Mô hình Nuôi ếch giống và thương phẩm mang lại hiệu quả cao


Minh Quang là một xã nghèo của huyn Tam Đảo, tuy nhiên các hộ gia đình nơi đây luôn nỗ lực vươn lên trong trồng trọt, chăn nuôi để thoát nghèo và vươn lên làm giàu một cách chính đáng. Anh Dương Công Bách ở thôn Cam Lâm, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo là một trong những người như vậy, qua quá trình tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, chăn nuôi nhiều năm thấy mô hình nuôi ếch giống và thương phẩm mang lại hiệu quả cao nên anh đã mở rộng mô hình chăn nuôi, hiện nay mỗi năm gia đình anh thu về khoảng hơn 700 triệu đồng.

Theo giới thiệu của cán bộ nông nghiệp xã Minh Quang, chúng tôi đến thôn Cam Lâm gặp anh Dương Công Bách một người cung cấp ếch giống, ếch thịt lâu năm của xã. Từ năm 2003, gia đình anh tự mày mò, tìm hiểu về kỹ thuật nuôi ếch qua sách, báo rồi đến Sóc Sơn mua giống ếch Thái Lan về nuôi. Với 12 đôi ếch giống ban đầu đã phát triển tốt và số lượng tăng dần qua các năm. Năm 2017 anh quyết định mở rộng quy mô nuôi của gia đình lên diện tích 2.200 m2 ao với 80 lồng nuôi. Hiện nay, mỗi năm anh cung cấp ra thị trường từ 20 đến 30 vạn con ếch giống và khoảng 15-20 tấn ếch thịt; với giá bán như hiện nay ếch giống là 1.200 đồng/con và ếch thịt là 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu về hơn 700 triệu đồng tiền lãi.

Những chú ếch giống bố mẹ có trọng lượng từ 500g đến 700g của anh Bách

Tiếp và nói chuyện với chúng tôi, anh Bách bảo thời gian này anh đang thu dọn bể để cất ếch giống bố mẹ, mọi năm anh chỉ để khoảng 2.000 ếch bố mẹ, nhưng năm nay anh để gần 7.000 ếch bố mẹ làm giống cho năm sau. Anh chia sẻ, ếch thường chỉ nuôi từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch vì nó là động vật máu lạnh cần thời tiết ấm và nhiệt độ cao để tiêu hóa thức ăn. Cách nuôi ếch trong sách và ngoài thực tế khác nhau nhiều, nhất là cách chữa bệnh và nhân giống. Ếch thường mắc một số bệnh về đường ruột, ghẻ, mù mắt, ngoẹo cổ,... Qua quá trình nuôi nhiều năm anh thấy bệnh phổ biến nhất là bệnh về đường ruột, nguyên nhân là do môi trường nước, thức ăn không đảm bảo, cho ăn no quá và do mưa nhiều.

Năm nay anh Dương Công Bách cất khoảng 7.000 ếch bố mẹ làm giống cho năm sau

Cũng theo anh Bách, ếch rất háu ăn, vì vậy nếu không cho ăn đủ no chúng hay cắn nhau. Do vậy công việc cho ăn và phân đàn rất quan trọng. Lượng cho ăn điều chỉnh hàng ngày tùy theo sức ăn của ếch. Ếch trọng lượng 30 - 100g/con cho ăn 3 - 4 lần/ngày; đối với ếch trọng lượng trên 100g/con cho ăn 2 - 3 lần/ngày. Ếch ăn mạnh vào sáng sớm và chiều tối. Về phân đàn, sau khi thả nuôi 7 - 10 ngày phải kiểm tra lựa nuôi riêng những con lớn vượt đàn để tránh sự cắn nhau. Khi ếch đạt trọng lượng 250 - 300g thì đủ tiêu chuẩn để xuất bán, thời gian nuôi ếch thương phẩm từ 2 - 2,5 tháng/lứa.

Anh đang chăm sóc lứa ếch thương phẩm khoảng 1 tháng nữa là đủ trọng lượng xuất bán

Hiện nay, ếch thương phẩm của anh được nhiều lái buôn ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đến đặt hàng. Ếch giống của anh Bách đang được cung cấp cho các hộ chăn nuôi trong tỉnh và các đại lý cung cấp ếch giống trên miền bắc. Do thịt ếch là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng; chi phí đầu tư không cao, kỹ thuật nuôi không khó, lợi nhuận thu về khá cao. Với mô hình nuôi ếch giống và ếch thương phẩm hiệu quả của mình, anh Bách chia sẻ mong muốn sẽ truyền tải kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp giống cho những hộ có nhu cầu chăn nuôi ếch trong tỉnh, ngoài tỉnh để phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững.

Ngày đăng: 15/11/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 218

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website