Đẩy mạnh phát triển các loại vật nuôi phù hợp để cung cấp nguồn thực phẩm, bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn do bệnh Dịch tả lợn Châu phi


Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước và của tỉnh. Tính đến ngày 19/6/2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; tổng số lợn bị bệnh chết và tiêu hủy là hơn 58 nghìn con, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi lợn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Thực hiện nội dung các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT về các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Để tránh xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn thực phẩm cung cấp cho nhu cầu thị trường trong thời gian tới nhất là vào các tháng cuối năm; các cấp, các ngành, các địa phương cần tích cực chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn người chăn nuôi đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm, trâu, bò thịt cũng như các loại vật nuôi khác có ưu thế đối với từng địa phương để có nguồn cung thực phẩm thay thế thịt lợn, cụ thể như sau:

1. Về chăn nuôi gia cầm: Khuyến khích người chăn nuôi phát triển nhanh  nuôi gia cầm hướng thịt, hướng trứng; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, kỹ thuật chăn nuôi để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.

Hô hình chăn nuôi gà thịt thả vườn hộ ông Trần Văn Sáu, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo

2. Về chăn nuôi trâu, bò: Đẩy mạnh thực hiện việc lai tạo các giống bò sữa, bò thịt mới có năng suất, chất lượng cao bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo; áp dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt, trâu để tăng trọng lượng xuất chuồng, tỷ lệ thịt xẻ và chất lượng thịt.

Mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt hộ ông Trần Văn Luận, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc

3. Các vật nuôi khác: Căn cứ điều kiện của từng vùng, từng địa phương cũng như các đối tượng vật nuôi tiềm năng, lợi thế sẵn có để khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể cho người dân phát triển đàn, tăng năng suất.

4. Đối với việc tái đàn lợn: Bệnh DTLCP đã xảy ra tại 111 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; các xã, phường, thị trấn còn lại đều nằm trong vùng bị dịch uy hiếp. Do đó, chưa thực hiện tái đàn lợn trong thời điểm hiện nay để tránh xảy ra thiệt hại tiếp cho hộ nuôi lợn; việc tái đàn lợn chỉ thực hiện sau khi dịch được khống chế và có hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về chăn nuôi và thú y./.

Ngày đăng: 25/06/2019 Tác giả: Hoàng Huy - TP Quản lý giống và kỹ thuật chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 224

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website