Tam Dương tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019


Với mục đích chủ động phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc, gia cầm, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, huyện Tam Dương xác định công tác phòng bệnh là nhiệm vụ cấp thiết, chủ lực trong chăn nuôi.
Ông Trần Tân Dân, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Dương cho biết: Để thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Dương đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê tổng đàn trong diện tiêm phòng, xây dựng và ban hành kế hoạch tiêm, công tác tuyên truyền trên các kênh và chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề chuyên môn như chuẩn bị vật tư, kim tiêm, tập huấn để đội ngũ tiêm phòng có kỹ năng tốt nhất. Huyện Tam Dương đã tiến hành tiêm phòng bắt đầu từ ngày 15/3. Đến nay cơ bản công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm đã hoàn thành, toàn huyện đang tiếp tục thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc và phun khử trung tiêu độc cho đàn vật nuôi. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành địa phương và sự ủng hộ của người chăn nuôi, về cơ bản công tác tiêm phòng diễn ra thuận lợi. Toàn huyện phấn đấu sẽ hoàn thành tiến độ vào 30/4 theo đúng kế hoạch đã đề ra.
 

Tiêm phòng tập trung cho đàn trâu, bò tại xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương

Huyện Tam Dương là huyện có tổng đàn vật nuôi tương đối lớn, đặc biệt là đàn gia cầm. Căn cứ kết quả rà soát, thống kê và đăng ký tiêm phòng, UBND huyện Tam Dương giao chỉ tiêu tới từng địa bàn xã, thị trấn, tổng số chỉ tiêu tiêm phòng bao gồm: 13.000 con trâu bò tiêm vắc xin Lở mồm long móng; 8.390 con trâu, bò tiêm vắc xin THT nhũ hóa; 8.200 con lợn nái, đực giống tiêm vắc xin Lở mồm long móng, vắc xin Tai xanh; 4.880 con lợn nái, đực giống tiêm vắc xin Dịch tả; 643.000 gà, vịt, ngan tiêm vắc xin cúm gia cầm (đàn gà có quy mô ≤ 1000 con); tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trên địa bàn quản lý, đảm bảo 80% tổng đàn trở lên.
Cùng với tiêm phòng định kỳ, thời điểm hiện tại các ngành chức năng huyện Tam Dương đang tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, trên địa bàn huyện chưa phát hiện dịch tả châu Phi. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch này, để chủ động phòng chống bệnh dịch xâm nhập vào địa bàn, huyện đã và đang chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành từ huyện tới cơ sở và sự vào cuộc tích cực của người dân. Thực hiện phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đồng loạt tại các xã, thị trấn. Tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi cần áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện tốt vệ sinh tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại chuồng nuôi và các khu vực xung quanh nhằm hạn chế nguồn gây bệnh, kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán,…
Anh Tạ Chí Thành, nhân viên thú y xã Hợp Thịnh cho biết thêm: Tuy là xã có hoạt động chăn nuôi tương đối ít nhưng toàn thể chính quyền và nhân dân địa phương luôn coi trọng công tác phòng chống dịch bệnh. Bởi đàn vật nuôi chỉ phát triển bền vững khi kiểm soát được dịch bệnh. Hầu hết các hộ chăn nuôi trên địa bàn đều chấp hành công tác tiêm phòng nên tỷ lệ tiêm phòng của xã Hợp Thịnh luôn đảm bảo.


 Tiêm phòng đàn vịt tại gia đình ông Nguyễn Xuân Hòa, xã Duy Phiên, Tam Dương

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hòa là hộ chăn nuôi lâu năm trên địa bàn xã Duy Phiên. Đều đặn gia đình luôn có đàn vịt hàng nghìn con. Ông Hòa chia sẻ, ngoài việc chấp hành tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm, gia đình ông luôn tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin khác theo khuyến cáo. Chính bởi vậy, dù nuôi rất nhiều năm song đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh và không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng của người chăn nuôi. Tin tưởng rằng, Tam Dương sẽ đạt kết quả cao trong công tác tiêm phòng và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi./.

 

Ngày đăng: 09/04/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 264

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website