối với mặt hàng thịt trâu, công tác quản lý chất lượng ATTP được ưu tiên hàng đầu. Từ thực tiễn lễ hội chọi trâu các năm trước cho thấy: Bên cạnh những trâu chọi đem thịt sau mỗi trận đấu, còn có số lượng lớn trâu không phải là trâu chọi cũng được thịt trong dịp này làm thực phẩm phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách (do lượng thịt trâu chọi hạn chế mà nhu cầu của thực khách lại rất lớn). Để quản lý số lượng trâu đem giết mổ, Sở Nông nghiệp & PTNT đã yêu cầu UBND xã Hải Lựu và các xã lân cận phối hợp với các cơ quan chức năng như Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản thực hiện việc thống kê, kiểm soát các cơ sở, tổ chức, cá nhân giết mổ, buôn bán thịt trâu trong dịp lễ hội, yêu cầu cam kết thực hiện đúng các qui định về vệ sinh ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; kiểm dịch trâu sống hoặc thịt trâu vận chuyển từ nơi khác đến. UBND xã chủ động sắp xếp, bố trí địa điểm bày bán sản phẩm gia súc tập trung đảm bảo vệ sinh, mỹ quan, đồng thời huy động nhân lực của xã làm công tác vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tiêu độc tại địa điểm tổ chức lễ hội, các điểm bày bán thịt trâu, các cơ sở giết mổ, các tuyến đường chính trước ngày tổ chức lễ hội và ngay sau khi lễ hội kết thúc.

Vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP tại các lễ hội nói chung luôn rất phức tạp, khó kiểm soát. Tuy nhiên, tại lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu 2017 vấn đề này đang nhận được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chuyên môn từ cấp tỉnh đến cấp xã. Tin tưởng rằng lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu năm 2017 sẽ thành công về mọi mặt, từ đó tạo dựng hình ảnh đẹp về vùng đất Hải Lựu, huyện Sông Lô trong lòng du khách thập phương ./.

Ngày đăng: 09/02/2017 Tác giả: Nguyễn Cường - Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 627

Phát triển nông thôn


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website