Tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa trong thời kỳ đẻ nhánh


Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản gieo trồng xong cây hàng năm vụ Đông Xuân 2017-2018; trong đó diện tích cây lúa đã cấy ước khoảng 30.000 ha, đạt 97% so với Kế hoạch. Cây lúa đang trong giai đoạn hồi xanh-đẻ nhánh. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ cuối tháng 2 đến hết tháng 3, thời tiết âm u, có mưa phùn, mưa nhỏ, trời nồm, thời gian này trùng với thời điểm nông dân đang tập trung chăm sóc, bón phân cho cây lúa. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh, phát triển gây hại trên cây lúa. Vì vậy, ở giai đoạn này bà con cần chú ý tập trung chăm sóc cây lúa và thường xuyên thăm nom đồng ruộng để quản lý sâu bệnh được tốt.
Vụ Đông Xuân 2018, nhà bà Nguyễn Thị Sáu, TDP Công Bình, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên cấy 6 sào ruộng. So với vụ Đông Xuân năm 2017, năm nay nhà bà bị ảnh hưởng bởi 2 đợt rét đậm, rét hại đã làm một phần diện tích lúa sau khi cấy bị chết. Để đảm bảo mật độ cũng như sản lượng lúa sau này, những ngày qua bà Sáu thường xuyên ra đồng tiến hành tỉa dặm, tháo và giữ nước hợp lý cho đồng ruộng. Bà cho biết thêm: Bên cạnh những diện tích lúa được cấy dặm nhằm đảm bảo mật độ, những phần diện tích lúa đã hồi xanh tôi tiến hành bón phân lần 1 cho một sào ruộng là 3 kg đạm ure và 15 kg lân và thường xuyên thăm nom đồng ruộng để chủ động trong việc quản lý sâu bệnh hại.


 Những ngày này bà con thị trấn Thanh Lãng huyện Bình Xuyên 
đang tập trung chăm sóc lúa Xuân

Thời gian cấy lúa Vụ Đông xuân của bà con trên địa bàn tỉnh được diễn ra trong 2 thời điểm, đó là trước tết và sau tết Nguyên đán. Trước sự ảnh hưởng của hai đợt rét kỷ lục kéo dài, nhiều diện ruộng sau gieo trồng đã bị chết, do đó việc đầu tiên trong quá trình chăm sóc là tiến hành tỉa dặm cho ruộng. Tùy vào phương thức gieo cấy mà bà con tiến hành tỉa dặm. Đối với lúa gieo thẳng, đảm bảo mật độ 90-100 dảnh/m2, cây cách cây 8-10 cm. Sạ hàng 18-20 dảnh/m2. Dặm lúa cấy đảm bảo mật độ 30-40 khóm/m2, 1-2 dảnh/khóm tùy theo giống lúa. Việc tiến hành tỉa dặm được tiến hành trước khi cây lúa đẻ nhánh 15 ngày, kết thúc trước ngày 15/3, mục đích tránh cho lúa bị chột, đẻ nhánh kém. Ông Phan Văn Trực, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật cho biết:Trong vụ thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại kéo dài vì thế mà có một số diện tích lúa bị chết rét từ 5 - 10%, có nơi chết đến 20 - 30%. Đề nghị bà con kiểm tra đồng ruộng, tiến hành cấy tỉa dặm những phần diện tích lúa bị chết để đảm bảo mật độ ban đầu, từ đó đảm bảo số dảnh hữu hiệu trên 1m2, cũng như số bông trên 1m2, đảm bảo cho năng suất lúa sau này. Bà con lưu ý, khi nhiệt độ xuống dưới 15oC, bà con tuyệt đối không tiến hành cấy tỉa dặm, bón phân bởi vì khả năng sinh trưởng của cây lúa sẽ bị hạn chế, rễ cây lúa sẽ bị chột, có nguy cơ chết cao.
Sản lượng lúa chịu tác động, ảnh hưởng của thời tiết, trong thời gian này bà con cần duy trì mực nước từ 2-3 cm để cây lúa ấm chân, hút dinh dưỡng thuận lợi. Tùy theo phương thức gieo trồng để duy trì mực nước đối với cây lúa. Mực nước đối với lúa gieo thẳng là 1-1,5 cm khi cây lúa mạ có 2-3 lá mầm, mực nước lúa cấy là 2-3 cm. Duy trì mực nước trên liên tục sẽ giúp cây bén rễ hồi sinh nhanh, đồng thời thuận lợi cho việc bón phân, sử dụng thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng gây hại.
Trong giai đoạn chăm sóc lúa ở thời kỳ đẻ nhánh, sau khi trồng chúng ta sẽ thấy một số ruộng lúa sẽ xuất hiện rêu nhớt, sự xuất hiện của rêu nhớt sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây lúa. Nguyên nhân là do ruộng lúa thường xuyên ngập nước kết hợp với thời tiết lạnh kéo dài làm cho ruộng lúa sinh nhiều rêu nhớt, khiến cho việc trao đổi ôxy trong đất bị hạn chế, rễ kém phát triển, không hấp thụ được chất dinh dưỡng để nuôi cây. Rêu nhớt bao quanh gốc lúa làm hạn chế sự đẻ nhánh và tranh chấp dinh dưỡng với cây lúa. Cây lúa sinh trưởng kém, biểu hiện đầu lá cháy xém, cọng lá chuyển sang màu nâu tím, không hình thành được rễ tơ do ruộng lúa bị rong tảo phủ kín trên thân và lá dẫn đến cây lúa không quang hợp được. Nếu mật độ rêu nhớt nhiều cây lúa sẽ vàng lá và chết. Để khắc phục hiện tượng này, bà con thực hiện hiện các biện pháp sau: 
- Ngừng bón phân khi ruộng bị nhiễm rong tảo, vì lúc này cây lúa quang hợp kém, rễ lúa đã bị hư hại, khả năng trao đổi chất và hấp thu dinh dưỡng trong đất kém; đồng thời rong tảo sẽ hấp thụ hết lượng phân bón.
- Biện pháp thủ công: Vớt sạch rong tảo trong ruộng bằng tay, sau đó rút cạn nước phơi ruộng. Tuy tốn công nhưng biện pháp này khá hiệu quả để diệt trừ rong tảo trên ruộng lúa.
- Biện pháp sinh học: Sau khi tháo cạn nước từ 4-5 ngày, tiến hành bón vôi bột khoảng từ  3-5 kg/1.000m2 hoặc phun CuSO4 5-10% vào ngày nắng từ 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày.
- Biện pháp hoá học: Có thể xử lý bằng thuốc diệt khuẩn trừ rong rêu Physan 20L, pha 20ml/bình 16 lít nước. Phun 2-3 bình cho 1.000m2
Cây lúa ở giai đoạn đẻ nhánh, rễ cây lúa hình thành rất nhiều, giai đoạn này cây lúa rất cần dinh dưỡng, vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng là rất quan trọng, cũng như làm cứng cây. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp giai đoạn này cây lúa cần đến 80% lượng đạm và 20% lượng Kali. Bón đạm giúp cây lúa sinh trưởng, đẻ nhánh, còn bón Kali sẽ giúp cho cây lúa cứng cây.
Lúa sau khi trồng gặp rét bà con có thể dùng phân bón qua lá, siêu lân, kali trắng để phun cho cây, định kỳ phun một lần/5 ngày. Lưu ý khi bón thúc cho cây lúa đẻ nhánh, bà con nên tháo nước từ 4-5 ngày để mùn giun đùn lên, sau đó đưa nước vào bón phân, làm được vậy rễ cây lúa sẽ phát triển rộng dài, hút được nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây phân nhánh tốt. Trong quá trình bón thúc, bà con không nên bón đạm đơn, nên bón NPK chuyên dụng tùy theo từng thời kỳ phát triển của cây lúa. Khi thấy cây lúa bị bệnh dừng bón phân, sử dụng thuốc đặc trị bệnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cán bộ Trạm BVTV các huyện.
Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt & BVTV ngày 27/02 về tăng cường điều tra, phát hiện và phòng trừ bệnh Đạo ôn hại lúa Xuân. Hiện nay, đã xuất hiện một số ổ bệnh Đạo ôn lá phát sinh gây hại trên các giống Xi23, X21 ở trà Xuân sớm tại một số nơi trên địa bàn tỉnh. Như ở xã Yên Thạch-huyện Sông Lô. Tỷ lệ lá hại trung bình 2-5%, cao 20-30%, cục bộ có nơi lụi thành chòm nhỏ, bệnh hại chủ yếu cấp 1-5.
Bà con lưu ý, không nên tự ý sử dụng thuốc BVTV để phun cho cây lúa trong giai đoạn này, bởi nếu phun không đúng sẽ làm cho cây lúa bị chột, diệt trừ sinh vật có ích trên đồng ruộng, bà con nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây lúa, theo dõi dự báo thời tiết để chăm sóc lúa được hiệu quả, tránh được bất lợi do ngoại cảnh gây nên, lưu ý với những khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt & BVTV, hoặc cán bộ các Trạm Trồng trọt & BVTV ở các huyện để có biện pháp phòng trừ bệnh được hiệu quả./.

 

Ngày đăng: 13/03/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 443

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website