Thu lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi gà thịt lông màu


Những năm trở lại đây, nhiều hộ chăn nuôi tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô đầu tư chăn nuôi gà thịt lông màu với số lượng lớn đã và đang đem lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao.
Tới thăm trang trại gà gia đình anh Phạm Tuấn Anh ở thôn Hoành Sơn là một trong những điển hình chăn nuôi của xã Lãng Công, chúng tôi rất bất ngờ trước những chia sẻ của chàng trai trẻ. Là một người đam mê chăn nuôi và cũng là một người được đào tạo qua chuyên ngành chăn nuôi thú y. Sau khi học xong trở về quê hương, anh Tuấn Anh nhận thấy tiềm năng và thế mạnh phát triển tại mảnh đất hứa này. Anh đã mạnh dạn thuê một khu đất rộng gần 01 ha để xây dựng trang trại, đầu tư chuồng trại, vật tư, trang thiết bị…với số vốn ban đầu khoảng trên 500 triệu đồng. Trang trại tọa lạc trên khu đất gò đồi cao ráo, không gian rộng thoáng đãng, nằm xa khu dân cư, rất thuận lợi cho việc chăn nuôi gà thịt. Giống gà anh Tuấn Anh lựa chọnđể chăn nuôi do Công ty Giống gia cầm Cao Khanh cung cấp, được sản xuất tại Bình Định, là giống gà dễ nuôi, có sức đề kháng cao, phù hợp với mọi điều kiện tự nhiên, mau lớn, tiêu tốn thức ăn thấp, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng hiện nay.
 
Đàn gà thịt trang trại gia đình anh Phạm Tuấn Anh ở thôn Hoành Sơn, xã Lãng Công
 
Nhờ có kỹ thuật đã học về ngành Chăn nuôi - Thú y, anh Tuấn Anh đã thực hiện đúng quy trình về chăn nuôi nên đàn gà của gia đình anh phát triển rất khỏe mạnh, không mắc các dịch bệnh nguy hiểm. Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Tuấn Anh cho biết: nuôi gà cũng như nuôi con mọn vậy, tất cả quy trình chăm sóc phải đảm bảo đúng kỹ thuật và phải chú ý theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi khi thời tiết thay đổi. Từ thức ăn, nước uống đều phải đảm bảo chất lượng, đặc biệt trong khâu chọn giống, lựa chọn gà con khỏe mạnh, nhanh nhẹn được tiêm chủng đầy đủ sẽ thuận lợi cho chăn nuôi,…
 
Gà thịt được nuôi theo hình thức bán công nghiệp chăn thả
Đàn gà thịt tại trang trại hiện có 6.500 con, được nuôi theo hình thức bán công nghiệp chăn thả. Bình quân mỗi đợt nuôi khoảng từ 3 tháng thì cho xuất bán.  Với giá bán hiện nay từ 62.000 - 64.000 đồng/kg, cho thu lãi khoảng từ 25 - 30 triệu đồng/1.000 con/lứa xuất. Như vậy, sau khi trừ các khoản chi phí,thu nhập từ trang trại gà lên tới 350 - 400 triệuđồng/năm. 
 
Đàn gà con được nuôi úm để thay thế đàn gà thịt đã xuất bán
Với địa hình phù hợp, hình thức nuôi theo kiểu bán công nghiệp chăn thả ở Lãng Công hiện nay rất phát triển. Ngoài gia đình anh Tuấn Anh thì có rất nhiều gia đình cũng lựa chọn gà thịt để phát triển kinh tế như gia đình anh Khổng Văn Hòa ở thôn Phú Cường nuôi 7.000 con; gia đình chị Châu Ngọc ở thôn Thống Nhất nuôi 5.000 con; gia đình các anh, chị Nguyễn Thị Phương Đông, Nguyễn Thị Hường, Đỗ Quý Hùng ở thôn Yên Sơn đều nuôi từ 4.000 con trở lên vv…
 
Ở Lãng Công có nhiều gia đình chăn nuôi gà thịt theo hình thức bán công nghiệp chăn thả
mang lại hiệu quả kinh tế cao
 
Với hình thức tận dụng những vùng đất gò, đồi rộng để phát triển kinh tế, mô hình nuôi gà thịt đã giúp Lãng Công có những bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao thu nhập của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới./.

Ngày đăng: 19/06/2018 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 332

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website