Quản lý gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn xã Vĩnh Sơn


Hiện nay trên địa bàn xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) có khoảng gần 800 hộ tham gia nuôi rắn, chiếm khoảng 70% số hộ dân trong xã. Thời gian qua, cùng với việc khuyến khích, tạo cơ chế, chính sách các cơ sở gây nuôi rắn trên địa bàn xã, Chi cục Kiểm lâm tỉnh còn tăng cường công tác quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác, buôn bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã quý hiếm. Góp phần bảo tồn và phát triển bền vững nghề chăn nuôi rắn xã Vĩnh Sơn.

Đến thăm mô hình chăn nuôi rắn sinh sản của gia đình anh Hà Trung Dũng, thôn 1, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường), trước mắt chúng tôi là những dãy chuồng nuôi ngăn nắp, mỗi dãy được chia thành nhiều ô, mỗi ô sẽ được nuôi nhốt 1 con rắn. Hiện nay, gia đình anh nuôi khoảng 2.000 con rắn, với sản phẩm chủ lực là trứng rắn và rắn thương phẩm. Để đảm bảo an toàn cho người chăn nuôi và những hộ dân xung quanh, anh Dũng đã đầu tư xây dựng những dãy chuồng kiên cố, các nắp cửa chuồng được gia cố bằng những tấm lưới mắt cáo inox chống rỉ và được đóng bởi những then chốt chắc chắn. Tại mỗi gian chuồng anh Dũng cho lắp các quạt hút mùi nhằm tạo môi trường sạch sẽ và thông thoáng cho con rắn. Hàng năm với việc chăn nuôi rắn sinh sản đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Dũng. Anh Dũng cho biết hiện nay sản phẩm từ rắn do gia đình tôi làm ra chủ yếu được các thương lái từ Trung Quốc sang thu mua. Với khoảng 2.000 con rắn thì hàng năm sau khi trừ chi phí đã mang lại cho gia đình tôi nguồn thu nhập từ 700 - 800 triệu đồng. Từ việc nuôi rắn phát triển kinh tế của gia đình tôi cũng như các hộ nuôi khác trong xã đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, từ đó đời sống của bà con nhân dân xã Vĩnh Sơn ngày một thay da đổi thịt.

Các sản phẩm được làm ra từ rắn Vĩnh Sơn

Hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh Sơn có khoảng gần 800 hộ tham gia nuôi rắn, chiếm khoảng 70% số hộ dân trong xã. Những năm gần đây, việc gây nuôi, phát triển ngành nghề nuôi rắn gặp nhiều thuận lợi hơn khi năm 2006, làng nghề rắn Vĩnh Sơn đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống, năm 2007 được Hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận là một trong 12 làng nghề tiêu biểu toàn quốc. Năm 2008, Hội làng nghề rắn Vĩnh Sơn được thành lập với mục đích tạo cơ hội cho người chăn nuôi trao đổi những kinh nghiệm sản xuất chăn nuôi, đồng thời thống nhất và duy trì thị trường ổn định các sản phẩm đầu ra của con rắn. Hiện với hơn 200 hội viên đang sinh hoạt trong Hiệp hội làng nghề rắn Vĩnh Sơn, các sản phẩm từ rắn như: Nọc rắn, rắn ngâm rượu, cao rắn, thịt rắn, thịt rắn đóng hộp tại Vĩnh Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Trung ương và tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách quan tâm, hỗ trợ để làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn tiếp tục giữ được truyền thống, kinh nghiệm và ngày càng phát triển, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập và ổn định việc làm cho người dân; một số sản phẩm được chế biến từ rắn đã dần hình thành và có thị trường tiêu thụ.

Hàng năm Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành kiểm tra, xác minh điều kiện chăn nuôi, số lượng và chủng loại của các hộ chăn nuôi rắn trên địa bàn xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường)

Theo quy hoạch của UBND tỉnh, đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) sẽ xây dựng thành điểm “Làng nghề chăn nuôi rắn - du lịch - dịch vụ”. Đây là cơ hội để người dân Vĩnh Sơn mở rộng chăn nuôi và có thêm cơ hội quảng bá sản phẩm, thương hiệu làng nghề rắn truyền thống của địa phương. Theo đó, đến nay địa phương đã quy hoạch một khu chăn nuôi tập trung, giới thiệu sản phẩm và chế biến các sản phẩm về rắn. Bên cạnh đó hiện nay địa phương cũng đang tiến hành phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà khoa học nghiên cứu mô hình nuôi mới cho hiệu quả về kinh tế cũng như bảo vệ môi trường, các sản phẩm liên quan đến con rắn như thuộc da, các sản phẩm chức năng về con rắn. Trong thời gian tới địa phương sẽ đưa toàn bộ các hộ chăn nuôi rắn, các hộ sản xuất kinh doanh và các hộ chế biến sản phẩm ra khu tập trung. Cùng với đó địa phương sẽ tiến hành các biện pháp liên quan đến công tác quản lý như: Sử dụng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi, các vấn đề gây ô nhiễm môi trường… đó là những chia sẻ của ông Hạ Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn.

Hiện nay sản phẩm chủ yếu của rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) là rắn thương phẩm và trứng rắn

Bên cạnh việc khuyến khích các hộ dân phát triển, mở rộng quy mô chăn nuôi, Chi cục Kiểm lâm tỉnh còn tăng cường công tác quản lý các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã; kiên quyết xử lý các trường hợp nuôi động vật hoang dã không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cũng như hồ sơ pháp lý. Đối với xã Vĩnh Sơn, hàng năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với UBND xã tổ chức kiểm tra, xác minh điều kiện chăn nuôi, chủng loại và số lượng của các hộ trên địa bàn xã. Từ đó, Chi cục Kiểm lâm tiến hành cấp phát sổ theo dõi số lượng, diễn biến quá trình sinh trưởng, phát triển của vật nuôi. Đồng thời yêu cầu người dân chấp hành nghiêm thủ tục hành chính liên quan đến vật nuôi, tuyệt đối không để vật nuôi xổng chuồng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Nghiêm cấm hành vi săn bắt động vật hoang dã về gây nuôi, ngăn cấm việc vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã.

            Hiện nay, rắn Vĩnh Sơn đã được Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận là rắn nuôi. Đó là một thuận lợi cho nghề nuôi rắn Vĩnh Sơn. Nghề nuôi rắn không những góp phần thay đổi tư duy sản xuất thuần nông ở Vĩnh Sơn mà còn giúp kinh tế địa phương phát triển mạnh mẽ, trong xã đã có nhiều gia đình trở thành triệu phú, tỷ phú và Vĩnh Sơn trở thành làng nghề nổi tiếng cả nước./.

Ngày đăng: 15/05/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 254

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website