Hiệu quả từ mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng


Với10.000 con gà Ai Cập đẻ trứng, trung bình mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 1 triệu quả trứng, mô hình phát triển kinh tế của cựu chiến binh Nguyễn Văn Kho tại thôn Hùng Vĩ, xã Đồng Văn trở thành điểm sáng trong chăn nuôi của huyện Yên Lạc.

Mô hình chăn nuôi gà Ai Cập đẻ trứng hộ gia đình ông Nguyễn Văn Kho tại thôn Hùng Vĩ, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc

Đến thăm trang trại của người lính cụ Hồ vào những ngày hè, chúng tôi thấy một người đàn ông trung tuổi đang nhanh tay xếp những khay trứng vào kho. Khuôn mặt tươi rói với những giọt mồ hôi rơi trên trán, gặp chúng tôi ông Kho niềm nở chia sẻ, dạo này giá trứng tăng lên ổn định được 2.200- 2.400 đồng/quả sau chuỗi ngày giá thấp khiến người chăn nuôi gia cầm như gia đình tôi rất phấn khởi.

Nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi, để gây dựng được trang trại quy mô như hiện nay là những ngày thách thức và khó khăn của gia đình ông. Khi xuất ngũ trở về quê hương, ông Kho cùng gia đình quyết định làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình, lựa chọn nhiều loại cây trồng, vật nuôi song hiệu quả đem lại không cao. Năm 2007, địa phương tích cực thực hiện đồn thửa đổi ruộng, ông đã bàn với vợ thuyết phục một số hộ dân tiến hành dồn ghép ruộng đất để xây dựng chuồng trại. Trên nền diện tích dồn ghép được, ông quyết định xây chuồng nuôi lợn, thả cá và nuôi gà đẻ. Bắt đầu từ quy mô nhỏ, sau đó nhân rộng dần, đến nay trang trại có 4 dãy chuồng nuôi gà với hơn 10.000 con gà đẻ trứng Ai Cập, hàng chục đầu lợn nái và lợn thịt.

Nói về nuôi gà, gia đình ông Kho lựa chọn giống gà Ai Cập trắng để phát triển kinh tế. Gà Ai Cập được đánh giá là giống gà cho năng suất cao về sản phẩm trứng, có khả năng chống chịu bệnh tật tốt, chịu được kham khổ, chất lượng trứng được đánh giá cao và đặc biệt thích nghi tốt với điều kiện khí hậu miền Bắc nước ta. Bên cạnh đó, trứng gà Ai Cập có hàm lượng dinh dưỡng cao, được thị trường rất ưa chuộng nên đầu ra khá thuận lợi.

Với vị trí chăn nuôi thuận lợi, cách xa khu dân cư, thoáng mát nên tình hình dịch bệnh của trang trại được kiểm soát rất tốt. Ông Kho cho biết thêm, chăn nuôi gà Ai Cập cũng giống như các giống gà khác khi chuẩn bị đưa gà vào nuôi cần chuẩn bị vật chất kỹ thuật đầy đủ, chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông; cân đối khẩu phần ăn theo từng giai đoạn đẻ và thường xuyên bổ sung bột đá, vỏ sò vào khẩu phần ăn.Bên cạnh đó, cần chú trọng trong giai đoạn khai thác trứng phải đảm bảo chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng hợp lý để tổng đàn khỏe mạnh, đồng đều, năng suất trứng cao. Khâu phòng bệnh được đánh giá là chìa khóa thành công của quá trình chăn nuôi, phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy trình chăn nuôi để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà.

Hơn 5 năm trở lại đây, việc chăn nuôi đã đi vào ổn định, thu nhập trung bình mỗi năm của gia đình lên đến hàng trăm triệu đồng, ngoài ra trang trại còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương.

Trước tình hình chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn do Dịch tả lợn Châu Phi như hiện nay thì việc bù đắp lượng thiếu hụt thịt lợn bằng gia cầm và các loại gia súc khác đang rất được quan tâm. Qua đó, các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm hướng thịt, hướng trứng, thủy sản… đang được khuyến khích phát triển mạnh.Với sự nỗ lực của chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh, hy vọng những mô hình phát triển kinh tế như của gia đình ông Nguyễn Văn Kho sẽ được nhân rộng và giúp nhân dân thêm gắn bó với ngành chăn nuôi./.

Ngày đăng: 22/07/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 241

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website