Tam Dương chủ động trong công tác phòng chống rét cho đàn vật nuôi


Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019 có nhiều diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi. Để chủ động phòng chống rét, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, thủy sản, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, ngành Nông nghiệp và các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.  
Tam Dương là một trong những địa phương có hoạt động chăn nuôi phát triển mạnh của tỉnh. Hàng năm, huyện luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ đàn vật nuôi trước diễn biến phức tạp của điều kiện thời tiết. Ông Trần Tân Dân, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Tam Dương cho biết, Trạm Chăn nuôi Thú y đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan; UBND các xã, phường, thị trấn chủ động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, thủy sản.
Về chuồng trại chăn nuôi, chủ động gia cố, tu sửa đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khô ráo có hệ thống rèm, bạt để che chắn đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi bằng các biện pháp như thay đổi lớp đệm lót khô ở nền chuồng, kết hợp với điều tiết nhiệt bằng việc đốt lửa than, củi hoặc thắp sáng bóng điện. Hạn chế tối đa việc rửa chuồng trại bằng nước trong mùa đông.


 Sử dụng hệ thống rèm, bạt để che chắn chuồng trại

Về thức ăn, đối với trâu, bò áp dụng các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn thô, xanh, nhất là rơm rạ và cỏ khô; chế biến thức ăn bằng phương pháp  ủ chua các phụ phẩm trong nông nghiệp. Trong những ngày rét đậm, rét hại cho ăn tăng lượng thức ăn tinh, bổ sung vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng nhằm chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh. Đối với gia súc, gia cầm khác cho ăn đầy đủ theo chủng loại, số lượng, chất lượng và lứa tuổi của từng loại gia súc, gia cầm.
Đối với công tác chăm sóc nuôi dưỡng, bà con chăn nuôi thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng. Đối với gia súc, gia cầm con non và trâu, bò già, yếu cần có chế độ chăm sóc phù hợp với từng loại để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh và giá rét. Chống rét trên cơ thể trâu, bò bằng cách làm áo ấm (nhất là bê, nghé) bằng bao tải, vải sợi bông nhiều lớp,... Đối với các xã vùng cao có tập quán thả rông trong rừng, núi phải chủ động đưa về chỗ nuôi nhốt, có che chắn để đảm bảo đủ ấm; những ngày nhiệt độ ngoài trời dưới 120C không chăn thả mà cho nghỉ làm việc. Đối với gia súc, gia cầm khác duy trì nhiệt độ thích hợp nhất là gia súc, gia cầm nhỏ non và mới sơ sinh bằng hệ thống chuồng úm.


 Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng 
và tăng sức đề kháng để chống rét và dịch bệnh

Tăng cường công tác phòng bệnh bằng cách thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị; đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hoá, hô hấp. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra theo các quy định phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Chủ động phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định đối với từng loại vật nuôi.


 Chủ động phun khử trùng tiêu độc chuồng trại

Anh Nguyễn Văn Thành là một hộ chăn nuôi có kinh nghiệm lâu năm trên địa bàn xã Duy Phiên. Anh Thành cho biết, vụ Đông Xuân là thời điểm khó khăn nhất trong chăn nuôi vì vậy để chăn nuôi thành công bà con cần có các biện pháp tác động kịp thời như tăng sức đề kháng cho vật nuôi, giữ ấm môi trường chăn nuôi,...
Theo dự báo, trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục có những đợt rét đậm, rét hại. Để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh phục vụ nhu cầu trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, các hộ chăn nuôi cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi./.

Ngày đăng: 10/01/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 328

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website