Sản xuất rau hữu cơ có ứng dụng khoa học kỹ thuật - hướng đi nhiều triển vọng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp


Ở Việt Nam, nông nghiệp hữu cơ đã biết đến từ lâu nhưng nó mới chỉ được quan tâm trong một vài năm trở lại đây, nhất là khi những vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm đến mức báo động. Việt nam cũng nằm trong 170 quốc gia có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên thế giới tuy nhiên sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta hiện vẫn chỉ là những bước đầu với quy mô, phạm vi hẹp và chưa có hệ thống các tiêu chuẩn quốc gia, khung pháp lý cho sản xuất, chứng nhận và giám sát chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

 Trồng đậu cô ve theo phương pháp hữu cơ

Gần đây, Bộ NN & PTNT khẳng định sự hỗ trợ có phần mạnh mẽ hơn đối với nông nghiệp hữu cơ, thông qua việc phê duyệt Chương trình khung nghiên cứu khoa học và công nghệ ngành Nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2013-2020, trong đó có nông nghiệp hữu cơ. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nâng cao chất lượng nông sản nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường là mục tiêu hướng tới trong tương lai. 
Về tình hình sản xuất rau hữu cơ tại Vĩnh Phúc, năm 2006, 17 hộ nông dân ở xã Định Trung được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Tổ chức phát triển nông nghiệp Đan Mạch - Châu Á (ADDA) lựa chọn tham gia dự án sản xuất rau hữu cơ. Với quy trình sản xuất sạch, an toàn, các hộ tham gia dự án được hỗ trợ giống, thuốc bảo vệ thực vật (hữu cơ, thảo mộc), phân bón vi sinh và được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản rau theo quy trình. Năm 2009, sau khi dự án kết thúc, xã lại tiếp tục được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai thực hiện dự án sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu đã làm thay đổi tập quán trồng rau của bà con nông dân. Năm 2010, được sự hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Định Trung đã xây dựng mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Qua đó, các hộ tham gia mô hình tập huấn, sản xuất theo quy trình, được hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (hữu cơ, thảo mộc), máy bơm nước, từng bước tiếp cận và sản xuất theo quy trình hữu cơ. Từ năm 2012, cùng với việc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty CP XNK&SX nông sản sạch VietGarden (gọi tắt là Công ty Vietgarden), sản xuất hữu cơ trên địa bàn xã đã có những bước chuyển tích cực. 
Nắm bắt được xu hướng phát triển tất yếu của nông nghiệp hữu cơ, Trại Nghiên cứu thực nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Vĩnh Phúc đã ứng dụng đưa mô hình trồng rau, củ, quả hữu cơ vào sản xuất. Trong đó, thực hiện nghiên cứu, xây dựng quy trình trồng trọt sản xuất hữu cơ có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trên cây dưa vàng, cây dưa chuột và cây cà chua. Với mục đích tạo ra các sản phẩm thật sự an toàn phục đem lại lợi ích về sức khỏe cho người sản xuất và người sử dụng sản phẩm. Trại nghiên cứu đã thực hiện kết hợp giữa phương pháp truyền thống (sử dụng hiệu quả phân hữu cơ, thiên địch, cây xua đuổi, dẫn dụ côn trùng) với phương pháp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (nhà màng cải tiến, màng phủ, tưới nhỏ giọt, vi sinh vật hữu hiệu) nhằm cải thiện môi trường đất, hạn chế tối đa sử dụng phân bón vô cơ, thuốc BVTV,… từ đó góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cây trồng.


 Trồng cà chua ghép theo phương pháp hữu cơ tại Trại nghiên cứu thực nghiệm 
sản xuất nông nghiệp cao

Kết quả cho thấy, việc trồng, chăm sóc rau hữu cơ đòi hỏi nhiều công lao động hơn nhưng được thị trường đón nhận với mức giá cao hơn. Sản xuất rau hữu cơ được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế tương đương với phương pháp canh tác truyền thống. Song canh tác hữu cơ sẽ bền vững, đảm bảo cho sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng.
Sản xuất rau hữu cơ được xem là hướng đi triển vọng của ngành nông nghiệp của Vĩnh Phúc, hy vọng rằng trong thới gian tới các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ sẽ được nhân rộng, tiến tới xây dựng một nền nông nghiệp sạch cho tỉnh nhà./.

Ngày đăng: 28/02/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 469

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website