Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi gà Ai Cập


Dẫn chúng tôi đi thăm quan khu chuồng trại rộng rãi, thoáng mát gần 200m2, chị Nguyễn Thị Thu Lương ở tổ dân phố Lai Sơn, phường Đồng Tâm phấn khởi chia sẻ về mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng mà chị và gia đình đã rất tâm huyết và mất nhiều công sức để nghiên cứu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và cả sau không ít lần thất bại, giờ đây mô hình nuôi gà Ai Cập này là nguồn thu chính, mang lại hiệu quả kinh tế khấm khá cho gia đình chị.

Vốn là người nhanh nhạy, hoạt bát, chịu khó, lại đam mê với việc nuôi gà, từ năm 2008, chị Lương đã bàn với gia đình nuôi gà đẻ trứng. Ban đầu, với đồng vốn còn hạn hẹp, kinh nghiệm nuôi gà không có, chị nuôi thử nghiệm 70 con gà Ai Cập. Qua tìm hiểu, chị biết giống gà này đòi hỏi quy trình chăm sóc khó hơn các giống gà khác, người nuôi phải chăm sóc kỹ, chị Lương đã chọn xây chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát trong mùa hè. Những ngày đầu, giai đoạn úm gà con đến giai đoạn sinh trưởng phát triển, hầu như lúc nào chị cũng có mặt tại khu chuồng trại. Tuy nhiên, do chưa có kiến thức phòng bệnh, gà thường bị bệnh hen, bệnh chân khô, gan to, nên tỷ lệ đẻ trứng thấp. Sau những lần thất bại, chị không từ bỏ niềm đam mê trong chăn nuôi, cùng với việc tích cực tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi do thành phố và địa phương tổ chức, lên mạng tìm hiểu kiến thức nuôi gà, chị Lương đã dành công sức, thời gian thăm quan, học hỏi kỹ thuật nuôi gà Ai Cập ở một số mô hình tại huyện Tam Dương. Với kiến thức học tập được, cùng nguồn vốn vay 40 triệu đồng của Hội Nông dân phường Đồng Tâm, với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, chị Lương tiếp tục tăng số lượng đàn gà lên hàng trăm con/lứa và những năm gần đây, trong chuồng của gia đình chị luôn duy trì 3.000 gà đẻ trứng. Mỗi ngày chị thu được từ 1.500 - 2.000 quả trứng, với giá thành xuất ra thị trường dao động từ 1.500 - 2.000 đồng/quả trứng. Không chỉ trứng, giá thịt gà ai cập loại cũng khá cao, từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, do vậy trừ chi phí mỗi năm gia đình chị cũng thu lãi vài trăm triệu đồng.

Mô hình nuôi gà Ai Cập của chị Nguyễn Thị Thu Lương,TDP Lai Sơn, phường Đồng Tâm

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi gà Ai Cập, theo chị Lương: “Để gà đẻ trứng đều và tăng trưởng tốt, ngoài chế độ ăn thì khâu phòng chống dịch bệnh là quan trọng nhất. Đàn gà cần phải được tiêm phòng dịch đầy đủ. Khi gà nhỏ, nuôi riêng thành từng quây với 1.000 con để tiện theo dõi và chăm sóc, luôn phải đảm bảo nhiệt độ trong quây ổn định từ 33oC đến 35oC để gà con phát triển bình thường, sức đề kháng tốt và không bị nhiễm bệnh. Chuồng trại thường xuyên phải được dọn dẹp, phun sát trùng để đảm bảo gà khỏe mạnh, đẻ trứng đều.

Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, chị Lương còn nhiệt tình tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân của địa phương về kiến thức nuôi gà, là một hội viên nông dân, hội viên phụ nữ nhiệt tình trong các phong trào và công tác hội. Từ mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, kinh tế gia đình chị Lương ngày càng khá giả. Chị Lương dự định những năm tới sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô lên trên 4.000 con. Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi gà Ai Cập của chị Nguyễn Thị Thu Lương đã góp phần tích cực thúc đẩy nghề chăn nuôi của địa phương phát triển, tạo sản phảm nông nghiệp hiệu quả, phục vụ nhu cầu của người dân đô thị, có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp, cây trồng, vật nuôi, được chính quyền địa phương ủng hộ và đánh giá cao./.

Ngày đăng: 10/07/2018 Tác giả: Hương Hà-Trung tâm VHTT-TT Vĩnh Yên - Số lần được xem: 278

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website