Áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn đề phòng bệnh dịch tả lợn Châu phi


Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh  xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Theo thông báo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & PTNT), bệnh DTLCP không có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Để chủ động ngăn chặn, phòng bệnh DTLCP bảo vệ sản xuất chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh, người chăn nuôi lợn cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp, quy trình kỹ thuật về chăn nuôi lợn an toàn sinh học, cụ thể như sau:

- Đặc biệt lưu ý thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc (KTTĐ):

+ Cổng ra vào trại chăn nuôi, lối đi vào khu chuồng, cửa chuồng phải rắc vôi bột hoặc thuốc sát trùng hàng ngày.

+ Người (chủ trang trại, công nhân, thương lái, khách,...) khi vào trại chăn nuôi, khu chuồng nuôi, chuồng nuôi lợn bắt buộc phải thay quần áo, ủng bảo hộ và phải được KTTĐ, đi qua hố, vị trí sát trùng (hố vôi, thuốc sát trùng). Hạn chế tối đa người vào chuồng nuôi.

+ Phương tiện, dung cụ chăn nuôi: Mọi phương tiện, dụng cụ chăn nuôi khi đưa vào khu chăn nuôi lợn phải được vệ sinh sạch từ bên ngoài và KTTĐ trước 1 giờ.

+ Chuồng trại chăn nuôi: Hàng ngày vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, máng ăn, máng uống, chất thải về một nơi riêng. Sử dụng vôi bột (hoặc thuốc sát trùng) rắc xung quanh chuồng, lối đi, nơi thu gom chất thải (phân, nước thải) 02 ngày/lần.

+ Tiến hành diệt chuột, ruồi, gián, các loại côn trùng khác một cách triệt để nhất. Không nuôi chó, mèo, gà, vịt, ngan, ngỗng trong khu chăn nuôi lợn.

+ Nên áp dụng một số điều cấm: Cấm mang thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn không rõ nguồn gốc, lợn ốm, chết vào trại chăn nuôi lợn, những trang trại có điều kiện chỉ sử dụng thịt lợn từ trang trại; cấm mang dụng cụ chăn nuôi cũ vào trại, khu chăn nuôi; cấm người, xe lấy phân chuyên nghiệp ra vào trại; cấm người, xe vận chuyển lợn bệnh, lợn chết vào trại, khu chăn nuôi; cấm người lạ, phương tiện, dụng cụ chưa qua sát trùng và trại, khu chăn nuôi lợn.


Vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng nuôi

- Về con giống: Lợn giống mua về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khoẻ mạnh, được kiểm dịch của cơ quan thú y.

- Về chăm sóc, nuôi dưỡng:

+ Sử dụng nguyên liệu thức ăn, thức ăn chất lượng cao, có địa chỉ rõ ràng; cung cấp đầy đủ nước uống sạch có bổ sung các loại Vitamin, khoáng chất, điện giải để tăng cường sức đề kháng của đàn lợn.

+ Không sử dụng thức ăn thừa của nhà hàng, bếp ăn tập thể không qua nấu chín kỹ để cho lợn ăn; không dùng thức ăn thừa của đàn lợn đã xuất chuồng, thức ăn của lợn đã bị ốm, chết và tuyệt không dùng nước mặt (nước ao, hồ, kênh) để rửa chuồng trại, tắm lợn.

- Phòng bệnh:

+ Thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh (Lở mồm long móng, Dịch tả, Tai xanh, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn,...) cho đàn lợn theo đúng quy trình chăn nuôi;

+ Theo dõi, cập nhật hàng ngày tình hình sức khỏe đàn lợn; phát hiện lợn ốm phải tiến hành cách ly ngay để theo dõi; phát hiện lợn chết phải báo ngay cho cán bộ chăn nuôi thú y và chính quyền địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời (nếu có dịch bệnh xảy ra) theo các quy định phòng, chống dịch bệnh. Không bán chạy lợn ốm, chết; lợn trong đàn có con bị ốm chết.

- Xử lý chất thải chăn nuôi: Phân, nước thải phải được thu gom hàng ngày, trước khi thải ra môi trường phải xử lý bằng các công nghệ phù hợp như: Ủ phân, Biogas,…

Để phòng bệnh DTLCP ngoài việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng dịch cách ly, tiêu độc, khử trùng thì người chăn nuôi không được bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn ra môi trường xung quanh. Khi phát hiện lợn ốm, chết nghi mắc bệnh, phải khai báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan Chăn nuôi - Thú y để xử lý kịp thời./.

 

 

Ngày đăng: 01/03/2019 Tác giả: Hoàng Huy - Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 344

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website