Công tác tái đàn vật nuôi sau Tết nguyên đán trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc


Hàng năm, sau Tết Nguyên đán là thời điểm người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thường bắt tay ngay vào việc vệ sinh chuồng trại, tìm mua con giống tập trung tái đàn vật nuôi để đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng. Việc tái đàn sau tết có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định lại hoạt động chăn nuôi và chủ động về nguồn cung thực phẩm trên địa bàn. Hiện nay người chăn nuôi toàn tỉnh đang tập trung chăm sóc con giống, phát triển đàn mới nhằm nhanh chóng ổn định tổng đàn GSGC.
Từ trước Tết Nguyên đán 2 tháng, giá lợn hơi đã có dấu hiệu tăng trở lại. Hiện nay, giá lợn hơi đang rơi vào khoảng từ 32 - 34 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đã thu hồi được vốn để đầu tư tái đàn sau Tết. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, giá lợn hơi thời gian tới rất khó dự đoán do vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Bởi vậy, đa phần các chủ trang trại, hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh vẫn đang nghe ngóng tình hình, chưa dám mạo hiểm đầu tư tái đàn mạnh sau Tết. Về chăn nuôi gia cầm có nhiều khởi sắc hơn, các hộ đầu tư tái đàn cho gia cầm tăng về số lượng và có xu hướng mở rộng quy mô hơn. 
Tại xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch về chăn nuôi gia cầm nhiều hộ gia đình đã có thu nhập khá trong năm qua, hiện nay đang trong thời gian đầu tư cho tái đàn. Gia đình anh Lê Văn Huy ở thôn Độc Lập cho biết: Trước Tết nguyên đán gia đình đã xuất bán được 3.000 con gà với giá bán từ 56.000-58.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mang lại thu nhập cho gia đình trên 100 triệu đồng. Ngay sau khi xuất bán hết lứa gà trước tết, gia đình đã bắt tay vào vệ sinh chuồng trại và sau tết tiếp tục tái đàn với số lượng hiện nay là 4.000 con gà, thời gian tới tùy theo nhu cầu và giá cả thị trường mà gia đình sẽ tiếp tục vào thêm đàn.


 Anh Lê Văn Huy ở thôn Độc Lập, xã Hợp Lý 
đang chăm sóc đàn gà mới tái đàn sau tết

Trong chăn nuôi gia súc, với con lợn chủ yếu tại các hộ chăn nuôi có số lượng lớn vẫn luôn đảm bảo số lượng ổn định từ đàn bò đến đàn lợn. Năm qua, giá lợn thương phẩm xuống thấp gây khó khăn về kinh tế và nguồn vốn cho chăn nuôi vì vậy các hộ vẫn chỉ vào đàn ở mức cầm chừng. Đến với gia đình ông Trần Văn Nhuận ở thôn Thọ Linh xã Hợp Lý đã có thâm niên trong chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm. Mặc dù giá lợn không ổn định nhưng gia đình vẫn luôn duy trì số lợn lái và đàn lợn thương phẩm đảm bảo cho thị trường và ổn định đầu ra thường xuyên với các đối tác. Theo ông Nhuận cho biết: Những năm trước đây, trong chuồng nuôi của gia đình lúc nào cũng duy trì khoảng 50 lợn nái và gần 600 lợn thịt. Nhưng hiện nay, đầu năm 2018 gia đình vẫn duy trì và giữ đàn nái cho ổn định kinh tế gia đình với số lượng 20 nái và 200 lợn thịt, chăm sóc và vệ sinh chuồng trại cho đàn lợn ổn định. Tất cả các con giống khi tách mẹ gia đình đều giữ lại sử dụng con giống từ cho việc tái đàn chứ chưa nhập thêm bên ngoài.  


 Ông Trần Văn Nhuận ở thôn Thọ Linh, xã Hợp Lý chăm sóc lợn nái 
và đàn lợn con để tái đàn của gia đình

Thời điểm này, các hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh đang tích cực dọn dẹp chuồng trại để tái đàn lứa mới. Tuy nhiên, trước tình hình giá cả thị trường và dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, đầu ra chưa ổn định, nhiều chủ trang trại, hộ chăn nuôi gia cầm cũng thận trọng hơn trong việc mở rộng quy mô đàn.
Theo ông Dương Quốc Tuấn, Phó trạm trưởng-Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Lập Thạch cho biết: Sau Tết nguyên đán tình hình chăn nuôi phát triển trên địa bàn huyện Lập Thạch về cơ bản vẫn được giữ vững, đàn trâu bò vẫn giữ ổn định về số lượng, đàn lợn vẫn phát triển bình thường và giữ vững ở các hộ tại các xã mà chăn nuôi với quy mô lớn nằm trong quy hoạch của tỉnh. Riêng đối với đàn gia cầm, đặc biệt là đàn gà thịt hiện nay về tổng đàn có sự tăng trưởng và phát triển tập trung ở các xã nằm trong định hướng quy hoạch của tỉnh. 
Tuy nhiên, Để tránh gặp phải rủi ro, thiệt hại lớn về mặt kinh tế, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo, các hộ chăn nuôi nên nghiên cứu kỹ thị trường để có kế hoạch tái đàn phù hợp, duy trì chăn nuôi ở mức hợp lý, tránh tình trạng cung vượt quá cầu. Khi tái đàn vật nuôi cần chọn con giống tốt, sạch bệnh; vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Mong rằng, năm 2018 sẽ là một năm mang lại thu nhập ổn định với giá trị kinh tế cao cho ngành chăn nuôi của tỉnh nhà./.

 

Ngày đăng: 13/03/2018 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 466

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website