Đại hội Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2018-2023


Sáng ngày 27/5/2018, tại Nhà Văn hóa thôn Yên Định, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự Đại hội có: Đại diện Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng-Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện; Hội Nông dân huyện; các ban, ngành, đoàn thể, các phòng, cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện; đại diện lãnh đạo 7 xã có hội viên tham gia: Phú Đa, Vĩnh Ninh, Tuân Chính, Vĩnh Thịnh, Ngũ Kiên, Cao Đại và Phú Thịnh cùng 83 hội viên tham gia Hội.
Theo số liệu thống kê của huyện Vĩnh Tường, tính đến cuối năm 2017 diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện là 490,38 ha; trong đó, diện tích trồng bưởi: 87,5 ha. Tổng diện tích trồng bưởi Diễn: 49,6 ha; trong đó, diện tích trồng mới 20,7 ha, diện tích cho thu hoạch: 28,9 ha.
Những năm gần đây, UBND huyện Vĩnh Tường đã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân các xã vùng bãi tập trung trồng thâm canh cây bưởi Diễn. Đến nay, từ cây bưởi Diễn đã cho nhiều người dân có thu nhập cao hàng trăm triệu đồng/năm. Cây bưởi là loài cây dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật quá cao, chỉ cần chăm sóc chu đáo là cho thu hoạch khá. Đối với quả bưởi Diễn có nhiều ưu điểm như mẫu mã đẹp, khi chín vỏ có màu vàng, tôm đều, vị ngọt mát, hương thơm đặc trưng, thanh khiết, cùi mỏng và nhiều nước. Bưởi chín vào dịp Tết Nguyên đán, có thể để trong thời gian nhiều tháng kể từ khi hái mà chất lượng không bị ảnh hưởng.
Toàn cảnh Đại hội
 
Tại đại hội, các đại biểu là hội viên của Hội đã có những tham luận về hướng phát triển cây bưởi Diễn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cũng như Phát triển kinh tế hộ gia đình thông qua mô hình trồng bưởi... Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Đắc Bình Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng-Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ: Từ năm 2010, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng triển khai mô hình tại huyện Vĩnh Tường với diện tích 7 ha; cây bưởi rất phù hợp với điều kiện của huyện về vị trí địa lý, thổ nhưỡng, sinh thái bước đầu đã cho kết quả tương đối tốt. Năm 2017, Viện tiếp tục phối hợp với Sở KHCN tỉnh Vĩnh Phúc triển khai 100 ha bưởi trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung cho huyện Vĩnh Tường trên 20 ha. Thời gian tới, tiếp tục phát triển trở thành vùng trồng bưởi hàng hóa. Để trồng cây hàng hóa đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn và số lượng đủ lớn... thì việc quy hoạch, lựa chọn phát triển trồng bưởi, hoạt động sản xuất đòi hỏi mức độ thâm canh cũng như áp dụng tiến bộ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng cho quả bưởi; khâu chọn giống cần có chất lượng tốt, vì cây bưởi là cây lâu năm nên khâu quản lý giống hết sức chặt chẽ và đảm bảo chất lượng sau 5 - 7 năm và sau này sẽ đạt kết quả chất lượng quả tốt nhất; Viện cũng sẽ đồng hành cùng huyện, cùng hội áp dụng tiến bộ KHKT, cũng như mở các lớp đào tạo tập huấn để hướng dẫn các thành viên trong hội nắm vững hơn nữa kỹ thuật trồng bưởi; cùng phối hợp để xây dựng thương hiệu bưởi Vĩnh Tường thời gian tới và đặc biệt kết nối giữa thị trường trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm…
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Bình Khiêm, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường nêu rõ: Sản xuất nông nghiệp trong những năm gần đây trên địa bàn Vĩnh Tường và những năm tới tiếp tục phát triển theo chiều hướng sản xuất hàng hóa, tập trung ưu tiên sản xuất những loại cây có giá trị kinh tế cao. Bưởi Diễn là một loại cây trồng tại huyện Vĩnh Tường đã và đang được đánh giá là cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất và người nông dân bởi bưởi Diễn rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, diện tích trồng cây bưởi Diễn đang ngày càng được mở rộng trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích cây bưởi còn một số khó khăn trong đó có vấn đề đầu ra cho sản phẩm. Do đó, nhiệm vụ của Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường trong chương trình mới là phải hướng dẫn người nông dân sản xuất bưởi theo hướng bền vững, thực hiện quy trình sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu kết nối doanh nghiệp với người sản xuất và chia sẻ lợi ích. Cần tập trung hơn nữa để chất lượng ngày càng phát triển vững mạnh, tăng cường kết nạp hội viên mới, xây dựng phát triển kinh tếmang tính sản xuất hàng hóa, phát huy vai trò tổ chức Hội làm nòng cốt cho các phong trào cải tạo vườn tạp, thâm canh theo hướng phát triển cây hàng hóa có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao, tiếp tục vận động hội viên và nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về giống, phương pháp canh tác, bảo quản sau thu hoạch và thương hiệu sản phẩm một cách có hiệu quả, nâng cao hiệu quả kinh tế và đảm bảo môi trường sinh thái.
Đại diện lãnh đạo Viện nghiên cứu và Phát triển vùng-Bộ KHCN; lãnh đạo Huyện ủy,
UBND huyện Vĩnh Tường chụp ảnh lưu niệm cùng BCH Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường
nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt tại Đại hội
 
Đại hội Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường lần thứ I, nhiệm kỳ 2018-2023 đã bầu BCH gồm 7 ông, bà đại diện cho 7 xã có thành viên tham gia Hội. Chủ tịch Hội: Ông Phùng Văn Tân; Phó chủ tịch Hội: Bà Đỗ Thị Hằng, ông Ngô Văn Tú; Ban kiểm tra: Ông Phan Đình Đức, ông Hoàng Văn Tấn; các thành viên: ông Vũ Thiên Lý, ông Đặng Quang Oanh./.

Ngày đăng: 29/05/2018 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 443

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website