Tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2019 và cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước


Tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi là biện pháp chủ động, tích cực và có hiệu quả để phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm, góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển bền vững, bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường sinh thái. Trong đợt này từ ngày 15/3 - 30/4/2019 toàn tỉnh tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

 Đối với đàn gia cầm: Gà tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm (Navet-Vifluvac) cho 100% đàn gà của các hộ  chăn nuôi có quy mô từ 1.000 con trở xuống (đối với các hộ chăn nuôi gà có quy mô trên 1.000 con tự mua vắc xin và chủ động tổ chức tiêm phòng cho đàn gà của gia đình mình khi đến tuổi tiêm phòng). Với đàn vịt, ngan tiêm  vắc xin cúm gia cầm cho 100% đàn vịt, ngan trong diện tiêm phòng.

Đối với đàn Trâu, bò: Tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng (LMLM) nhị giá typ O và A, vắc xin Tụ huyết trùng (THT) nhũ hóa. Về tỷ lệ tiêm phòng phải đảm bảo đạt 80% tổng đàn trở lên (đàn trâu, bò đã được tiêm phòng tụ huyết trùng trong đợt 2/2018 không thuộc diện tiêm phòng trong đợt này).

Đối với đàn Lợn nái, lợn đực giống: Tiêm phòng vắc xin LMLM typ O; vắc xin Tai xanh; vắc xin Dịch tả lợn nhược độc chủng C. Về tỷ lệ tiêm phòng phải đảm bảo đạt 80% tổng đàn trở lên (lợn nái, đực giống đã được tiêm phòng dịch tả lợn trong đợt 2/2018 không thuộc diện tiêm phòng trong đợt này).

Đối với đàn Chó, mèo: Tiêm vắc xin phòng bệnh Dại (Rabisin) hoặc Rabi gen cho 100% đàn chó, mèo trong diện tiêm phòng.

Ngoài công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm thì vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại môi trường chăn nuôi cho các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm sẽ tổ  chức phun tập trung cùng với thời gian tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm đợt 1/2019.

* Về kinh phí phục vụ công tác tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc:                                    

Thực hiện theo Quyết định số 3051/QĐ-CT ngày 30/10/2015 của Chủ tịch

UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt dự án phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, cụ thể như sau:

 Ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ:

- Hỗ trợ 100% kinh phí mua các loại vắc xin: LMLM gia súc; Tụ huyết trùng nhũ hoá; Dịch tả lợn chủng C; Tai xanh và vắc xin Cúm gia cầm tiêm phòng cho các đối tượng trên.

-  Hỗ trợ 100%  kinh phí mua hoá chất phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi với định mức: 0,05 lít/hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm (đối với các hộ chỉ chăn nuôi chó, các hộ  nuôi gia cầm trên 1.000 con và các hộ chăn nuôi gia súc từ 50 con trở lên phải tự tổ chức phun khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi của gia đình mình).

- Hỗ trợ kinh phí tuyên truyền, tập huấn, vận chuyển, bảo quản vắc xin, hóa chất từ tỉnh về cấp huyện, giám sát dịch bệnh và giám sát sau tiêm phòng.

 Ngân sách cấp huyện: Hỗ trợ kinh phí thống kê gia súc, gia cầm trước khi tiêm phòng, in mẫu biểu, danh sách tiêm phòng, tập huấn cho lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng, vận chuyển vắc xin, hóa chất từ huyện về xã... Ngoài ra còn hỗ trợ kinh phí cho gia súc, gia cầm bị phản ứng, chết, công tác tổ chức, chỉ đạo tại địa phương ngoài phần hỗ trợ của ngân sách tỉnh.

 Ngân sách cấp xã: Hỗ trợ kinh phí cho công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc ngoài phần hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh và cấp huyện (vật tư tiêm phòng như kim, sy lanh, khay inốc và công chỉ đạo...) đảm bảo cho công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc tại địa phương.

 Hộ chăn nuôi chỉ đóng góp:

Tiền công tiêm phòng các loại vắc xin: LMLM gia súc, Tai xanh; Dịch tả lợn và Cúm gia cầm;

- Trả tiền vắc xin và công tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo. 

- Trả tiền công và nhiên liệu chạy máy để phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

* Đối với chủ chăn nuôi là: Doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài, doanh nghiệp quân đội và các cơ sở liên doanh với các doanh nghiệp trên tự đảm bảo kinh phí tổ chức tiêm phòng và khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi theo quy định.

 Để thực hiện chiến dịch tiêm phòng cho gia súc và phun khử trùng tiêu độc đợt 1/2019 đạt kết quả cao, các hộ chăn nuôi cần thực hiện:

- Trước khi tiêm phòng: Đăng ký số lượng gia súc, gia cầm của gia đình với trưởng thôn, nhân viên thú y xã.

- Trong khi tiêm phòng: Bắt giữ gia súc, gia cầm để tạo điều kiện cho người đến tiêm phòng thực hiện được thuận lợi.

- Sau khi tiêm phòng: Theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi và có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nhằm nâng cao sức đề kháng... Trong trường hợp thấy gia súc có biểu hiện bất thường phải báo ngay cho nhân viên thú y cấp xã để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và vệ sinh khử trùng, tiêu độc chuồng trại môi trường chăn nuôi là biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm không bị dịch bệnh xảy ra, đem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho người chăn nuôi./.

Ngày đăng: 13/03/2019 Tác giả: Nguyễn Thị Hậu-Chi cục Chăn nuôi & Thú y - Số lần được xem: 265

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website