Hiệu quả từ hình thức phát triển trang trại tại Vĩnh Phúc


Phát triển kinh tế trang trại được xem là một bước phát triển vượt trội của kinh tế hộ, kinh tế gia trại. Những năm gần đây, hình thức phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều bước chuyển biến tích cực, với sự gia tăng về quy mô và số lượng, các trang trại đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của nông nghiệp tỉnh nhà.

Các mô hình kinh tế trang trại quy mô lớn, hoạt động hiệu quả tạo nguồn thu hàng tỷ đồng

Ông Trần Văn Lượng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 988 trang trại (858 trang trại chăn nuôi, 74 trang trại thủy sản, 52 trang trại tổng hợp, 3 trang trại trồng trọt và 01 trang trại lâm nghiệp). Trong đó, 314 trang trại đã được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại. Với diện tích đất canh tác dao động từ một vài ha đến hàng chục ha, các trang trại đã và đang trở thành con đường phát triển kinh tế hiệu quả và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động khu vực nông thôn.

Một số trang trại đã sản xuất và cung cấp giống tốt, làm dịch vụ kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong vùng, góp phần tạo sự chuyển dịch mạnh cơ cấu sản xuất, đa dạng hoá chủng loại giống cây trồng, vật nuôi, sản xuất ra một khối lượng hàng hoá lớn đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao thu nhập cho lao động trong nông thôn, góp phần xoá đói giảm nghèo và thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.

Tuy chưa có chương trình hỗ trợ riêng cho hình thức phát triển kinh tế trang trại, song chủ trang trại đã được tiếp cận với nguồn hỗ trợ của Nhà nước thông qua lồng ghép vào các chương trình khác của tỉnh như Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2016 - 2020; Quyết định số 24/2013/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quy định thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển Chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2020.

Đến thăm mô hình kinh tế trang trại của gia đình bà Nguyễn Thị Thêu (thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương), chúng tôi không khỏi bất ngờ trước quy mô và sự đầu tư bài bản. Trang trại được xây dựng trên một quả đồi có diện tích 9 ha, với hệ thống chuồng trại hiện đại bậc nhất trong chăn nuôi gà giống của tỉnh. Bà Thêu chia sẻ: Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, vợ chồng bà đã gắn bó với ngành chăn nuôi được hơn 20 năm, có thăng, có trầm, nhưng với sự bền bỉ, quyết tâm mà gia đình đã có cơ ngơi của ngày hôm nay. Để có được sự ổn định trong sản xuất, gia đình bà lựa chọn cách làm luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời nắm bắt xu hướng, nhu cầu của thị trường để sản xuất. Chính sự linh hoạt ấy, mô hình kinh tế trang trại của gia đình đã có được chỗ đứng trên thị trường.

Với những thành công đạt được trong phát triển kinh tế, năm 2017, bà Nguyễn Thị Thêu được Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài THVN tặng danh hiệu Hội viên Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 và được vinh danh Sao thần nông

Hệ thống chuồng trại của trang trại được phân khu rõ ràng gồm: Khu chế biến thức ăn, khu ấp nở, khu úm, khu chăn nuôi để thực hiện chức năng riêng biệt. Mọi hoạt động diễn ra trong trang trại thực hiện theo đúng quy trình và sử dụng các thiết bị khoa học hiện đại để điều chỉnh. Chính những điều đó đã giúp đàn vật nuôi của gia đình luôn khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Đây là một trong những trang trại được đầu tư bài bản với các khu riêng biệt và hệ thống máy móc hiện đại

Với 24 dãy chuồng nuôi 100.000 gà đẻ và hậu bị, mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường khoảng 50 vạn gà con và 100.000 quả trứng, thu lãi ròng vài tỷ đồng/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 70 lao động địa phương với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Điều quan trọng là, gia đình đã có được mạng lưới phân phối cơ sở rất vững chắc và được khách hàng tin tưởng.

Cũng với mô hình trang trại chăn nuôi, gia đình ông Tạ Văn Lộc, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc lựa chọn chăn nuôi lợn nái và lợn thịt phát triển kinh tế. Với tổng đàn gần chục lợn nái và hơn 100 lợn thịt, hàng năm đây trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình. Ông Lộc cho biết thêm: Chăn nuôi có rất nhiều rủi ro, có lúc thắng lớn song có những thời điểm dịch bệnh, rồi giá cả thị trường không ổn định, tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn, người chăn nuôi cũng lao đao theo.

Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Tạ văn Lộc, Nguyệt Đức, Yên Lạc

Trên thực tế, số trang trại làm ăn ổn định và phát triển như gia đình nhà bà Thêu, ông Lộc trên địa bàn tỉnh không nhiều. Phần lớn, số trang trại còn phát triển tự phát, chưa theo quy hoạch và định hướng phát triển của địa phương, nằm ngoài các khu chăn nuôi tập trung nên khó áp dụng công nghệ tiên tiến, quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường. Không những thế, các trang trại còn phải đối mặt với nhiều khó khăn khác như: Thiếu vốn để đầu tư mua sắm máy móc, vật tư, cây, con giống; việc tiêu thụ nông sản chủ yếu qua thương lái, giá cả phụ thuộc vào thị trường bởi chưa xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng có giá trị cao.Chính bởivậy, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách ưu đãi khuyến khích hộ nông dân sản xuất trang trại tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa, trong đó cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chế biến và dịch vụ nông nghiệp; tạo điều kiện cho các chủ trang trại được tiếp cận nhiều nguồn vốn tín dụng, nhất là với các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; hàng năm có kế hoạch đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng quản trị kinh doanh, tiếp nhận chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho các chủ trang trại, tạo điều kiện cho các chủ trang trại được đi tham quan học tập các mô hình kinh tế trang trại điển hình,…

Trong tiến trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển kinh tế trang trại được xem là một trong những mũi nhọn, tiên phong trong áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập và việc làm cho lao động nông thôn. Hy vọng trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ đạt được mục tiêu phát triển kinh tế trang trại gắn với sản xuất hàng hoá quy mô lớn, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp và nông thôn theo hướng tăng tỷ trọng sản xuất hàng hoá, tạo ra các vùng sản xuất tập trung, làm tiền đề cho công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản./.

Ngày đăng: 10/05/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 250

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website