Thực hiện công tác hỗ trợ tinh dịch lợn ngoại để thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn nái tại các địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2018


Năm 2018, Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục được UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, giao nhiệm vụ triển khai kế hoạch hỗ trợ liều tinh lợn ngoại cho các hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ đầu năm, Trung tâm đã triển khai một loạt các giải pháp như tổ chức hội nghị triển khai tới các địa phương, thông tin tuyên truyền trên báo đài về chính sách hỗ trợ liều tinh lợn ngoại của tỉnh, nhằm tuyên truyền đến đông đảo người chăn nuôi biết được chính sách hỗ trợ của tỉnh.
Ông Lê Thanh Hảo - Phó Giám đốc Trung tâm Giống vật nuôi cho biết: Thực hiện Quyết định số 644/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt dự toán, cấp kinh phí và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hỗ trợ tinh dịch lợn ngoại cho các hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản trên địa bàn tỉnh năm 2018, nhà nước hỗ trợ chi phí sản xuất tinh lợn, chi phí tổ chức thực hiện không quá 27.000 đồng/liều. Số lượng tinh hỗ trợ 111.888 liều. Nhân dân đóng góp các chi phí bảo quản, in biển quảng cáo, thù lao cấp phát tinh tại các đại lý, xăng xe vận chuyển 10.000 đồng/liều.
Để đảm bảo chất lượng chương trình hỗ trợ, Trung tâm cũng đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất để sản xuất tinh lợn nhân tạo, bình tuyển đàn lợn đực khai thác tinh, tiến hành loại thải những lợn đực hết tuổi khai thác và những lợn đực có năng suất, chất lượng tinh thấp. Lựa chọn các giống lợn có năng suất cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi trên địa bàn tỉnh để nhập bổ sung vào cơ cấu đàn lợn đực sản xuất tinh.Đồng thời, với việc đầu tư chọn lọc con giống, Trung tâm Giống vật nuôi áp dụng quy trình sản xuất tinh dịch lợn ngoại khép kín theo quy chuẩn. Để đảm bảo chất lượng liều tinh, Trung tâm có nhà sản xuất tinh riêng biệt được vệ sinh, vô trùng và trang bị các thiết bị hiện đại như: Máy đếm tinh trùng, máy đo nồng độ pH điện tử,... Bên cạnh đó, Trung tâm có hệ thống chuồng nuôi khép kín luôn đảm bảo điều kiện cho đàn lợn sinh trưởng, phát triển và cho năng suất tinh cao nhất.


 Nhà sản xuất tinh riêng biệt được vệ sinh, vô trùng với các trang bị các thiết bị hiện đại
 
Hệ thống chuồng nuôi khép kín luôn đảm bảo điều kiện cho đàn lợn sinh trưởng,
phát triển và cho năng suất tinh cao nhất

Bên cạnh đó, để liều tinh lợn đến với người chăn nuôi một cách thuận lợi nhất, Trung tâm cũng đã tiến hành củng cố hơn 60 điểm cấp phát liều tinh lợn trên địa bàn toàn tỉnh,loại bỏ những điểm cấp phát không hiệu quả, xây dựng mới các điểm cấp phát tại những địa bàn có phong trào chăn nuôi lợn phát triển. Số lượng điểm cấp phát tại các huyện như sau: Vĩnh Tường 19 điểm, Yên Lạc 9 điểm, Lập Thạch 8 điểm, Sông Lô 8 điểm, Bình Xuyên 8 điểm, các huyện, thành phố:Tam Dương, Tam Đảo, Phúc Yên, Vĩnh Yên mỗi huyện, thành phố 3 - 5 điểm.
Kỹ sư Nguyễn Văn Hùng  - Trưởng phòng Chuyển giao tiến bộ khoa học Kỹ thuật, Trung tâm Giống vật nuôicho biết thêm: Năm 2018 Trung tâm đã tiến hành rà soát lại 64 điểm cấp phát tinh lợn và đã kết thúc hợp đồng với 3 điểm hoạt động không hiệu quả, mở thêm 3 điểm mới tại các địa phương có phong trào chăn nuôi phát triển. Tinh lợn được chuyển từ Trung tâm đến các điểm cấp phát thông qua 4 tiếp tinh viên. Các tiếp tinh viên nhận tinh tại Trung tâm vào lúc 5 giờ hàng ngày và chuyển đến các điểm cấp phát, đến điểm cuối cùng vào lúc 8 giờ 30 phút. Các tiếp tinh viên luôn thực hiện tốt nhiệm vụ nhận và giao tinh đúng thời gian quy định.


 Toàn tỉnh có hơn 60 điểm hỗ trợ tinh lợn ngoại

Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm Giống vật nuôi đã sản xuất được 97.000 liều, trong đó giống Landrace là 24.250 liều, giống Maxter16 là 8.735 liều, giống Pi75 là 17.520 liều, giống Du75 là 17.400 liều và giống Duroc là 29.100 liều. Số liều tinh hỗ trợ là gần 80.000 liều, tỷ lệ liều tinh hỗ trợ/liều tinh sản xuất là 81,65%. Số liều tinh hỗ trợ đạt71,17% kế hoạch năm 2018. Tiến độ hỗ trợ đang được Trung tâm Giống vật nuôi thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Dự kiến trong các tháng còn lại sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2018 cấp phát hỗ trợ hơn 111.000 liều. 
Điểm cấp phát tinh của anh Nguyễn Mạnh Hậu làmột trong những điểm cấp phát tinh hiệu quả tại Thị trấn Hoa Sơn - Lập Thạch. Hoạt động được khoảng hơn 5 năm, đến nay mỗi tháng gia đình cấp phát được khoảng gần 400 liều tinh cho bà con nông dân. Anh Hậu cho biết qua phản ánh của bà con chăn nuôi thì chất lượng tinh do Trung tâm Giống vật nuôi sản xuất có chất lượng tốt, tỷ lệ thụ tinh cao, con sinh ra đồng đều, mau lớn, số con sơ sinh trung bình đạt 12 - 15 con. Hàng ngày, tiếp tinh viên đều đem tinh đến đúng giờ để cấp phát tinh nên chất lượng tinh luôn được đảm bảo.


 Anh Kiên đang phối giống cho đàn lợn nái của gia đình bằng tinh 
của Trung tâm Giống vật nuôi sản xuất

Hộ gia đình anh Hoàng Trung Kiên ở Thị trấn Hoa Sơn là một hộ chăn nuôi lâu năm trên địa bàn huyện Lập Thạch. Với đàn lợn nái 25 con, anh luôn tin tưởng sử dụng tinh của Trung tâm Giống vật nuôi sản xuất. Nguồn tinh đa dạng về giống, tinh lợn được đóng lọ dạng tuýp rất thuận lợi trong việc thực hiện thao tác phối giống. Tỷ lệ thụ thai cao đạt trên 80%, số con sơ sinh trung bình đạt 12 - 13 con, lợn con sinh ra khỏe mạnh, tăng trọng nhanh, hệ cơ rất phát triển.


 Đàn lợn con sinh ra khỏe mạnh, tăng trọng nhanh, số con sơ sinh trung bình cao

Cách đó không xa là trang trại của hộ gia đình ông Khổng Bá Tung tại thôn Nghệ Oản, xã Ngọc Mỹ. Cũng giống như rất nhiều hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn, ông Tung chọn mua tinh tại các điểm cấp tinh phối hợp với Trung tâm Giống vật nuôi. Qua quá trình theo dõi đàn lợn nái sinh sản, ông nhận thấy chất lượng tinh rất tốt. Đàn lợn con sinh trưởng và phát triển nhanh, số lượng con sơ sinh đạt từ 13 - 15 con. Trong thời gian tới, hy vọng Nhà nước tiếp tục hỗ trợ cho bà con chăn nuôi nguồn giống lợn chất lượng để bà con yên tâm sản xuất.
Từ kết quả triển khai cho thấy, kế hoạch hỗ trợ liều tinh của tỉnh đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng đàn lợn của tỉnh. Từ đó, giúp người chăn nuôi có thể tiếp cận các giống lợn chất lượng cao nhất hiện nay với chi phí phối giống thấp./.

 

Ngày đăng: 12/10/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 406

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website