Tỷ phú chăn trâu


Sinh năm 1976, học chưa hết lớp 2 đã bỏ học, ấy vậy mà giờ đây anh Lê Văn Cương, thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường lại có trong tay cơ ngơi hàng tỷ đồng. Anh là một trong số ít nông dân dám nghĩ dám làm, đột phá tư duy với mô hình chăn nuôi gia súc lớn (trâu, bò) với quy mô có thời điểm lên gần 500 con.

Đến thăm mô hình chăn nuôi của anh Cương, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi hệ thống chuồng trại được thiết kế khoa học, hợp lý. Trên diện tích hơn 1.000 m2, anh chia làm 2 dãy riêng biệt, có mái tôn chống nắng, lối đi ở giữa, cùng hệ thống máy bơm nước công suất lớn. Hàng ngày, công nhân thường xuyên tắm cho các con vật, vệ sinh chuồng trại nhiều lần; chất thải được thu gom, xử lý thông qua bể chứa và khử mùi hôi của chất thải, nước thải được xử bằng chất khử mùi. Chính vì vậy, tại khu vực chuồng trại mùi hôi hầu như được hạn chế triệt để. Xung quanh khu chuồng trại, anh Cương còn trồng thêm chuối, cỏ voi để tạo không gian thoáng mát cho con vật.

Anh Cương bên trang trại trâu của gia đình

Theo anh Cương, trâu, bò khi mới mua về được nhốt riêng 2 tuần để làm quen với chủ và môi trường mới, đồng thời để theo dõi, xử lý các vấn đề về sức khỏe. Sau đó được nuôi nhốt sang dãy đối diện. Bên này,ngoài phần mái che, còn có cả không gian lộ thiên để khi trời lạnh, trâu bò có thể ra sưởi nắng. Môi trường tốt, thì con vật mới khỏe, hay ăn chóng lớn, tuy nhiên, trên thực tế, với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mọi người thường ít quan tâm đến vấn đề này. Anh Cương khẳng định.

Khi được hỏi số lượng trâu, bò hiện có, anh Cương thủng thẳng trả lời: “Chắc mình không thể nhớ nổi,có lẽ phải giở sổ ra mất, bởi trung bình mỗi ngày số lượng xuất và nhập cũng lên đến vài chục con. Còn nguồn hàng, chủ yếu được được nhập từ khắp các địa phương trong cả nước, có cả các nước bạn như: Lào, Campuchia…Năm nay giá trâu thịt được giá, lên đến 90 nghìn đồng/kg hơi. Sau khi vỗ béo khoảng 3 tháng, trừ chi phí, mỗi con cho thu lãi tầm 2 triệu đồng. Còn với con bò, tôi chủ yếu nhập bò sữa giống, tại các trang trại có uy tín. Tuy nhiên, so với trâu, bò sữa cần nhiều vốn, tỷ lệ rủi ro cao hơn, sức đề kháng kém hơn”.

Trên tai mỗi con trâu đều được anh Cương gắn thẻ để tiện bề quản lý và chăm sóc

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn trước đây, tỏ vẻ trầm tư anh Cương cho biết: : “ Khi 15 tuổi tôi đã xa gia đình đi khắp nơi để làm kinh tế, làm đủ thứ nghề mong sao kiếm được tiền. Quá trình mình lăn lộn trường đời, trình độ văn hóa, tay nghề không có như người mù cầm gậy đi ăn xin, trỏ đúng trúng chỗ thì được ăn, còn không thì trắng tay, đủ sống qua ngày. Đến lúc lập gia đình mà mãi vẫn không ổn định vợ thương quá, bảo thôi anh đừng lăn lộn nữa, ở quê nhà có sao sống vậy, ban đầu chăn nuôi, cũng chỉ với mục đích đủ sống. Tuy nhiên không lúc nào tôi thôi nung nấu ý chí làm giàu. Năm 2007, tôi nhìn thấy tiềm năng quê mình vùng đất bãi màu mỡ, thuận lợi cho việc chăn nuôi vỗ béo đàn gia súc lớn, thế là bao nhiêu vốn liếng đầu tư hết vào việc xây dựng chuồng trại. May mắn là ông trời cũng thương nên mới có cơ sở như hôm nay”.

Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động thời vụ làm công việc giao dịch, vận chuyển, mua bán, cắt cỏ, chăm sóc cho đàn trâu, bò. Với số lượng đàn vật nuôi lớn, anh còn mua thêm cỏ voi từ phía người dân trong xã. Có lúc cao điểm, anh phải thu mua của người dân với giá 1.500-2.000đ/kg cỏ tươi, hàng năm anh tiêu thụ hàng tỷ đồng tiền cỏ voi cho khoảng gần 70 hộ dân trong xã.

Thời gian tới, anh mong muốn khu vực này biến thành khu chăn nuôi tập trung và cùng với bà con nhân dân trong xã liên kết, mở rộng thêm quy mô chăn nuôi. Đồng thời anh sẵn sàng đứng ra nhận bao tiêu sản phẩm, truyền đạt kinh nghiệm sẵn có, với mong muốn nếu mỗi người dân đều giàu có, thì quê hương sẽ phát triển./.

Ngày đăng: 04/10/2019 Tác giả: Trần Hanh - Hà Phương - Số lần được xem: 240

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website