Liên kết sản xuất và chế biến sữa bò Tam Đảo


HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo được thành lập từ tháng 5/2018, ngay từ khi thành lập, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo (thôn Nghĩa Lý, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo) đã xác định phải tổ chức sản xuất theo mô hình liên kết từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và giúp bà con nông dân chủ động về đầu ra.

Hiện nay, HTX có 8 thành viên, trong đó có 5 hộ trực tiếp chăn nuôi bò sữa, với tổng đàn là 60 con (bao gồm bò đang cho khai thác sữa và bê con), sản lượng sữa mỗi ngày đạt khoảng 300 lít, số lượng sữa này đều được HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo tiêu thụ.

Là một trong những thành viên của HTX, ông Chu Tiến Dũng, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo cho biết: Hiện gia đình tôi đang nuôi 6 con bò sữa, trong đó có 5 con đang trong thời kỳ khai thác sữa, mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 100 lít sữa. Từ khi tham gia vào HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, chúng tôi đã được HTX hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sữa, các bước vệ sinh dụng cụ dùng để vắt sữa…, mặt khác khi tham gia vào HTX các hộ đều phải cam kết không có tồn dư kháng sinh trong sữa. Quan trọng hơn cả là sản phẩm sữa do các xã viên làm ra đều được HTX thu mua với giá cao hơn thị trường khoảng 1.000đ/kg. Từ cách làm này, hiện nay các thành viên của HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo đã yên tâm chăn nuôi và gắn bó với con bò sữa hơn.

Từ ngày tham gia HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo ông Chu Tiến Dũng, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đã yên tâm sản xuất và gắn bó với con bò sữa

Để khẳng định chỗ đứng trên thị trường, từng bước cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại, các thành viên Hợp tác xã đã cùng góp vốn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại gồm: Máy thanh trùng, máy đồng hóa sữa, lò ủ sữa chua, máy đóng gói có ghi ngày đóng gói và hạn sử dụng, phòng lạnh bảo quản sản phẩm. Đồng thời, hoàn tất hồ sơ, thủ tục và được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong thu mua, bảo quản sữa tươi nguyên liệu và chế biến các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, trên mỗi sản phẩm đều có nhãn mác đầy đủ thông tin theo quy định để kiểm soát chất lượng và giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

HTX đã đầu tư máy móc hiện đại để chế biến các sản phẩm từ sữa

Sau một thời gian sản xuất thử nghiệm, từ tháng 01/2019, những lô sữa chua, sữa chua nếp cẩm, sữa chua uống, sữa thanh trùng, bánh sữa... mang thương hiệu Bò sữa Tam Đảo đầu tiên đã được Hợp tác xã Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo chào hàng thị trường. Từ chỗ chưa có thị trường tiêu thụ, phải đi chào hàng ở các chợ quanh vùng, chỉ một thời gian ngắn, các sản phẩm từ sữa bò của Hợp tác xã đã dần khẳng định chất lượng, được nhiều người tiêu dùng biết đến. Hiện trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã tiêu thụ khoảng 300 thùng sữa các loại. Đáng mừng là dù mới có mặt trên thị trường được 3 tháng, song những sản phẩm mang thương hiệu sữa bò Tam Đảo không chỉ được người tiêu dùng trong tỉnh đón nhận mà còn mở rộng thị trường ra một số tỉnh, thành lân cận như: Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Phòng…

Trao đổi với chị Kim Thị Tân, PGĐ HTX bò sữa Tam Đảo, chị cho biết: Để có được như ngày hôm nay, HTX đặc biệt coi trọng về chất lượng sản phẩm. Tất cả các công đoạn từ sản xuất sữa nguyên liệu tại các hộ chăn nuôi, quá trình thu mua, chế biến sữa đều tuân thủ đúng quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc. Định kỳ, Chi cục đều cử cán bộ xuống cơ sở lấy mẫu giám sát chất lượng nhằm hỗ trợ HTX kịp thời phát hiện, ngăn chặn mối nguy mất ATTP. Sau gần 01 năm có mặt trên thị trường, các sản phẩm của HTX đều được người tiêu dùng phản hồi rất tốt. Đây cũng chính là những thành công ban đầu mở ra niềm tin phát triển thương hiệu bò sữa Tam Đảo trong tương lai.

Để người tiêu dùng trong tỉnh dễ dàng tiếp cận và tìm mua sản phẩm, hiện nay HTX đã mở các điểm giới thiệu và bán sản phẩm sữa Tam Đảo như: 01 điểm bán tại Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm nông sản của Hội Nông dân tỉnh; 01 điểm bán tại thị trấn Tam Đảo và các điểm đại lý tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tại các điểm giới thiệu sản phẩm mỗi ngày có hàng trăm lượt khách hàng tới thăm quan và mua sản phẩm.

Các sản phẩm được chế biến từ sữa bò của HTX

Để giúp HTX chăn nuôi bò sữa Tam Đảo nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong năm 2019, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đang hỗ trợ các hộ chăn nuôi bò sữa trong HTX áp dụng quy trình chăn nuôi bò sữa theo tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo chất lượng ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào; hỗ trợ lấy mẫu phân tích kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường. Đồng thời, tích cực liên hệ với các tỉnh bạn để hỗ trợ HTX trong việc xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Song song với các cơ chế hỗ trợ của Sở NN&PTNT, HTX cũng mong muốn UBND tỉnh sớm có cơ chế, chính sách hỗ trợ mô hình liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản nói chung, sản phẩm sữa nói riêng từ đó giúp người dân có thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập và tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh./.

Ngày đăng: 04/09/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 219

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website