Tăng cường công tác phòng chống bệnh Dại mùa nắng nóng


Thời tiết nắng nóng là điều kiện dễ phát sinh nhiều loại dịch bệnh, trong đó có bệnh Dại. Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm chung cho người và nhiều loài động vật máu nóng. Nguồn mang mầm bệnh chủ yếu là chó (90%), mèo nuôi (5%) và động vật hoang dã. Khi động vật mắc bệnh dại cào, cắn, vi rút xâm nhập vào cơ thể được nhân lên và hướng tới hệ thần kinh và tỷ lệ tử vong do bệnh dại là rất cao. Hằng năm, Vĩnh Phúc đều ghi nhận trường hợp tử vong do bệnh Dại gây ra. Chính bởi vậy công tác chủ động phòng chống bệnh Dại luôn được tỉnh ta chú trọng.

Tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa, khống chế bệnh Dại

Công tác tiêm phòng bệnh Dại tại các địa phương được đánh giá gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Để tiêm phòng đạt hiệu quả thiết thực, đầu tiên phải kể đến công tác chỉ đạo ở địa phương, đây là yếu tố được đánh giá quan trọng nhất để huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc; tiếp đến là công tác tuyên truyền, đây chính là kênh thông tin giúp cho bà con nắm rõ được tác hại của bệnh Dại để từ đó nâng cao nhận thức và thực hiện việc chấp hành công tác tiêm phòng. Người dân cần thực hiện xích, nhốt, rọ mõm cho chó nuôi theo đúng quy định để ngăn ngừa, giảm thiểu các trường hợp chó cắn người, giảm thiểu nguy cơ chó nhà bị chó Dại tấn công. Tuyên truyền người dân mua bán, giết mổ, vận chuyển chó mèo trong các thôn, xóm thực hiện biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Cán bộ trạm, nhân viên thú y các xã, phường, thị trấn tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh dịch bệnh… Ngoài ra, cần chuẩn bị đầy đủ về vắc xin, các biện pháp tập huấn kỹ thuật cho các đồng chí cán bộ, nhân viên thú y cấp xã để tổ chức thực hiện tiêm phòng có hiệu quả.

Là một huyện miền núi, Tam Đảo gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống bệnh Dại. Hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn có tỷ lệ tiêm phòng chưa cao. Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch xã Hợp Châu cho biết: Để công tác tiêm phòng đạt hiệu quả cao, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức tiêm phòng theo kế hoạch chung của tỉnh, đồng thời chỉ đạo tiêm phòng bổ sung hàng tháng đối với đàn chó, mèo trong diện tiêm phòng mà chưa được tiêm phòng.

Công tác tiêm phòng được triển khai với lực lượng nhân viên Thú y cấp xã giàu chuyên môn và có tinh thần trách nhiệm cao

Bên cạnh đó, để hiệu quả công tác tiêm phòng đang ngày càng được cải thiện phải kể đến đội ngũ nhân viên thú y cấp cơ sở giàu chuyên môn và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Anh Trần Văn Phương, Nhân viên Thú y xã Hợp Châu cho biết: Công tác phòng, chống dịch bệnh được xem là chìa khóa đối với ngành chăn nuôi. Đặc biệt đối với bệnh Dại là bệnh có thể truyền nhiễm sang người nên công tác tiêm phòng lại càng cần thiết. Để chủ động phòng, chống bệnh dại trên đàn chó, mèo bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân; các hộ chăn nuôi chó, mèo cần thực hiện tốt “5 không”: Không nuôi chó, mèo khi chưa khai báo với chính quyền địa phương; Không nuôi chó, mèo không được tiêm vắc xin phòng bệnh dại; Không nuôi chó thả rông; Không để chó cắn người; Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường.

Công tác tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo là nhiệm vụ quan trọng chủ động phòng, chống bệnh dại trên động vật và bảo vệ sức khỏe, tính mạng cộng đồng. Chính vì vậy, mỗi cá nhân, mỗi tổ chức hãy nâng cao ý thức bản thân, nâng cao trách nhiệm đối với cộng đồng để tiến tới mục tiêu khống chế và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021./.

Ngày đăng: 23/05/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 225

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website