Mô hình chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP


Nhờ chăn nuôi theo hướng VietGAP và được đầu tư bài bản, trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng của ông Nguyễn Trí Hiệp, thôn Tam Hà, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên luôn đẻ khỏe, đẻ đều và cho hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó mà mỗi năm gia đình ông Hiệp thu lãi trên 1 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành quân ngũ phục vụ Quốc tế tại Lào, ông Nguyễn Trí Hiệp, thôn Tam Hà, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên xuất ngũ phục viên trở về quê hương và làm công nhân nông trường Tam Đảo. Là người có tình yêu với nghề chăn nuôi, sau nhiều suy nghĩ và tính toán ông quyết định phát triển kinh tế gia đình theo hướng trang trại, với hướng đi lấy con gà đẻ làm chủ lực. Nhờ tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi kỹ thuật từ các mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng thành công khác. Đầu năm 2008, gia đình ông Hiệp đã quyết định đầu tư nuôi 2.000 gà đẻ trứng, trong quá trình nuôi và tích lũy kinh nghiệm ông tăng dần đàn lên. Năm 2012, ông quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư 3 dãy chuồng khép kín chăn nuôi gà đẻ, chuồng trại được lắp hệ thống thông gió, giàn lạnh, chuồng nhốt, máng ăn, uống… Năm 2014, ông tiếp tục mở rộng diện tích chuồng trại lên 5 dãy chuồng và nâng tổng quy mô đàn gà lên gần 14.000 con.

Không những phát triển kinh tế cho gia đình mà trang trại còn tạo công ăn việc làm ổn định cho từ 5 - 7 lao động địa phương

Ông Hiệp chia sẻ: Khó khăn nhất của người chăn nuôi là công tác phòng chống dịch bệnh và đầu ra của sản phẩm. Để phòng chống tốt vấn đề về dịch bệnh tôi đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi của mình. Hệ thống chuồng trại khép kín được đầu tư kỹ lưỡng từ máng ăn, nước uống tự động,đến lồng nhốt để nuôi gà đẻ trứng. Ưu điểm của phương pháp này là giúp người chăn nuôi kiểm soát tốt số lượng đàn gà, cũng như dễ dàng quan sát những vấn đề bất thường trong đàn gà, từ đó có những biện pháp khắc phục và kiểm soát kịp thời, tránh thất thoát số lượng gà gây thiệt hại về kinh tế, chủ động kiểm soát môi trường sống của gà đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo môi trường lý tưởng nhất cho gà sinh sống và phát triển.

Với gần 14.000 gà đẻ trứng, trung bình mỗi ngày gia đình ông Hiệp cung cấp ra ngoài thị trường gần 400.000 quả trứng, với giá bán dao động từ 1.600 - 1.800 đồng/quả ông thu về từ 500 - 700 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí mỗi tháng trang trại cho thu nhập trên 100 triệu đồng, mỗi năm có lãi trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra trang trại gia đình ông còn tạo công ăn việc làm ổn định cho từ 5 - 7 lao động địa phương

Trong quá trình chăn nuôi, ông Hiệp luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình chăn nuôi VietGAP, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đàn gà phát triển khỏe mạnh, chất lượng trứng thơm ngon. Vì vậy năm 2018 trang trại đã được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm trứng của trang trại nhà ông Hiệp đã có mặt trong một số cửa hàng bán thực phẩm sạch và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn./.

Ngày đăng: 29/08/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 219

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website