Bình Xuyên quyết liệt trong phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi


Là huyện có tổng đàn lợn lên đến hơn 30.000 con, trước tình hình hình diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), Bình Xuyên đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bình Xuyên cho biết: Xác định công tác phòng bệnh DTLCP trong thời điểm này là rất cấp bách, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 31/KH-UBND Hành động ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn, Kế hoạch số 40/KH-UBND Phun khử trùng tiêu độc ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP trên địa bàn huyện Bình Xuyên, cùng các văn bản liên quan nhằm cung cấp thông tin tới người dân, đưa ra các tình huống, biện pháp phòng, chống và xử lý kịp thời. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp huyện được thành lập nhằm triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống theo chỉ đạo của Chính phủ, thủ tướng Chính phủ Bộ Nông nghiệp & PTNT, UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền được chú trọng, bằng các hình thức như thông qua các cuộc họp, đài phát thanh của huyện, loa truyền thanh xã, tờ rơi, tổ chức các lớp tập huấn cho người chăn nuôi, hộ khinh doanh, buôn bán, giết mổ… Phát huy vai trò của hệ thống nhân viên thú y cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát địa bàn đặc biệt đối với các hộ chăn nuôi lợn để thường xuyên cập nhật tình hình,…
Do địa hình tiếp giáp với Hà Nội, nơi ghi nhận đã xuất hiện ổ DTLCP, chính bởi vậy công tác phòng chống càng trở nên cấp bách. Theo đó, Bình Xuyên xác định triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn và phòng chống bệnh dịch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, huy động sự vào cuộc tích cực của người dân; Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người chăn nuôi trong công tác phòng dịch, hiểu rõ dịch lợn tả châu Phi không gây bệnh trên người. Tiến hành kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch lợn, sản phẩm từ lợn, kiểm soát giết mổ theo quy định; Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn, đặc biệt là các chợ. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi, người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật.
Đến với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên những ngày này, chúng tôi thấy được sự khẩn trương trong công tác phòng dịch. Toàn xã đang thực hiện phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi nhằm diệt mầm bênh truyền nhiễm và chống DTLCP phát sinh. Mỗi hộ chăn nuôi đều ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng bệnh. Anh Nguyễn Văn Triều, một hộ chăn nuôi lợn lâu năm tại địa phương cho biết: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự hướng dẫn của cán bộ thú y xã, gia đình đã thực hiện các biện pháp như thường xuyên rắc vôi khu vực chuồng trại, lối, cổng đi vào, phun khử trùng tiêu độc và cho lợn ăn thức ăn có nguồn gốc rõ ràng.


 Anh Nguyễn Văn Triều, thôn Ngọc Bảo, huyện Sơn Lôi đang rắc vôi bột lối vào khu chăn nuôi

Anh Nguyễn Văn Cường, Nhân viên Thú y xã Sơn Lôi cho biết, toàn xã có khoảng hơn 4.000 con lợn, các hộ chăn nuôi tại địa phương chủ yếu là nhỏ lẻ nên công tác kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Xác định mỗi người chăn nuôi là yếu tố chính mang lại thành công cho việc phòng chống dịch bệnh, Sơn Lôi đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp cụ thể để mỗi người chăn nuôi bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình. 
Với sự nỗ lực và vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và người chăn nuôi. Tin tưởng rằng, Bình Xuyên cùng 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ thành công trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP./.

Ngày đăng: 18/03/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 214

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website