UBND thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo về việc phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết mùa hè năm nay sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao. Đây là điều kiện bất lợi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi; vật nuôi có thể chết do cảm nắng, cảm nóng, gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi.

Để chủ động phòng, chống nắng nóng, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, ngày 11/6/2018, UBND thành phố ban hành Công văn số 945/UBND - KT chỉ đạo phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Yên, UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi; kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi để giảm thiểu tối đa các loại dịch bệnh và thiệt hại trong sản xuất chăn nuôi trên địa bàn. Trong đó, đối với vật nuôi, chú trọng đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, cao ráo, thích hợp với từng loại vật nuôi. Phủ rơm rạ, lá cọ, trồng các cây dây leo,… lên mái chuồng để chống nóng trực tiếp. Những ngày nắng, phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng. Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt, lưới chống nóng để chủ động che chắn chống nóng và chống mưa nắng tạt vào chuồng; thực hiện khơi thông cống rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định. Trong chăn nuôi lợn và trâu bò: Thu gom, chuyển phân, chất thải ra khỏi chuồng hàng ngày và đưa vào nơi ủ riêng. Đối với trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất; bố trí mật độ nuôi phù hợp cho từng loại vật nuôi, lứa tuổi, giảm mật độ nuôi, nhất là đối với gà thịt, gà đẻ.

Vĩnh Yên hướng dẫn cách phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi

Tăng cường thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần, nhất là những đợt nắng nóng kéo dài tăng khẩu phần thức ăn xanh và bổ sung các vitamin đặc biệt là Vitamin C. Chia khẩu phần cho ăn nhiều bữa cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, hạn chế cho ăn vào buổi trưa; cung cấp đầy đủ nước sạch mát có bổ sung chất điện giải cho gia súc, gia cầm uống để giải nhiệt và tăng sức đề kháng.

Đặc biệt, UBND các xã, phường chỉ đạo nhân viên thú y kết hợp với các trưởng thôn, tổ dân phố thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Kiểm tra dịch bệnh đến từng thôn, xóm để phát hiện sớm dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, các biện pháp, kỹ thuật chữa cảm nắng, cảm nóng khi đàn vật nuôi có biểu hiện ảnh hưởng do nắng, nóng. Phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời; đặc biệt là các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp. Báo cáo kịp thời diễn biến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và các nội dung triển khai công tác phòng, chống nóng cho đàn vật nuôi về UBND thành phố.

Ngày đăng: 20/06/2018 Tác giả: Hương Ánh - Trung tâm VHTT-TT - Số lần được xem: 264

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website