Ứng dụng thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao


Thụ tinh nhân tạo là một tiến bộ khoa học được phát triển và ứng dụng vào chăn nuôi tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có ngành chăn nuôi công nghiệp phát triển. Nhiều năm trở lại đây, chăn nuôi Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng thụ tinh nhân tạo được ứng dụng và phát triển mạnh. 
Thụ tinh nhân tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng đàn vật nuôi; nâng cao khả năng truyền giống của những đực giống tốt, giảm số đực giống phải nuôi, giúp tránh được những bệnh lây lan qua đường sinh sản, và các bệnh truyền nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp, khắc phục sự chênh lệch về tầm vóc giữa con đực và con cái, kéo dài thời gian sử dụng đực giống và tăng hiệu quả kinh tế so với phối giống trực tiếp.
Từ những lợi ích, tầm quan trọng của công tác thụ tinh nhân tạo, trong những năm qua Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách hỗ trợ việc ứng dụng phát triển thụ tinh nhân tạo cho đàn bò, lợn trên địa bàn tỉnh. 


 Nhà sản xuất tinh riêng biệt của Trung tâm Giống vật nuôi Vĩnh Phúc

Năm 2018, Trung tâm Giống vật nuôi được UBND tỉnh, Sở Nông Nghiệp & PTNT, giao nhiệm vụ triển khai sản xuất và hỗ trợ liều tinh lợn ngoại cho các hộ chăn nuôi lợn nái trên địa bàn tỉnh với số lượng là 111.888 liều. Ông Lê Thanh Hảo, Phó Giám đốc Trung tâm Giống vật nuôi cho biết: Để đảm bảo chất lượng công tác thụ tinh nhân tạo Trung tâm đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất như xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín hiện đại, có nhà sản xuất tinh riêng biệt được vệ sinh, vô trùng và trang bị các thiết bị hiện đại như: Máy đếm tinh trùng, máy đo nồng độ pH điện tử,... Bên cạnh đó thường xuyên theo dõi, bình tuyển đàn đực giống. Hiện Trung tâm có 60 lợn giống gồm các giống Landrace, Maxter16, Pi75, Du75, Duroc (Du 100); trong đó giống Duroc có nguồn gốc từ Đài Loan chiếm hơn 30% tổng đàn. Đây là các giống lợn ngoại có năng suất và chất lượng tốt nhất hiện nay, có đặc điểm ngoại hình phù hợp với thị hiếu người chăn nuôi. Đàn lợn đực được chăm sóc nuôi dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật và được tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin đảm bảo an toàn dịch bệnh.
Đối với đàn bò thịt, bò sữa, với mục tiêu tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất chất lượng cao phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh, góp phần tăng tỷ trọng sản xuất chăn nuôi, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân, Trung tâm Giống vật nuôi tiến hành xây dựng Dự án“Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020” và được UBND tỉnh phê duyệt.
Riêng đối phân kỳ 2018, đã nhập 35.645 liều tinh trong đó có 22.000 liều tinh bò thịt và 13.645 liều tinh bò sữa giống HF. Số lượng bò được phối giống có chửa bằng phương pháp TTNT từ nguồn tinh dự án năm 2018 là 14.611 con bò thịt, 6.522 con bò sữa, tỷ lệ thụ thai đạt 76,8% đối với bò thịt, 69,2% đối với bò sữa, số lượng bê dự kiến sinh ra năm 2019 là 13.090 con bê thịt, 5.305 con bê sữa. Đối với đàn bò thịt Dự án đã nâng cao tỷ lệ máu ngoại cho đàn bò lai bằng tinh nhập ngoại  của các bò đực giống trên thế giới. Những bê sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo mang lại giá trị kinh tế cao hơn bê sinh ra từ phương pháp nhảy trực tiếp từ 1-2 triệu đồng/con.
Việc nâng cao chất lượng đàn bò lai trên địa bàn tỉnh có vai trò quan trọng, là cơ sở để đưa các giống bò thịt cao sản và lai tạo vào trong sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.
Nhìn nhận vai trò của công tác thụ tinh nhân tạo, trong Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 08/01/2019 của UBND tỉnh về Thực hiện các nội dung hỗ trợ Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019, Trung tâm Giống vật nuôi tiếp tục thực hiện dự án đầu tư phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, phân kỳ 2019 hỗ trợ 36.523 liều tinh bò và vật tư thụ tinh nhân tạo cho bò; Thực hiện sản xuất 111.852 liều tinh lợn ngoại cung cấp cho các hộ chăn nuôi lợn để thụ tinh cho lợn nái sinh sản trên địa bàn tỉnh.
Anh Hoàng Kiên,Thị trấn Hoa Sơn, Lập Thạch cho biết: Gia đình anh hiện có gần 20 nái lợn, tất cả đàn nái đều được phối giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Anh nhận thấy đây là phương pháp cho hiệu quả kinh tế rất cao và chất lượng đàn lợn con sinh ra rất ổn định, số con sơ sinh đẻ ra/ổ luôn đảm bảo 12-15con/ổ. Thay vì phải nuôi đực giống hoặc thuê đực giống, thì hiện nay hầu hết các hộ chăn nuôi trên địa bàn đều sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn.
Chị Vũ Thị Thu, thôn Cầu Chang, xã Bồ Lý, Tam Đảo là một hộ chăn nuôi bò sữa có kinh nghiệm trên địa bàn huyện Tam Đảo cho biết: Gia đình tôi đã nuôi bò sữa được gần 4 năm và thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn. Tôi rất hài lòng vì khả năng thụ thai của đàn vật nuôi cao, bê con khi sinh ra khỏe mạnh và lớn nhanh, tầm vóc đảm bảo giúp gia đình có thể nhân rộng quy mô đàn.


 Mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình chị Thu tại Bồ Lý, Tam Đảo

Qua những kết quả đã đạt đượccho thấy, thụ tinh nhân tạo là một chương trình mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ rệt, vốn đầu tư hỗ trợ ít bởi huy động được nguồn lực trong nhân dân cùng tham gia, chất lượng con giống trên địa bàn nói chung được nâng lên rõ rệt, nguồn gốc con giống được kiểm soát. Đây được xem là nhân tố quan trọng thúc đẩy chăn nuôi ngày một phát triển, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo trong nông nghiệp, nông thôn./.

 

Ngày đăng: 28/02/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 392

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website