Nuôi chim Cút mỗi tháng thu nhập trên 30 triệu đồng


Những năm gần đây, mô hình nuôi chim cút đã mang lại thu nhập cao cho những hộ gia đình ở xã Đình Chu, huyện Lập Thạch; mở ra hướng đi mới trongphát triển kinh tế hộ gia đình gắn với xoá đói giảm nghèoở địa phương...

Gia đình chị Vũ Thị Ngân, thôn Ái Quốc, xã Đình Chu là một trong những hộ có thu nhập ổn định nhờ nuôi chim cút tại địa phương. Qua tìm hiểu được biết, khoảng năm 2010, sau một thời gian nuôi gà nhưng thất bại, chị Ngân đã chuyển sang nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng của con chim cút và quyết định mua giống chim cút về nuôi thử. Ban đầu, gia đình chịnuôi 2.000 con chim cút,nhận thấy đây  là loài vật nuôi không quá khó, cho thu nhập ổn định; từ đó gia đình chị đã gắn bó, mạnh dạn đầu tư phát triển số lượng và mở rộng diện tích chuồng nuôi.

Mô hình nuôi chim cút của gia đình chị Vũ Thị Ngân, thôn Ái Quốc, xã Đình Chu

Từ năm 2015 đến nay,gia đình chị đã đầu tư thay toàn bộ hệ thống chuồng gỗ bằng hệ thống chuồng sắt, nhiều tầng, tăng số lượng nuôi vàluôn duy trì ổn định số lượng chim cút là 12.000 con. Chị chia sẻ:Thời gian nuôi chim cút từ nhỏcho đến lúc bắt đầu đẻ là khoảng 40 ngày, thời giancho thu hoạch trứng bình quân khoảng 9 tháng. Hiện tại,một ngày nhà chị thu được hơn 10.000 quả trứng, giá bán trứng trên thị trường từ 3.300 - 3.600 đồng/một chục, sau khi trừ chi phí mỗi ngày gia đình chị thu nhập trên 1triệu đồng. Với chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi và trứng thu về được các thương lái đến tận nhà lấy,với số lượng 12.000 con chim cút nuôi hiện nay mang lại lợi nhuận ổn địnhtrên30 triệu đồng/tháng cho gia đình.

Đến gia đình anh Trần Minh Hải,thôn Trung Thành là hộ nuôi chim cút với số lượng lớn đầu tiên ở địa phương. Anh chia sẻ: Nuôi chim cút đòi hỏi phải chăm sóc, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo đủ ánh sáng,mật độ nuôi không quá dày. Mùa hè, thời tiết nắng nóng, nên vệ sinh chuồng thông thoáng, giữ nhiệt độ mát mẻ; còn mùa đông, do thời tiết lạnh, chim sinh sản chậm nên cần đảm bảo ánh sáng và tăng độ ấm, nhiệt độ thích hợp cho chim cút phát triển là 20 - 30oC. Khi nuôi thường xuyên phải theo dõi, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh để đàn chim khỏe mạnh; muốn vậy yêu cầu chuồng trại phải thường xuyên dọn vệ sinh và phun thuốc khử trùng; thức ăn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung vitamin C để chim khỏe mạnh.

Anh cho biết thêm:Nuôi chim cút có ưu điểm là nhanh thu hồi lại vốn, chi phí đầu tư không quá cao, ít bị dịch bệnh, ít tốn công chăm sóc, có thể tranh thủ thời gian nông nhàn nênrất phù hợp với các hộ gia đình. Bên cạnh đó, đầu ra cho sản phẩm cũng khá thuận lợi bởi nhu cầu của thị trường về trứng chim cút là khá lớn.

Mô hình nuôi chim cút của gia đình anhTrần Minh Hải, thôn Trung Thành, xã Đình Chu

Hiện nay, với 2 khu chuồng nuôi rộng gần 200m2, anh Hải và gia đình thường xuyên duy trì đàn chim cút với số lượng khoảng12.000 con. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên đàn chim cút nhà anh đẻ trứng to và rất đều, tỷ lệ chim đẻ lên gần 90%. Vớigiá bán trứng chim cút như hiện nay… bình quân mỗi năm anh Hải thu về khoảng gần 400 triệu đồng.

Từ mô hình nuôi chim cút của gia đình chị Ngân, anh Hải ở xã Đình Chu, huyện Lập Thạchcho hiệu quả kinh tế cao, có thể nhận thấy chim cút là một trong những loài vật nuôi cần được nhân rộng, để giúp người nông dân vươn lên trong phát triển kinh tế hộ gia đình, thực hiện xoá đói giảm nghèo một cách bền vững, giúp cho địa phương phát triển kinh tế và an sinh xã hội được ổn định./.

Ngày đăng: 21/08/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 329

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website