Vĩnh Phúc triển khai công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2019


Là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh, giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm tỷ trọng cao trong giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Để chăn nuôi phát triển bền vững, tỉnh luôn xác định công tác phòng chống dịch bệnh có ý nghĩa quan trọng, then chốt đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Hàng năm, Vĩnh Phúc định kỳ tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.


 Tiêm phòng vắc xin là biện pháp chủ động, tích cực và có hiệu quả để phòng, chống 
một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm

Căn cứ kế hoạch số 03/KH-SNN&PTNT của Sở Nông nghiệp & PTNT ban hành ngày 16/01/2019 về tiêm phòng vắc xin cho gia súc gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2019, toàn tỉnh có gần 130 nghìn trâu, bò; hơn 89.000 lợn nái, lợn đực giống; và gần 3 triệu gia cầm trong diện tiêm phòng.
Đợt 1, năm 2019, Vĩnh Phúc sẽ tiến hành tiêm phòng và phun khử trùng  tiêu độc chuồng trại chăn nuôi từ 15/3 đến 30/4/2019. 100% xã, phường, thị trấn tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; tiêm phòng đúng chủng loại vắc xin, đúng đối tượng gia súc, gia cầm; phun khử trùng tiêu độc tập trung đảm bảo hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí, an toàn cho người, động vật và không ảnh hưởng đến môi trường. Tiêm phòng đạt 80% tổng đàn trở lên trong đó: Trâu, bò tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng; đàn lợn nái, lợn đực giống tiêm phòng bệnh Dịch tả lợn, bệnh Lở mồm long móng, bệnh Tai xanh; đàn gia cầm tiêm phòng bệnh Cúm gia cầm đối với đàn gà, vịt, ngan (gà có quy mô < 1000 con); đàn chó mèo tiêm phòng vắc xin Dại.
Người chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí mua các loại vắc xin (trừ vắc xin tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo) và kinh phí mua hóa chất phun khử trùng, tiêu độc.
Tam Đảo là huyện có địa bàn rộng với tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, chính bởi vậy huyện luôn coi công tác tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc là một nhiệm vụ quan trọng. Ông Phạm Văn Ngọc, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi & Thú y cho biết: Thực hiện kế hoạch số 03/KH-SNN&PTNT của Sở Nông nghiệp & PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Đảo đã chủ động tham mưu UBND huyện chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2019. Với quan điểm cố gắng đạt kết quả tốt nhất trong công tác tiêm phòng, huyện Tam Đảo đã có những văn bản chỉ đạo kịp thời trong công tác tiêm phòng; đối với các, xã, thị trấn gặp khó khăn có các biện pháp hỗ trợ hiệu quả đồng thời tổ chức thông tin tuyên truyền có hiệu quả; có các tổ giám sát, đôn đốc công tác tiêm phòng tại cơ sở,… Hiện toàn huyện đang tiến hành tiêm phòng đàn gia cầm, dự kiến đến ngày 30/3 sẽ hoàn thành và tiếp tục triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, đàn chó, mèo và phun KTTĐ môi trường chăn nuôi.
Nhiều năm trở lại đây, công tác tiêm phòng ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo luôn đạt được kết quả cao nhờ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành trên địa bàn, ngoài ra phải kể đến là lực lượng nhân viên thú y cấp xã có trình độ chuyên môn, tâm huyết với nghề. Anh Trần Văn Điệp - nhân viên Thú y xã Tam Quan chia sẻ: Với việc chủ động trong công tác tiêm phòng như công tác tham mưu, thành lập các tổ tiêm phòng, phun phòng và tăng cường thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xã, nên các hộ chăn nuôi trên địa bàn chấp hành rất tốt công tác tiêm phòng.


 Tiêm phòng đàn gà của gia đình chị Trần Thị Oanh, thôn Nhân Lý, xã Tam Quan

Gia đình chị Trần Thị Oanh tại thôn Nhân Lý, xã Tam Quan là một hộ chăn nuôi gà lâu năm. Là một người có kinh nghiệm trong chăn nuôi chị luôn quan niệm chìa khóa của thành công chính là làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Hằng năm gia đình chị đều thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn gà, nên đàn gà luôn khỏe mạnh và không mắc bệnh truyền nhiễm như cúm gia cầm.
Với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh như hiện nay. Mỗi người chăn nuôi cần nâng cao ý thức trong công tác phòng bệnh để ngành chăn nuôi của tỉnh nhà phát triển bền vững./.

 

Ngày đăng: 26/03/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 268

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website