Vĩnh Phúc chủ động thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, phun KTTĐ đợt 2 năm 2018


Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh, giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm tỷ lệ cao trong giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Để chăn nuôi phát triển bền vững, tỉnh luôn xác định công tác phòng chống dịch bệnh có ý nghĩa quan trọng, then chốt đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Hàng năm, Vĩnh Phúc định kỳ tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.
Căn cứ kế hoạch số 04/SNN&PTNT của Sở Nông nghiệp & PTNT ban hành ngày 26/01/2018 về tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi và văn bản số 1032/SNN&PTNT-TCKT ngày 06/7/2018 về việc điều chỉnh chỉ tiêu tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn nái, đực giống, toàn tỉnh có hơn 135 nghìn trâu, bò; 86.000 lợn nái, lợn đực giống; hơn 8 triệu gia cầm.
Về tổ chức thực hiện, cần có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Cục Thú y, chỉ đạo của UBND tỉnh; 100% xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện. Tiêm phòng đúng chủng loại vắc xin, đúng đối tượng gia súc, gia cầm; phun khử trùng tiêu độc tập trung đảm bảo hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí, an toàn cho người, động vật và không ảnh hưởng đến môi trường. Tiêm phòng đạt 80% tổng đàn trở lên trong đó: Trâu, bò tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng; đàn lợn nái, lợn đực giống tiêm phòng bệnh Dịch tả lợn, bệnh Lở mồm long móng, bệnh Tai xanh; đàn gia cầm tiêm phòng bệnh Cúm gia cầm đối với đàn gà, vịt, ngan (gà có quy mô<1000 con).
Về kinh phí thực hiện, thực hiện theo Quyết định số 3051/QĐ-CT ngày 30/10/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về phê duyệt dự án phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020, trong đó hỗ trợ 100% kinh phí mua các loại vắc xin (trừ vắc xin tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo); hỗ trợ 100% kinh phí mua hóa chất phun khử trùng, tiêu độc (các hộ chỉ chăn nuôi chó, các hộ nuôi gia cầm quy mô trên 1.000 con và các hộ nuôi gia súc từ 50 con trở lên phải tự tổ chức phun khử trùng, tiêu độc).
Đợt 2, năm 2018, Vĩnh Phúc sẽ tiến hành tiêm phòng và phun khử trùng  tiêu độc chuồng trại chăn nuôi từ 15/9 đến 30/10/2018.
Là địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm khá lớn, bởi vậy Tam Đảo luôn coi tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm là một nhiệm vụ quan trọng. Theo chia sẻ của ông Phạm Văn Ngọc - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi &Thú y Tam Đảo: Với quan điểm cố gắng đạt kết quả tốt nhất trong công tác tiêm phòng, Trạm Chăn nuôi &Thú y đã tham mưu cho huyện ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tới từng thôn xóm, đồng thời tổ chức tuyên truyền có hiệu quả. Tiếp đó tiến hành tập huấn cho nhân viên Thú y, lực lượng tiêm phòng để lực lượng tiêm phòng có kỹ thuật tốt nhất, đảm bảo yêu cầu trong quá trình tiêm phòng. Dự kiến Tam Đảo sẽ phấn đấu đạt 80% tổng đàn đề ra và thực hiện đúng tiến độ được giao.


 Đàn trâu, bò sẽ được tiêm phòng vắc xin bệnh Lở mồm long móng và bệnh Tụ huyết trùng


 Đàn lợn nái, đực giống được tiêm phòng vắc xin bệnh Dịch tả, bệnh Tai xanh, 
bệnh Lở mồm long móng

 
Đàn gà, vịt, ngan được tiêm phòng vắc xin bệnh Cúm gia cầm


 Đàn chó, mèo được tiêm phòng vắc xin bệnh Dại

Nhiều năm trở lại đây, công tác tiêm phòng ở xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đạt được kết quả cao là nhờ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành trên địa bàn, ngoài ra phải kể đến là lực lượng nhân viên thú y cấp xã có trình độ chuyên môn, tâm huyết với nghề. 
Chị Trần Thị Liên - Nhân viên Thú y xã Bồ Lý cho biết: Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, đặc biệt là lực lượng cán bộ tại các thôn, cùng việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền giúp nâng cao ý thức của người dân, từ đó mà công tác tiêm phòng tại Bồ Lý luôn được triển khai thuận lợi và cho kết quả cao.
Gia đình chị Vũ Thị Thu tại thôn Cầu Chang, xã Bồ Lý là một hộ chăn nuôi bò sữa lâu năm. Là một người có kinh nghiệm trong chăn nuôi, chị Thu luôn có quan điểm chìa khóa của thành công chính là làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Chính việc chấp hành tốt công tác tiêm phòng mà đàn vật nuôi của gia đình chị luôn khỏe mạnh và không có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào xảy ra.
Tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi là biện pháp chủ động, tích cực, hiệu quả để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở vật nuôi. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp, các ngành và sự ủng hộ từ người chăn nuôi, tin tưởng rằng Vĩnh Phúc sẽ đạt kết quả cao trong công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2018./.

 

Ngày đăng: 09/10/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 223

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website