Vĩnh Phúc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi


Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỷ lệ chết lên đến 100% và chưa có vắc xin phòng bệnh. Đến nay, Việt Nam đã có 7 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch bệnh, cho thấy mức độ lây lan nhanh.Trước tình hình bệnh DTLCP diễn biến phức tạp, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với các địa phương thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để phòng chống, dịch bệnh.
Vĩnh Phúc là địa phương giáp ranh với thành phố Hà Nội, nơi đã xuất hiện ổ DTLCP. Với nhận định nguy cơ bệnh DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín, không rõ nguồn gốc là rất cao. Vĩnh Phúc đã và đang chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành từ tỉnh tới cơ sở và sự vào cuộc tích cực của người dân nhằm chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với bệnh DTLCP.
Tại kế hoạch số 26/KH-UBND Kế hoạch hành động Ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngày 26/02/2019 của UBND tỉnh, Vĩnh Phúc xác định các giải pháp cụ thể cần triển khai khi chưa phát hiện bệnh DTLCP. Trong đó, cần tăng cường chỉ đạo các lực lượng kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh buôn bán, vận chuyển lợn,… Tổ chức thông tin tuyên truyền cụ thể, chính xác về tình hình dịch bệnh, tác hại của bệnh để người dân tích cực tham gia. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi, người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi phòng dịch. 
Đối với Yên Lạc, một trong những huyện chăn nuôi lợn với quy mô khá lớn, toàn huyện có tổng đàn lợn lên đến gần 60.000 con (lợn nái, đực giống, lợn thịt). Hiện công tác phòng chống DTLCP đang được chính quyền các cấp, các hộ chăn nuôi cảnh giác cao độ, trên tinh thần quyết liệt, không lơ là, chủ quan.
 
Tăng cường công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc
 
Ông Nguyễn Văn Lợi, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Yên Lạc cho biết: Trạm Chăn nuôi Thú y đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan; UBND các xã, phường, thị trấn chủ động tuyên truyền phổ biến rộng rãi  đến tất cả các hộ chăn nuôi và toàn dân trên địa bàn về bệnh DTLCP, trong đó nêu rõ sự nguy hiểm của bệnh, con đường lây lan và các biện pháp chủ động phòng, chống; Đối với nhân viên thú y cấp xã, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đàn lợn đối với địa bàn phụ trách; Hướng dẫn người chăn nuôi, nhân viên thú y cấp xã nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc DTLCP, lợn chết không rõ nguyên nhân thì báo Trạm Chăn nuôi Thú y để lấy mẫu gửi lên Chi cục Chăn nuôi Thú y,…
 
Tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi bằng cách sử dụng thức ăn 
chất lượng cao, bổ sung khoáng vi lượng
 
Ghi nhận tại một số trang trại tại xã Yên Lạc, chúng tôi được biết các hộ chăn nuôi đã và đang chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Anh Tạ Văn Lộc, một hộ chăn nuôi lợn lâu năm trên địa bàn xã Nguyệt Đức, Yên Lạc chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự hỗ trợ từ nhân viên thú y cấp xã, gia đình đã chủ động thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi như rắc vội bột, phun thuốc sát trùng hàng ngày, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi bằng cách sử dụng thức ăn chất lượng cao, bổ sung khoáng vi lượng,…
 
Tăng cường công tác vệ sinh môi từng nuôi
 
Trong thời gian tới, để chủ động phòng bệnh DTLCP bảo vệ sản xuất chăn nuôi lợn, người chăn nuôi cần thực hiện tốt 5 không: Không mua bán lợn bị bệnh;Không ăn tiết canh, thịt lợn bị bệnh không rõ nguồn gốc; Không giấu dịch; Không vứt xác lợn ra môi trường xung quanh, Không vận chuyển, giết mổ lợn bị bệnh./.

Ngày đăng: 05/03/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 320

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website