Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi chim bồ câu


Trước đây, người ta thường nuôi chim bồ câu để làm cảnh, ngày nay việc nuôi chim lấy thịt đã dần trở nên phổ biến. Nuôi chim bồ câu không đòi hỏi đầu tư nhiều mà lại nhanh thu hồi vốn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều người đã thành công với mô hình này. Trong đó, có ông Đỗ Xuân Tảo, xã Thanh Trù, TP. Vĩnh Yên  với quy mô 500 đôi chim bồ câu sinh sản.

Mô hình nuôi chim bồ câu pháp cho thu nhập 200 triệu đồng/năm của ông Đỗ Xuân Tảo, xã Thanh Trù, TP. Vĩnh Yên (Ảnh Hà Phương)

Ông Đỗ Xuân Tảo là hộ nông dân có thâm niên, kinh nghiệm trong chăn nuôi trang trại tổng hợp. Năm 2014, nhận thấy tiềm năng nuôi chim Bồ câu Pháp vì rất dễ nuôi, dễ chăm sóc, ít bệnh, nhu cầu thị trường lớnông Tảo đã quyết định thử nghiệm với 50 đôi chim bồ câu. Sau quá trình nuôi, thấy con chim bồ câu cũng phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như sức lao động củagia đình và cho thu nhập ổn định, từ đó ông Tảo cứ nhân dần lên. Đến nay, trong chuồng nuôi nhà ông đã có 500 cặp chim bồ câu sinh sản, cùng hơn 200 chim bồ câu nuôi để bán. Bồ câu ông Tảo đang nuôi thuộc giống bồ câu Pháp, là giống chuyên nuôi lấy thịt, mỗi năm mỗi cặp có thể đẻ từ 8 - 9 lứa, mỗi lứa đẻ 2 trứng, trọng lượng chim xuất chuồng bán lấy thịt đạt 0,5 - 0,8kg/con, giống chim này có ưu điểm là thích ứng tốt với điều kiện khí hậu địa phương và tỷ lệ nuôi sống cao.

Ông Tảo cho biết, để nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả, khâu chọn giống là quan trọng nhất, nên chọn chim bồ câu giống có lông bụng dày mượt, không có dị tật, lanh lợi. Bên cạnh đó, chuồng nuôi cần phải thông thoáng, có đủ ánh sáng tự nhiên, có mái che, có ổ cho chim mái đẻ trứng, cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Nếu nuôi chim để làm giống thì tiến hành tách chim non khỏi chim mẹ khi chúng được 30 ngày tuổi, đối với nuôi chim lấy thịt là 18 ngày tuổi. Mật độ nuôi chim sinh sản 6 con/m2, chim trưởng thành 10 con/m2. Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có thể dùng nhiều loại thức ăn như: Đậu, lúa, gạo; cần cho chúng ăn thêm thức ăn công nghiệp, nhằm bổ sung khoáng chất và vitamin; cho chim ăn 2 lần trong ngày,buổi sáng lúc 8h và buổi chiều khoảng 15h; nước uống của chim phải sạch sẽ và thay hàng ngày. Vào đêm có thời tiết lạnh, có thể lắp thêm đèn sưởi ấm cho chim, cần che chắn, tránh để gió lùa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chim, đặc biệt đối với chim non. Chim bồ câu ít bệnh, cần chú ý tẩy giun cho chim 2 lần/năm.

            Theo ông Tảo,chim bồ câu dễ nuôi, không tốn kém nhiều thời gian chăm sóc, chi phí nuôi thấp, mà lợi nhuận thu về rất khả quan. Sau 18 ngày nuôi, mỗi cặp bồ câu ra giàng bán lấy thịt có giá 70.000đồng, còn đối với bồ câu nuôi bán làm giống, thời gian nuôi trên 30 ngày, mỗi cặp có giá khoảng 140.000đồng. Từ việc nuôi chim bồ câu mỗi năm, sau khi trừ chi phí gia đình ông Tảo thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Cũng nhờ nuôi chim bồ câu nên kinh tế gia đình ông Tảo đã trở nên khá giả hơn, cuộc sống gia đình ông Tảo đã ổn định hơn trước kia rất nhiều.

Bồ câu Pháp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, lại có giá thành vừa phải nên hiện nay nhu cầu thị trường là rất lớn. Mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình ông Tảo thường xuyên được khách hàng vào tận nhà đặt hàng, nhiều khi không có đủ để cung cấp. Đây là một mô hình mang lại giá trị kinh tế cao cần được nhân ra diện rộng, nhất là trong bối cảnh ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn như hiện nay./.

Ngày đăng: 01/07/2019 - Số lần được xem: 328

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website