Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa tại Vĩnh Phúc


Vĩnh phúc là một trong những tỉnh rất quan tâm trú trọng phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò sữa nói riêng. Trong những năm qua, chăn nuôi luôn được sự quan tâm của tỉnh và ngành Nông nghiệp, bằng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, để định hướng tập trung phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững, thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất, đem lại lợi nhuận cho các hộ chăn nuôi và bảo vệ môi trường. Năm 2015, tổng đàn bò sữa của tỉnh mới đạt hơn 6.000 con, nhưng đến nay đã đạt hơn 12.000 con, cùng với sự phát triển về số lượng, chất lượng đàn bò sữa cũng ngày được nâng cao, sản lượng sữa hàng năm đạt hơn 24.000 tấn.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung ưu tiên chọn lọc, lai tạo đàn bò sữa HF bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trong công tác phối giống bò sữa đạt 100%. Để đạt được kết quả như vậy, Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Vĩnh Phúc triển khai dự án “Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020”, trong đó mỗi năm, Trung tâm đã hỗ trợ người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh hơn 10.000 liều tinh giống bò sữa HF có chất lượng cao được nhập khẩu từ Mỹ.

Hai chú bê lai đầu tiên tại Vĩnh Phúc được sinh ra theo phương pháp cấy truyền phôi, tại thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường

Ông Lê Công Cảnh, Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Giống vật nuôi cho biết: “Đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh, được áp dụng những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới nhất được hộ chăn nuôi sử dụng như: Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng; các kỹ thuật ứng dụng trong hỗ trợ sinh sản bao gồm kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, phương pháp cấy truyền phôi và kỹ thuật đặt vòng CIDR. Các biện pháp này nhằm mục đích, nâng cao năng suất sinh sản của đàn bò, vì trong chăn nuôi bò sữa, để đạt được năng suất sữa, thì năng suất sinh sản đóng vai trò rất quan trọng”.

Hiện nay, tỉnh đã xây dựng và hình thành vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại các xã ven Sông Hồng như Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh, An Tường...,của huyện Vĩnh Tường. Các hộ chăn nuôi đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, việc áp dụng trên có vai trò quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng sữa nên sản lượng sữa của đàn bò được tăng lên đáng kể, hiện tại 1 con bò sữa có sản lượng trung bình, dao động từ 6.000 - 8.000 lít/chu kỳ 10 tháng.

Áp dụng kỹ thuật đặt vòng CIDR giúp xử lý được bệnh chậm sinh cho bò sữa;hiện nay tất cả đàn bò sữa của huyện Vĩnh Tường đều được áp dụng phương pháp này

Ông Đỗ Phúc Thuận, Bác sỹ thú y, dẫn tinh viên, thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Là cán bộ thú y tại địa phương, chúng tôi rất quan tâm đến các yếu tố kỹ thuật chăm sóc cho đàn bò sữa. Gần đây có nhiều kỹ thuật rất mới, có hiệu quả cao được áp dụng trên đàn bò huyện Vĩnh Tường đó là kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, kỹ thuật xử lý các bệnh lý về buồng trứng gây ra bệnh chậm sinh, phương pháp cấy truyền phôi, kỹ thuật chăm sóc móng. Trong đó kỹ thuật xử lý chậm sinh cho bò sữa được áp dụng nhiều nhất, theo thống kê của chúng tôi đàn bò sữa của huyện Vĩnh Tường, cứ 10 bò sinh sản thì có 4-5 con rơi vào bệnh lý chậm sinh, khi rơi vào bệnh lý chậm sinh đàn bò giảm chửa đẻ, dẫn đến năng suất và chất lượng sữa giảm, hiệu quả kinh tế của bà con chăn nuôi bị giảm theo. Từ đó chúng tôi đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp kỹ thuật xử lý triệt để bệnh lý chậm sinh bằng phương pháp đặt vòng CIDR, tiến hành đặt vòng CIDR cho toàn bộ đàn bò sữa của huyện Vĩnh Tường. Kết quả, với đàn bò dạ tỷ lệ đạt 67-70%, với đàn bò tơ, bò chậm sinh tỷ lệ đạt 90-93%, phương pháp này được bà con nhân dân trong huyện nhiệt tình đón nhận”.

Từ những thành công trong việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật được bà con nông dân nuôi bò sữa huyện Vĩnh Tường cùng với các cơ chế chính sách hỗ trợ phù hợp từ Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, nhân rộng việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi bò sữa cho các hộ trên địa toàn bàn tỉnh, đã góp phần đưa chăn nuôi bò sữa của tỉnh phát triển mạnh mẽ, xứng tầm trong thời gian tới, góp phần xây dựng thương hiệu bò sữa Vĩnh Phúc và có thể cạnh tranh với các vùng chăn nuôi bò sữa khác trong cả nước./.

Ngày đăng: 18/09/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 267

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website